Đo lường mức độ sạch sẽ của phòng sạch

Là một môi trường khép kín, không có hạt, độ sạch của phòng sạch được đo bằng mức độ sạch của không khí cũng như số lượng và kích thước các hạt cho phép trên một thể tích không khí.

Phòng sạch được phân loại là phòng mà nồng độ của các hạt trong không khí được kiểm soát. Nó phải được xây dựng và sử dụng theo cách giảm thiểu việc đưa, tạo và lưu giữ các hạt & vi sinh vật bên trong phòng. Bên cạnh đó, các thông số liên quan khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất phải được kiểm soát khi cần thiết.

Nếu một phòng sạch đã được thiết kế và xây dựng trong một môi trường sạch và được xây dựng từ các vật liệu không hạt, thì luồng không khí sẽ là yếu tố quyết định độ sạch của phòng. Độ sạch hoặc phân loại ISO, là một số liệu được đo bằng số lượng các hạt trong không khí có đường kính hơn 0,5µm, trên một met khối không gian.

Phòng sạch mô-đun phải được thiết kế, xây dựng và vận hành phù hợp với phân loại độ sạch của ISO 14644-1.

Tiêu chuẩn yêu cầu về độ sạch của một căn phòng phụ thuộc vào nhiệm vụ được thực hiện trong đó, sản phẩm càng dễ bị nhiễm bẩn thì tiêu chuẩn về độ sạch càng cao.

Sau khi được phân loại, phòng phải được duy trì để đáp ứng các thông số kỹ thuật về:

  • Lau dọn
  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Sức ép
  • Số lần thay đổi không khí / giờ
  • Tốc độ dòng chảy (CFM)

ISO Class 1 được xếp hạng là sạch nhất cho đến ISO Class 9. Xếp hạng ISO càng thấp, môi trường càng sạch. Phòng sạch ISO Class 6 được đánh giá ở mức 35.200 phần trên mét khối nghĩa là phòng phải chứa không quá 35.200 hạt lớn hơn 0,5 microns trên mét khối. 

Hầu hết các phòng sạch đều được thiết kế có áp lực dương để tránh các nhân tố gây ô nhiễm vào được không gian phòng. Không khí đi vào phòng sạch qua trần tầng, sau khi đã đi qua bộ lọc HEPA để loại bỏ các vật nhỏ có kích thước tương đương 0,3 miсronѕ. Việc này làm cho áp suất không khí trong phòng sạch dưới áp suất dương cao hơn môi trường bên ngoài. . Các chất khí và chất ô nhiễm sau đó sẽ bị ép di chuyển xuống ống xả và cuối cùng qua các lỗ thông hơi trong phòng. Điều này khiến cho không khí và các chất ô nhiễm từ trong phòng được tạo ra liên tục bay ra ngoài.

Không khí thoát ra khỏi phòng, dù bằng đường ống hay khi cửa ra vào mở, thì đều ở mức áp suất nhất định để ngăn chặn các chất ô nhiễm khỏi vào phòng. Phòng áp suất âm được thiết kế để giữ các tạp chất ô nhiễm khỏi lây lan ra khỏi phòng. Phòng áp lực âm được sử dụng trong các trường hợp sử dụng hoá chất, chất lỏng và chất nổ…

Trong điều kiện không có áp suất, không khí sẽ không thể thoát ngược ra ngoài qua bộ lọc HEPA được đảo ngược, tạo ra áp lực âm trong phòng giúp ngăn chất ô nhiễm thoát ra khỏi phòng, trong khi không khí được hút vào liên tục. Lực đẩy không khí vào phòng ngăn chặn các chất ô nhiễm khỏi thoát ra ngoài.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch