Đánh giá chất lượng và tiêu chuẩn lựa chọn FFU cho phòng sạch

Lựa chọn thiết bị cho phòng sạch là một công việc không hề dễ dàng. Bạn phải thật sự hiểu về các thiết bị phòng sạch và những kiến thức về phòng sạch mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt với FFU, một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong phòng sạch. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn cách đánh giá chất lượng và tiêu chuẩn trong việc lựa chọn FFU cho phòng sạch.

Nội dung bài viết

Đánh giá chất lượng FFU

Việc lựa chọn quạt FFU đòi hỏi bạn phải có hiểu biết kỹ thuật nhất định. Không phải chất lượng là trên hết, mà hiệu suất làm việc một cách toàn diện của tất cả các khía cạnh đáp ứng các yêu cầu riêng của nó mới có thể gọi là tốt. Vậy làm sao để đánh giá đâu là một FFU tốt?

1. Việc kiểm soát tiếng ồn của FFU

Thông thường trong phòng sạch không chỉ sử dụng một FFU mà là nhiều FFU cùng lúc, có những phòng có thể lên tới hàng trăm chiếc. Vì đó mà khi thiết kế và lựa chọn, chúng ta cần phải xem xét đến yếu tố tiếng ồn. Trong nguyên lý thiết kế, phòng sạch dòng chảy tầng độ ồn không được vượt quá 60dB và phòng sạch dòng khí hỗn loạn không được vượt quá 65dB . Do đó, khi chọn động cơ cho FFU, tốt nhất bạn nên chọn loại có cánh hướng tâm phía sau có hiệu suất cao, truyền động trực tiếp, cũng có thể làm giảm tiếng ồn chung.

HEPA Filter là gì?

2. Chất lượng của vỏ quạt FFU phòng sạch

Lựa chọn kết cấu của vỏ Fan Filter Unit cũng có rất nhiều điều cần quan tâm, do sản phẩm sử dụng quá nhiều nên phải khử trùng, do đó cần quan tâm đến việc chất liệu vỏ FFU sẽ không tạo ra phản ứng hóa học xấu khi vệ sinh bằng chất khử trùng. Thứ hai, cân nhắc việc tránh rò rỉ và ngăn chặn các hư hỏng gây ra trong quá trình vận chuyển, xử lý. Cuối cùng là môi trường sử dụng, đây là một mắt xích rất quan trọng đối với tuổi thọ của vỏ quạt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn FFU sử dụng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm làm vỏ ngoài.

3. Lựa chọn chế độ điều khiển.

Hiện tại, hầu hết các FFU trên thị trường sử dụng động cơ DC, động cơ AC đa tốc độ ba chiều và động cơ AC đa tốc độ một chiều, điện áp nguồn của chúng là khoảng 110V, 220V, 270V và 380V. Do đó, các phương pháp điều khiển chủ yếu được chia thành các loại sau:

  • Điều khiển từ xa.

Phương pháp này là một bổ sung cho phương pháp điều khiển máy tính. Hệ thống có thể sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển từng bộ phận quạt, bổ sung cho phương pháp điều khiển máy tính.

  • Điều khiển công tắc nhiều cấp.

Phương pháp này cần lắp công tắc điều khiển tốc độ và công tắc nguồn để điều khiển FFU. Cấu trúc tương đối đơn giản, tốc độ ổn định và chi phí thấp.

  • Kiểm soát tốc độ vô cấp.

So với chế độ điều khiển công tắc nhiều cấp, điều khiển điều chỉnh vô cấp có thêm bộ điều tốc liên tục để điều chỉnh tốc độ quạt FFU liên tục. Nhưng đồng thời nó cũng hy sinh hiệu suất động cơ và làm cho mức tiêu thụ năng lượng cao hơn.

  • Điều khiển nhóm máy tính.

Phương pháp này có ưu điểm là dễ dàng điều khiển, có thể điều chỉnh tốc độ và có thể thực hiện các ứng dụng phức tạp hơn. Với điều khiển phân tán, nó có thể thực hiện điều khiển và giám sát tập trung của FFU. Phương pháp này giúp ta có thể nhận ra và điều khiển hệ thống con FFU của các hệ thống khác nhau. Ngoài ra chúng có thể nhận ra và giám sát từng quạt đơn lẻ, điều đặc biệt nữa là phương pháp này cũng có tác dụng tiết kiệm năng lượng.

 

Tiêu chuẩn lựa chọn FFU cho phòng sạch

FFU - 575 VCR - Z

Dưới đây là một số tiêu chuẩn lựa chọn FFU tốt nhất cho phòng sạch của bạn.

  1. Quạt sử dụng quạt ly tâm hiệu suất cao, nhập khẩu, tuổi thọ cao, tiếng ồn thấp, không cần bảo trì, độ rung thấp, điều chỉnh tốc độ vô cấp, vv,… Chất lượng của quạt tốt, có nguồn gốc, với tuổi thọ làm việc từ 50.000 giờ trở lên.
  2. Lựa chọn FFU phải thích hợp để lắp ráp thành một dây chuyền sản xuất siêu sạch. Hoặc có thể được sắp xếp thành một đơn vị duy nhất theo yêu cầu của quy trình và mục đích sử dụng. Ngoài ra chúng sẽ phải kết nối nhiều đơn vị để hình thành một dây chuyền sử dụng kết hợp.
  3. Cấu tạo vỏ được làm từ thép không gỉ, hợp kim nhôm, thép sơn tĩnh điện, nhôm kẽm, thép tấm cán nguội có trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chống rỉ sét, bền đẹp.
  4. Trước khi xuất xưởng, các sản phẩm được quét và kiểm tra theo tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E và máy đếm hạt bụi METOME để đảm bảo chất lượng.
  5. FFU mới được trang bị bộ lọc hiệu quả cao có gel lỏng để có thể đảm bảo tốt hơn hiệu suất làm kín của FFU.

Trên đây là những tiêu chuẩn khi đánh giá và lựa chọn FFU. Thiết bị phòng sạch VCR chúc bạn sẽ tìm được một thiết bị phù hợp cho phòng sạch của mình. Nếu có nhu cầu về Fan Filter Unit thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn FFU nhé.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch