HEPA Filter là gì? Tại sao nó lại quan trọng với FFU

Hepa Filter là một bộ phận quan trọng hàng đầu trong FFU. Vậy bạn đã biết những gì về bộ lọc này rồi, cùng Phòng sạch Tường Vân tìm hiểu lý do tại sao nó lại là bộ phận quan trọng nhất trong FFU nhé.

Nội dung bài viết

Hepa Filter là gì?

Hepa Filter hay còn gọi là màng lọc Hepa là một bộ lọc giúp giữ lại các hạt bụi với kích thước cực nhỏ (HEPA là viết tắt của High Efficiency Particulate Air filter).

Hepa Filter là công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong những năm 1940. Mục đích tạo ra màng lọc Hepa chính là tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm, ngăn chúng thải ra môi trường.

Bộ lọc Hepa là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong phòng sạch, vì nó trực tiếp tạo ra không khí sạch – yếu tố mà phòng sạch cần.

HEPA Filter là gì?

Hepa Filter thường được sử dụng ở những thiết bị nào trong phòng sạch.

Bất kể thiết bị nào cần tạo ra môi trường không khí sạch đều cần Hepa Filter. Trong phòng sạch có rất nhiều thiết bị như thế. Chúng ta có thể kể đến một số thiết bị thường sử dụng trong phòng sạch như: FFU – Fan Filter Unit; Hepa Box; Dynamic Pass Box;Air Shower, BFU – Blower Filter Unit; Clean Bench; … Ngoài ra cũng có một số thiết bị khác cũng sử dụng lọc Hepa như: Dispensing Booth; Laminar Airflow Unit; Laminar Airflow Trolley; Hệ thống BIBO; Tủ cách ly,

Do vậy ứng dụng của Hepa Filter trong phòng sạch là rất lớn, rất nhiều thiết bị cần sử dụng nó. Hệ thống thiết bị này là những mắt xích tạo nên phòng sạch, nên chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của nó.

Tại sao FFU cần Hepa Filter

FFU là thiết bị lọc khí trong phòng sạch, và đã nói đến lọc khí thì chắc chắn phải có filter. FFU tạo ra không khí sạch cho phòng sạch, các dòng không khí sạch mà nó tạo ra đi thẳng xuống phòng sạch để tạo ra dòng chảy tầng. Trước khi dòng không khí đó đi xuống phòng sạch thì bắt buộc nó phải đi qua Filter lọc.

Chúng ta có thể lựa chọn Filter lọc cho FFU như Ulpa Filter đối với những phòng sạch có yêu cầu độ sạch cực cao. 

HEPA Filter là gì?

Thực chất thì không khí sạch mà FFU tạo ra chính là do lọc Hepa tạo ra. FFU sử dụng động cơ hút và đẩy dòng không khí đi qua bộ lọc Hepa và bộ lọc này sẽ giữ lại các hạt bụi. Và không khí khi đi qua bộ lọc là không khí đã được lọc sạch khoảng 99,99% các chất bụi bẩn.

Thông số bộ lọc Hepa Filter FFU

Hepa Filter có các cấp lọc như sau:

  • H10: Có khả năng lọc 95% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H11: Có khả năng lọc 98% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H12: Có khả năng lọc 99,97% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H13: Có khả năng lọc 99,99% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H14: Có khả năng lọc 99,999% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822

Thông thường lọc Hepa dùng cho FFU là Hepa H13.

Về kích thước cho Hepa Filter FFU

Kích thước của Hepa Filter cho FFU thường phải tùy thuộc vào chính kích thước của FFU. Và có hai kích thước Hepa Filter đi kèm với 2 kích thước FFU thường được sử dụng đó là 1170x570x70 (Dài x Rộng x Cao) và 570x570x70 (Dài x Rộng x Cao).

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch