Những việc cần làm khi bảo trì phòng sạch

Tất các thiết bị phòng sạch, dụng cụ phòng sạch, quần áo phòng sạch cũng phải bảo đảm những điều kiện khắt khe nhất. Để đảm bảo được điều này và để phòng sạch có thể hoạt động một cách tốt nhất thì nó cần được bảo trì thường xuyên. Vậy những hạng mục gì trong môi trường phòng sạch cần được bảo trì và bảo trì như thế nào? Hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao phải bảo trì phòng sạch?

Bảo trì phòng sạch đúng cách không chỉ là giữ cho phòng sạch hoạt động hiệu quả và hạn chế sự ô nhiễm nguy hiểm của các quá trình sản xuất mà còn có thể tiết kiệm chi phí hoạt động của các doanh nghiệp. Việc dọn dẹp hoặc bảo trì phòng sạch không đúng cách có thể gây tốn kém, thậm chí nguy hiểm và có thể dẫn đến các vấn đề nhiều vấn đề khác – đặc biệt là trong các ngành có nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như phòng sạch dược phẩm, các thiết bị y tế, sản phẩm đồ điện tử,… Bảo trì thường xuyên và kỹ lưỡng sẽ giúp phòng sạch luôn hoạt động tốt và thiết lập không gian an toàn cho nhân viên làm việc.

Bảo trì phòng sạch

Lịch trình bảo trì lý tưởng cho phòng sạch sẽ phụ thuộc vào tiêu chuẩn phân loại và mức độ sạch của nó. Đối với các loại phòng sạch từ ISO 100 đến ISO 100.000 thì thường được kiểm tra nửa năm một lần để đánh giá đúng tình trạng và chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó một số thành phần trong phòng sạch cần được kiểm tra bảo trì một cách thường xuyên hơn như bộ lọc trong phòng sạch

Khu vực bảo trì phòng sạch

Các khu vực bảo trì phòng sạch quan trọng nhất bao gồm lọc, hệ thống HVAC và các thiết bị dùng trong phòng sạch:

Hệ thống lọc không khí

Hầu hết các phòng sạch sử dụng ba bộ lọc để lọc các hạt từ không khí. Các bộ lọc thô bên ngoài cần được bảo trì nhiều nhất vì chúng lọc lọc được nhiều hạt bụi nhất và bảo vệ cho bộ lọc hiệu suất cao – Hepa Filter

Bộ lọc sơ cấp có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra chênh lệch áp suất hoặc vận tốc dòng khí ra. Trung bình, các bộ lọc này sẽ cần được thay thế 6-8 lần mỗi năm. Bộ lọc túi / hộp có chức năng như bộ lọc trung gian và thường được thay thế hàng năm. Còn đối với bộ lọc HEPA thì nên có chu kỳ thay thế khoảng 3 năm một lần. Nhưng bộ lọc này vẫn phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường.

Lưu ý rằng vị trí phòng sạch có thể ảnh hưởng đến chu kỳ thay thế bộ lọc. Ví dụ: nếu nhà máy nằm trong khu vực có nhiều ô nhiễm không khí hơn hoặc các chất gây ô nhiễm có thể xảy ra, chẳng hạn như cạnh đường xa lộ, đường sắt, thì phòng sạch đó có thể yêu cầu kiểm tra bộ lọc thường xuyên hơn. Bạn có thể sử dụng thiết bị lấy mẫu không khí để kiểm tra chất lượng không khí trong phòng sạch và thực hiện các thay đổi đối với lịch trình thay thế bộ lọc của phòng sạch nếu cần.

Các thiết bị phòng sạch

Thiết bị dùng trong phòng sạch có thể sẽ yêu cầu bảo trì thường xuyên để đảm bảo nó hoạt động một cách hiệu quả. Việc bảo trì các thiết bị sẽ yêu cầu phòng sạch phải đóng cửa. Vì vậy điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước để giảm thiểu sự gián đoạn. Chuẩn bị tốt kế hoạch có thể gộp các quá trình bảo trì phòng sạch lại với nhau ví dụ như thay thế các bộ lọc trước khi nâng cấp hoặc sửa chữa thiết bị phòng sạch,…

Hệ thống HVAC phòng sạch

Hệ thống HVAC trong phòng sạch cũng nên được bảo trì thường xuyên để đảm bảo nó đang hoạt động hiệu quả. Hệ thống HVAC hoạt động kém hiệu quả sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và có nguy cơ hỏng hóc cao hơn. Khi đánh giá hệ thống HVAC, nên kiểm tra xem nó có đáp ứng tất cả các yêu cầu về nhiệt độ, áp suất và độ ẩm cần thiết hay không.

Chu kỳ thực hiện bảo trì phòng sạch trên hệ thống HVAC ít nhất 2 lần trong một năm. Khi khí hậu thay đổi theo mùa, các yếu tố khác nhau trong hệ thống HVAC sẽ được ưu tiên như nhiệt độ, độ ẩm, … Vì vậy việc kiểm tra định kỳ 6 tháng sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và nhất quán trong suốt cả năm.

Bảo trì HVAC có thể bao gồm các công việc như: làm sạch cuộn dây và đường thoát nước, kiểm tra rò rỉ khí hoặc chất lỏng, kiểm tra xem tất cả các kết nối điện có hoạt động tốt không, đảm bảo động cơ quạt ở tình trạng cao nhất, bôi trơn bất kỳ bộ phận chuyển động nào, kiểm tra các bộ phận làm nóng và đảm bảo bộ điều nhiệt và các nút điều khiển đang đọc chính xác và hoạt động tốt.

Những việc cần làm để giảm bớt số lần bảo trì

Những việc cần làm để bảo trì phòng sạch

Để tạo điều kiện thuận lợi hoặc giảm bớt các công việc bảo trì, bạn nên sử dụng thiết kế phòng sạch hiệu quả và tuân thủ các quy trình vệ sinh thường xuyên.

Thiết kế phòng sạch

  • Cách bố trí phòng sạch phải đơn giản, trực quan và có lối đi rõ ràng cho nhân viên.
  • Phòng sạch nên có các điểm hạn chế người tiếp xúc để không ảnh hưởng đến các thiết bị.
  • Kiểm soát việc lựa chọn và sắp đặt đồ đạc trong phòng sạch cho phép không khí di chuyển tự do và không gây tích tụ chất gây ô nhiễm trong không gian.
  • Thiết kế có chủ đích sẽ giảm thiểu nhu cầu bảo trì và giảm nguy cơ ô nhiễm.

Vệ sinh phòng sạch

Vệ sinh phòng sạch thường xuyên là một phần quan trọng của việc bảo trì phòng sạch. Tất cả các phòng sạch phải có kế hoạch vệ sinh cụ thể và thường xuyên để đáp ứng các tiêu chuẩn bao gồm sử dụng các vật liệu làm sạch phù hợp và đào tạo nhân viên về quy trình làm sạch thích hợp.

Nhà máy phải có đủ kho lưu trữ cho các vật liệu vệ sinh, bảo trì chẳng hạn như dung dịch, vật tư làm sạch, thang và các dụng cụ thích hợp. Tất cả các kho chứa phải được làm sạch và bảo trì thường xuyên và nên nằm ở nơi dễ tiếp cận để giảm thiểu khả năng nhiễm bẩn.

Lợi ích của việc bảo trì phòng sạch bên thứ ba

Việc sử dụng một nhà thầu bên ngoài để bảo trì, dịch vụ thiết bị và vệ sinh có thể giúp thiết lập các quy trình vệ sinh và bảo trì nhất quán cũng như giúp tránh các vấn đề tiềm ẩn do chính các nhân viên thực hiện công việc. Nhà thầu bên ngoài là:

  • Tận tâm cung cấp các tiêu chuẩn cao về độ sạch sẽ và bảo trì thiết bị thích hợp. Hãy để nhân viên tập trung vào công việc của họ trong phòng sạch. Việc để công nhân cũng chịu trách nhiệm vệ sinh và bảo trì có thể dẫn đến sự tự mãn và giảm dần các tiêu chuẩn.
  • Được đào tạo để bảo trì phòng sạch thích hợp với thiết bị dành riêng cho từng ngành. Các nhà thầu bên thứ ba hiểu tầm quan trọng của việc bảo trì phòng sạch thích hợp và, không giống như các nhân viên vệ sinh thông thường, có thể hoàn thành công việc với mức độ hiệu quả cao và chi tiết theo tiêu chuẩn lớp của bạn.
  • Đảm bảo chất lượng và có trách nhiệm. Một nhà thầu bên ngoài cam kết đạt được tiêu chuẩn phòng sạch của bạn và tạo điều kiện môi trường làm việc an toàn cho nhân viên của bạn. Có tài liệu rõ ràng chứng minh các nhiệm vụ bảo trì phòng sạch đã hoàn thành, điều này giới hạn trách nhiệm cá nhân của bạn.

Một nhà thầu bên ngoài sẽ đảm bảo rằng phòng sạch của bạn luôn đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của lớp trong khi vẫn hoạt động và an toàn cho nhân viên. Họ hiểu các chức năng của phòng sạch duy nhất của bạn và có thể giúp thiết lập lịch trình làm sạch và bảo trì thường xuyên để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch