Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Phòng Sạch

Nội dung bài viết

1. Nhập và Lưu kho vật liệu và thiết bị điện phòng sạch

Khi vật tư, thiết bị vào công trường, thông qua kiểm tra của các kỹ sư kiểm tra chất lượng và kỹ sư giám sát. Vật tư thiết bị chỉ được vào công trường sau khi đã qua kiểm tra để đảm bảo vật tư, thiết bị vào công trường đạt tiêu chuẩn, giảm thiểu thời gian lưu kho.

2. Lắp đặt máng cáp và đường ống hệ thống điện phòng sạch

(1) Vị trí của máng cáp và đường ống phải được xem xét nghiêm ngặt với các bản vẽ thi công chi tiết liên quan trước khi thi công, và việc thi công sẽ được tiến hành sau khi xem xét toàn diện để tránh va chạm với ống dẫn khí hoặc đường ống nước.

(2) Trước khi đặt máng và ống, phải bố trí máng và ống luồn dây theo yêu cầu của thiết kế. Sau khi đặt đường ống kín, phải thực hiện các biện pháp  để bảo vệ và định vị đường ống nhằm ngăn ngừa hư hỏng và dịch chuyển đường ống.

3. Lắp đặt cáp trong hệ thống điện phòng sạch

(1) lắp đặt cáp là quy trình quan trọng của các dự án phân phối điện trong phòng sạch,khối lượng công việc lớn, là công việc kết nối nguồn điện và tín hiệu điều khiển của các thiết bị điện khác nhau.

(2) Đánh dấu các biển báo trước khi lắp đặt và xác định vị trí bố trí, sao cho cáp điện ở trên và cáp điều khiển ở dưới; tránh cáp vướng, xoắn. trong quá trình đặt và lớp bảo vệ không được dập nát, sau khi lắp đặt vào vị trí phải kê ngay các đầu cáp, đánh dấu cáp tại các khúc cua hoặc cầu trên, cầu dưới. Ở những vị trí có nhiều cáp trong phòng phân phối điện, cần sắp xếp gọn gàng, dán nhãn rõ ràng, toàn bộ bó cáp điều khiển dưới sàn chống tĩnh điện cần được che bằng máng chuyên dụng để đảm bảo cáp không bị lộ ra ngoài.

(3) Đối với đấu dây của cáp điều khiển vào cuộn dây, đầu tiên tìm cáp vào cuộn dây theo số hiệu cáp, sau đó so sánh số lượng cáp chính nó theo sơ đồ đấu dây, dải một lõi dây và mòn một mã dây, và có dây dự phòng và quấn nó bằng băng dính cách điện. Sau khi kết nối dây, hãy sắp xếp gọn gàng cáp và các bộ phận tiếp xúc và buộc chúng chắc chắn, sao cho các đầu cuối của khối đầu cuối không bị quá căng.

(4) Đầu cáp nhựa hạ thế sử dụng kiểu đóng gói khô thông thường và vỏ bọc bằng nhựa, và được uốn bằng kìm uốn. Khi làm đầu cáp phải cẩn thận khi cắt cáp, không làm hỏng lớp lõi cách điện, đảm bảo cổng ba chạc cách điện tốt, các vấu dây được uốn chắc chắn, vạch pha rõ ràng. Đầu cáp sau khi thi công xong lắc qua lắc lại để cách điện và có biên bản nghiệm thu hiện trường.

điện phòng sạch

4. Lắp đặt tủ phân phối hệ thống điện phòng sạch

Việc vận chuyển tủ phân phối điện hết sức thận trọng. Để đảm bảo rằng vỏ hộp không bị hư hỏng, hãy mở hộp trước khi lắp đặt. Trước khi lắp đặt, hãy xác nhận lại xem số lượng và kích thước của bảng điều khiển có phù hợp với bản vẽ hay không. Khi lắp dựng tủ, trước tiên hãy kiểm tra xem việc lắp đặt cơ bản có đáp ứng các yêu cầu hay không và làm sạch nó. Hộp bảng điều khiển được lắp đặt trên tường phải được cố định chắc chắn, và các dây cáp có thể dễ dàng vào và ra khỏi hộp bảng điều khiển. Tiếp đất của bảng mạch hộp phân phối được kết nối điện tin cậy với dây nối đất chuyên dụng và điện cực tiếp đất. Khi đặt hàng, nhà sản xuất phải kết nối chắc chắn cửa có thể mở được với thiết bị điện vào thanh nối đất trong tủ bằng dây đồng trần .

5. Lắp đặt đường ống cáp hệ thống điện phòng sạch

(1) Khi cần uốn ống đường dây điện, bán kính uốn của nó không được nhỏ hơn 10 lần đường kính ngoài của ống; miệng ống bảo vệ được chế tạo thành hình cái kèn, mép miệng ống nhẵn. ; sau khi luồn cáp, miệng ống phải được làm đúng cách bằng chất độn chống cháy Xử lý kín.

(2) Bán kính uốn cong của đường ống chiếu sáng không được nhỏ hơn 6 lần đường kính ngoài của ống; chiều dài đoạn thẳng vượt quá 40 mét hoặc có một khúc cua trên 30 mét, hai khúc quanh trên 20 mét và ba khúc quanh 12 mét phải được lắp đặt Hộp nối. Khi luồn dây bọc thêm lớp nhựa bảo vệ để tránh làm hỏng cách điện của dây.

(3) Thử ngay điện trở cách điện của cáp và dây dẫn sau khi đường ống được đưa qua, lập biên bản và giá trị điện trở không được nhỏ hơn 0,5 megohm. Màu sắc của dây không được trộn lẫn theo thứ tự pha.

(4) Bịt kín hai đầu ống chôn kín trước khi luồn dây để tránh các mảnh vỡ lọt vào ống và làm tắc ống. Đường ống thông qua kết nối ren hoặc kết nối tay áo.

6. Lắp đặt thiết bị chiếu sáng trong hệ thống điện phòng sạch

Chiều cao của đèn hướng dẫn sơ tán trái phải, công tắc và ổ cắm phải phù hợp và đáp ứng các yêu cầu thiết kế, và việc lắp đặt công tắc và ổ cắm phải bằng phẳng. Công tắc nên cắt dây pha, công tắc điều chỉnh lên xuống, giắc bên trái của ổ cắm là đường trung tính, và giắc bên phải là dây pha. Các thiết bị chiếu sáng được lắp đặt trong giai đoạn sau cùng của toàn bộ dự án, và phải chú ý đến việc bảo đảm an toàn trước khi bàn giao.

7. Vị trí mở lỗ trong hệ thống điện phòng sạch

Các lỗ trong phần này chủ yếu đề cập đến các đường ống đi qua tường, lỗ sàn và lỗ đi cáp cho tủ màn hình thiết bị. Phương pháp cụ thể như sau:

Đối với các lỗ kích thước lớn, trước hết dùng gạch và xi măng chặn khung cầu và các bộ phận ngoài của đường ống, đồng thời bịt kín các bộ phận tiếp xúc với đường ống bằng vật liệu nút hữu cơ chống cháy chuyên dụng. Độ dày của vật liệu nút hữu cơ khoảng 50mm, và chiều rộng bằng với chiều rộng của tường; vào tủ Tất cả các lỗ cáp phải được bịt kín bằng vật liệu hữu cơ chống cháy. Sau khi bịt lỗ thủng, quét sơn chống cháy và chống ẩm A60-1 lên vỏ cáp ở hai bên lỗ.

6. Biện pháp chống sét và nối đất thiết bị điện phòng sạch

Tiếp địa bảo vệ chống sét của công trình này dùng chung điện cực nối đất. Thân nối đất được nối bằng hàn, và mối hàn phải chắc chắn, đạt chất lượng Dây nối đất với thiết bị điện cần được nối bằng bu lông mạ kẽm, khi không hàn được dây nối đất bằng kim loại màu thì cũng có thể nối bằng bu lông. Điện cực nối đất, dây dẫn sét chống sét và đai chống sét là một mạng không thể tách rời và kết nối lẫn nhau phải. Việc nối đất của từng hệ thống, thiết bị phải được nối trực tiếp với thân nối đất, nghiêm cấm đấu nối tiếp vào thân nối đất sau khi đấu nối tiếp. Điện trở nối đất của thiết bị nối đất của dự án này không quá 1 ohm.

Tất cả các hộp phân phối, đường ống kim loại, vỏ kim loại của đèn, và máng cáp kết nối chất lượng cao bằng dây PE, và có thêm dây nối hàn vào mối nối của các mối nối ống dây kim loại và hộp nối.

7. Kiểm tra và xử lý lỗi lắp đặt hệ thống điện phòng sạch

1. Thử nghiệm đường dây cung cấp điện

(1) Dùng chuyên dụng để thử dây và cáp Điện trở cách điện của dây và cáp phải lớn hơn 0,5 megohm.

(2) Kiểm tra pha của đường cáp, các pha ở hai đầu phải đồng nhất và phù hợp với pha của lưới điện.

(3) Sử dụng nguồn điện tạm thời thi công để kiểm tra mạch điện chiếu sáng, dây dẫn của từng mạch điện không được lẫn lộn, dây pha và dây trung tính tương ứng phải đúng và phù hợp với màu của dây; thử nghiệm chiếu sáng vẫn bình thường, đèn huỳnh quang khởi động và chạy ổn định; công tắc tắt mở hoạt động, ngắt mạch là dây pha; giắc cắm và phích cắm được kết nối chặt chẽ không lỏng lẻo, hướng vào ổ cắm, giắc cắm bên trái của ổ cắm là dòng trung tính, và giắc cắm bên phải là dòng pha.

2. Kiểm tra các thành phần trong bảng điều khiển của tủ phân phối điện.

(1) Công tắc tơ

Kiểm tra bằng mắt thường bề mặt lõi công tắc tơ không được có vết gỉ và vết dầu mỡ, bề mặt tiếp xúc của tiếp điểm phải phẳng và sạch, bộ phận chuyển động phải linh hoạt và không bị kẹt, và không có tiếng ồn bất thường sau khi phần ứng được kéo theo. Thử nghiệm cách điện phải đáp ứng các yêu cầu thông số của sản phẩm (đo điện trở pha-pha khi tiếp điểm đóng, và đo điện trở của mỗi pha trong và ngoài mỗi pha và điện trở của mỗi pha và các bộ phận không tích điện khi chúng tách rời nhau ).

(2) Rơ le

1) Để kiểm tra bằng mắt thường, rơ le phải có vỏ bọc sạch sẽ và hoàn chỉnh, miếng chèn bằng thủy tinh tốt, sự kết hợp chặt chẽ và chắc chắn giữa vỏ và đế, con dấu chống bụi tốt, đầu nối dây và lắp đặt chắc chắn và đáng tin cậy, và không có bụi và dầu bên trong.

2) Tiến hành thử nghiệm cách điện giữa từng nhóm tiếp điểm (khi đóng) và đầu vào và đầu ra của mỗi nhóm tiếp điểm (khi tách rời), và điện trở cách điện không nhỏ hơn 5 megohms. Các cuộn dây điện áp và dòng điện nhạy cảm khi được cấp điện, và không có rung động sau khi các tiếp điểm được đóng lại.

3) Dòng điện xác định của rơ le nhiệt nói chung bằng 1,2 lần dòng điện định mức Coi dòng khởi động của quạt gấp 7 đến 10 lần dòng điện định mức và thời gian khởi động dài hơn, dòng điện đặt của rơ le nhiệt là nói chung là 1,2 đến 1,5 lần. Thêm dòng định mức vào rơ le nhiệt để kiểm tra đặc tính bảo vệ của nó.

4) Ngoài việc kiểm tra tổng thể, rơ le thời gian cũng cần được kiểm tra xem thời gian hoạt động và quay trở lại của nó có chính xác hay không.

(3) Các công tắc và nút khác nhau

1) Kiểm tra bằng mắt thường không có hư hỏng, nhãn chức năng của các công tắc và nút bấm rõ ràng và rõ ràng.

2) Hoạt động của các công tắc và nút bấm phải linh hoạt và đáng tin cậy. Thử nghiệm cách điện đáp ứng các yêu cầu thông số sản phẩm, các thông số của bộ nhả công tắc tự động đáp ứng các yêu cầu thiết kế và kiểm tra xem khóa cơ và khóa điện có đáng tin cậy hay không.

(4) Dụng cụ đo lường

Kiểm tra xem bề ngoài của đồng hồ có bị hư hỏng hay không, và xác định xem đồng hồ có hoạt động và tỏa nhiệt bình thường sau khi bật nguồn hay không và việc đấu dây có chính xác hay không. So sánh giá trị chỉ định của đồng hồ đã hiệu chuẩn với giá trị chỉ định của đồng hồ chuẩn để xác minh xem độ chính xác và độ chụm của đồng hồ có đáp ứng yêu cầu thiết kế hay không.

3. Khắc phục các lỗi cụ thể

Sử dụng nguồn điện tạm thời cho công trình để gỡ lỗi riêng máy bơm nước, quạt, v.v., kiểm tra xem chúng có khởi động và chạy bình thường không, điều khiển cục bộ và điều khiển từ xa của phòng điều khiển có bình thường không và kiểm tra xem dòng khởi động, dòng hoạt động , nhiệt độ tăng và tốc độ của động cơ phù hợp với sản phẩm. Hãy khớp với biển tên và lập hồ sơ.

4. Khắc phục lỗi hệ thống và các lỗi chung

Sử dụng nguồn điện chính thức, mỗi kỹ thuật viên chủ trì tiến hành truyền tải điện và gỡ lỗi cho từng hệ thống để kiểm tra hoạt động và điều khiển của từng hệ thống có bình thường không và có đáp ứng được yêu cầu thiết kế hay không.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch