Khác nhau giữ AHU và FCU như thế nào?

AHU và FCU đều được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), chính vì thế nhiều người dễ nhầm lẫn giữa 2 thiết bị AHU và FCU này.

Nội dung bài viết

1. Bạn biết gì về AHU và FCU?

AHU và FCU
AHU và FCU

1.1. AHU – Air Handling Unit

AHU (viết tắt của Air Handling Unit) là thiết bị xử lý không khí và trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC.

Air Handling Unit được kết nối với các hệ thống HVAC dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất có yêu cầu độ sạch cao như công nghệ điện tử, dược phẩm,…

Cấu tạo của AHU chia thành nhiều Module riêng biệt và có thiết kế đặc biệt; chức năng quan trọng (bộ lọc không khí, hộp hòa trộn, quạt ly tâm, bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống,… phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi công trình mà độ phức tạp của thiết bị khác nhau.

1.2. FCU – Fan Coil Unit

FCU (viết tắt của Fan Coil Unit) đây là thiết bị xử lý không khí cũng là một bộ phận trong cấu tạo của hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Với công suất thấp (2kW – 20kW) – công suất và kích cỡ thích hợp cho không gian nhỏ có yêu cầu độ sạch không cao.

FCU có cấu tạo cơ bản gồm quạt, bộ lọc bụi, dàn ống, dàn ống trao đổi nhiệt, động cơ, … và nó được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại hoặc trong các công trình công nghiệp.

2. Sự khác nhau giữa AHU và FCU

AHU
AHU

Dưới đây là liệt kê các yếu tố so sánh giữa AHU và FCU; bạn có thể tham khảo để xác định điểm khác nhau giữa 2 thiết bị này.

STT Nội dung FCU AHU
1 Kích thước FCU là dàn trao đổi nhiệt có tầm thổi gió ngắn, thông thường sẽ nhỏ hơn 20 mét. Đồng thời, đường ống dẫn gió của FCU cũng rất ngắn do cột áp quạt của nó chỉ nhỏ hơn 200Pa. AHU là dàn giải nhiệt có tầm thổi gió lớn, thông thường sẽ lớn hơn 20 mét. Do đó nên cột áp quạt của nó sẽ lớn, khoảng từ 300Pa trở lên.
2 Công suất Nhỏ (2-20kW) Lớn (>30kW)
3 Lưu lượng không khí Nhỏ Lớn
4 Tốc độ gió Nhỏ Lớn
5 Độ ồn FCU thường sử dụng để làm lạnh cho văn phòng vì thế nên rất chú trọng về tiếng ồn. Vì cột áp quạt FCU có kích thước nhỏ vì thế độ ồn cũng không lớn. AHU thì rất ồn, Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống này cho văn phòng làm việc thì cần phải thiết kế thêm bộ hút âm và cách âm.
6 Cấu tạo Đơn giản Phức tạp
7 Thử nghiệm nhà máy Chủ yếu là không
8 Chi phí vận chuyển Ít tốn kém Khá đắt
9 Vị trí lắp đặt Chỉ không gian bên trong Tầng mái, bên ngoài
10 Bảo trì Dễ dàng Phức tạp
11 Không gian bảo trì Không yêu cầu nhiều Khá lớn để mở cửa và trích xuất các cuộn dây/ thành phần
12 Ứng dụng thực tế Thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại, trong những không gian nhỏ, xử lý gió tại văn phòng. Phần lớn đó đều là những khu vực có tính chất cục bộ. Thường sẽ được sử dụng ở những khu vực rộng lớn, mang tính chất công cộng và đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch như các khu trung tâm thương mại cao cấp, xưởng nghiên cứu, sản xuất linh kiện điện tử, mỹ phẩm… Chúng sẽ được lắp đặt tại một phòng nhất định, sau khi xử lý gió trung tâm thì mới thổi đi vào phòng.
13 Trao đổi nhiệt Sử dụng các môi chất dẫn lạnh như gas freon HCFC, nước làm lạnh (chilled) hay nước pha rượu (glycol). Thông thường dùng nước từ Chiller, ngoài ra còn có thể sử dụng các loại môi chất dẫn lạnh như của FCU.

3. Nên lựa chọn AHU hay FCU

FCU
FCU

Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của mỗi dự án công trình mà đưa ra sự lựa chọn giữa 2 thiết bị.

Nếu như mục tiêu chính cdủa một số dự án là dựa vào chi phí cũng như hạn chế sự phức tạp của thiết bị thì FCU được lựa chọn nhiều hơn là AHU. Nhưng ở một số tòa văn phòng lớn yêu cầu các đường ống dẫn để khuếch tán và thay thế không khí sẽ yêu cầu AHU.

Trên thực tế, nếu đó là một dự án HVAC cỡ lớn, thì nên kiểm tra những tùy chọn dựa trên AHU, mặc dù công việc khá tốn kém và phức tạp hơn, nhưng vẫn có thể thiết kế và thực hiện một dự án HVAC phức tạp trong một phạm vi ngân sách và thời gian có giới hạn.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu biết thêm những thông tin về FCU, AHU sẽ giúp bạn phân biệt được 2 thiết bị này.

Tường Vân Việt Nam là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch, hãy liên hệ với chúng tôi.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch