3 phương pháp cấp khí tươi cho phòng sạch

Khí tươi cho phòng sạch là một yếu tố quan trọng, tác động đến nhiều yếu tố về độ sạch của phòng sạch. Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sản xuất ở Việt Nam. Những năm gần đây các phòng sạch quy mô lớn và cao đã được xây dựng ngày một nhiều. Phòng sạch Tường Vân gửi tới bạn bài viết về 3 phương pháp cấp khí tươi cho phòng sạch.

Nội dung bài viết

1. Vai trò của khí tươi trong phòng sạch

Khí tươi cho phòng sạch được hiểu đơn giản là “không khí sạch”, có thể loại bỏ CO2, bụi và các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng chất lượng sản phẩm bên trong phòng sạch. Ngoài ra, hệ thống cấp khí tươi mang đến nguồn không khí tươi mới, giúp người lao động bên trong phòng sạch có trạng thái làm việc dễ chịu và thoải mái.

Hệ thống cấp khí tươi cho phòng sạch

2. Các phương pháp cấp khí tươi cho phòng sạch

Do các yêu cầu sản xuất, mức độ tinh vi của các linh kiện điện tử ngày càng tăng lên. Việc kiểm soát môi trường bên trong phòng sạch vốn đã khắt khe thì giờ đây còn cao hơn thế nữa. Các yêu cầu mà một phòng sạch phải đáp ứng bao gồm: độ tin cậy, tính linh hoạt và an toàn của hệ thống, công suất thiết bị và tiết kiệm năng lượng, thặng dư và chế độ chờ, môi trường, sức khỏe và an toàn…

Trong những năm gần đây có ba phương pháp thường được sử dụng để cấp khí tươi cho các phòng sạch. Ba phương pháp cấp khí tươi cho phòng sạch bao gồm: Hệ thống quạt tuần hòa, Hệ thống quạt hướng trục và hệ thống lọc khí FFU. Sự khác biệt chính của ba phương pháp này nằm ở hệ thống không khí tươi.

2.1 Quạt tuần hoàn

Quạt tuần hoàn là một thiết bị xử lý không khí được lắp ráp với sự sắp xếp phân tán. Thiết bị thường bao gồm một cuộn lạnh khô và một quạt ly tâm. Nó được lắp đặt trực tiếp ở phần trên của tầng quy trình sạch. Các trục gió hồi được bố trí ở cả hai bên của tòa nhà. Quạt ly tâm có thể tạo ra đủ cột áp ( khoảng 650Pa ) để đáp ứng áp suất tĩnh theo yêu cầu của dòng không khí thông qua các thành phần khác nhau trên đường dẫn khí hồi lưu.

Tuy nhiên, khi phòng sạch cần lượng khí tươi đầu vào lớn thì kích thước quạt, chi phí và tiếng ồn do quạt tạo ra cũng tăng theo đáng kể. Hộp áp suất tĩnh cấp khí được bố trí giữa bộ phận quạt gió và trần bộ lọc, đảm sao cho áp suất trong hộp áp suất tĩnh cấp khí vẫn cao hơn tầng xử lý sạch.

2.2 Quạt hướng trục

Không gian hai bên công trình (hoặc đường hầm) có thể sử dụng để lắp đặt các dàn tươi, quạt hướng trục là thích hợp nhất. Bộ giảm thanh và hệ thống trục quạt được kết hợp với nhau khá gọn và hiệu quả nên cũng rất tiết kiệm. Khi sử dụng phương pháp này thì giàn mái không phải chịu bộ phận tươi nên có thể giảm tải trọng và kết cấu công trình cũng hợp lý. Một hộp áp suất tĩnh cấp không khí được bố trí giữa mái và trần treo của bộ lọc, và áp suất trong hộp áp suất tĩnh cấp không khí cao hơn áp suất của tầng xử lý sạch.

Ưu điểm của quạt hướng trục là nó có thể vận chuyển nhiều không khí hơn với áp suất tĩnh tương đối thấp. Ngoài ra, phương pháp này có thể thay đổi lượng không khí một cách thuận tiện và hiệu quả.

2.3 Bộ lọc không khí FFU (Fan Filter Unit)

Một bộ lọc FFU điển hình bao gồm một máy ly tâm tích hợp, một bộ giảm thanh và một bộ lọc hiệu quả cao ( bộ lọc HEPA hoặc ULPA). Các bộ phận này được lắp ráp nhỏ gọn trong một hộp kim loại. Bộ phận quạt lọc (hoặc tấm che) có thể được lắp đặt trực tiếp. Sử dụng FFU để cung cấp khí tươi cho phòng sạch hiện nay đang được rất nhiều các phòng sạch tại VN lựa chọn.

Cấu tạo của FFU

FFU có cấu tạo 5 bộ phận chính như sau:

 1. Vỏ hộp
 2. Quạt
 3. Màng lọc
 4. Mặt nạ soi lỗ
 5. Bộ điều khiển

Lợi thế của phòng sạch sử dụng FFU là gì?

 1. Thời gian xây dựng có thể được rút ngắn
 2. Mức độ sạch từ lớp 1 đến lớp 1000 có thể được thiết lập và mức độ sạch có thể được
 3. đặt tại mỗi khu vực
 4. Bởi vì phần đối diện của trần nhà là một áp lực thấp, tiềm năng của sự rò rỉ này là thấp
 5. Phương pháp buồng ngăn hoặc phương pháp thông qua tường có thể do sự sắp xếp bố
 6. trí của FFU
 7. Vận tốc của dòng khí có thể được đặt tại mỗi khu vực
 8. Linh hoạt tăng hoặc thay đổi của các phòng sạch có thể do sự sắp xếp của FFU
Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch