5 cách giảm ô nhiễm trong phòng sạch

Như tên gọi của nó, phòng sạch phải sạch sẽ. Mục đích duy nhất của chúng là duy trì một không gian vệ sinh và không có chất gây ô nhiễm, cho phép tạo ra một môi trường làm việc ổn định. Những không gian này thường chứa các thiết bị và quy trình nhạy cảm, vì vậy việc ngăn chặn các chất gây ô nhiễm phòng sạch là rất quan trọng đối với quy trình và năng suất làm việc.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để giữ cho phòng sạch không bị ô nhiễm?

Luôn thực hành vệ sinh tốt

Người ta ước tính rằng 75-80% chất gây ô nhiễm hoặc các hạt được tìm thấy trong quá trình kiểm tra phòng sạch là do nhân viên phòng sạch tạo ra. Chất gây ô nhiễm có thể bao gồm những thứ nhỏ như tế bào da, tóc và các sản phẩm mỹ phẩm. Ngay cả nước hoa cũng được biết là có thể gây ô nhiễm. Do đó, điều quan trọng là nhân viên phải thực hành vệ sinh tốt và người quản lý môi trường được kiểm soát phải thiết lập và thực thi các khuyến nghị vệ sinh thống nhất.

Mang thiết bị bảo hộ bắt buộc đúng cách

Không chỉ cần thiết để nhân viên mặc thiết bị bảo hộ thích hợp, điều quan trọng là đảm bảo rằng họ mặc đúng cách.

Vì các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn dễ bị tác động bởi lực kéo của trọng lực, nên cần phải áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống dưới đối với quần áo dùng một lần. Khi mặc quần áo để bước vào một môi trường được kiểm soát, hãy bắt đầu từ phần trên của cơ thể xuống dưới. Điều này sẽ ngăn chặn các chất bẩn tiềm ẩn rơi vào các khu vực sạch của quần áo.

Sử dụng đồ dùng riêng cho phòng sạch

Đối với những người không quen thuộc với các yêu cầu và quy trình phòng sạch, việc lấy một thứ gì đó như bút bên ngoài phòng sạch rồi mang vào phòng sạch có vẻ vô hại. Tuy nhiên, khi làm điều này, bạn cũng có thể vô tình mang theo một loạt các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, điều này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của môi trường được kiểm soát. Vì những lý do này, cách tốt nhất là chỉ định tất cả các vật dụng, công cụ và dụng cụ phòng sạch của bạn là đồ dùng chỉ dành cho phòng sạch. Chúng không bao giờ được mang ra ngoài và chúng cũng phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn của bạn.

Vào và ra khỏi phòng một cách thận trọng

Đối với các môi trường được kiểm soát, điểm ra vào đương nhiên là một khu vực quan trọng cần phải được giám sát cẩn thận. Sau khi nhân viên vào hoặc ra khỏi phòng sạch, hãy tạo thói quen thường xuyên để họ dành thêm thời gian để đảm bảo rằng các cánh cửa được đóng chặt và được bảo vệ an toàn. Logic tương tự này áp dụng cho khu vực dẫn đến phòng thay đồ. Biện pháp bổ sung này sẽ giúp kiểm soát độ sạch của khu vực đệm — đó cũng là lý do tại sao một số môi trường được kiểm soát kéo dài quá trình sinh sản trên ba khu vực riêng biệt. Bất kể có bao nhiêu phòng tham gia vào quá trình thay đồ và chuẩn bị, cần phải hết sức đề phòng và cẩn thận khi xung quanh các lối vào và lối ra của môi trường được kiểm soát.

Hạn chế nói

Mặc dù không quan trọng đối với các môi trường được kiểm soát tuân thủ chính sách không nói tiếng nói, nhưng việc hạn chế việc nói nhiều có thể vừa tăng năng suất vừa giảm đáng kể nguy cơ lây lan chất gây ô nhiễm. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách nói ít hơn 100 từ, bạn có thể ngăn chặn việc tạo thêm 250 hạt nước bọt.

Một mối đe dọa đáng kể hơn đối với sự sạch sẽ của phòng sạch là ho và hắt hơi, có thể tạo ra khoảng 5.000 đến 1.000.000 hạt nước bọt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn đeo khẩu trang và nhận thức được việc có bao nhiêu chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể được tạo ra từ miệng của bạn.

Trên đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường phòng sạch. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn thi công phòng sạch, liên hệ với chúng tôi qua

Công ty TNHH Phòng sạch Tường Vân Việt Nam

SĐT: 0971772013

Email: info@tuongvanvietnam.com

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch