Lưu ý khi vào phòng sạch

Những lưu ý khi vào phòng sạch và quy định phòng sạch bạn cần phải biết trước khi bước chân vào khu vực phòng sạch. Hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan: Tác hại của phòng sạch

Nội dung bài viết

Phòng sạch là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn:

Phòng sạch là một phòng rất kín, nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo và sản xuất.

Đồng thời, bên trong phòng sạch thì nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí cũng được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống điều khiển điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất, chế tạo.

Ngoài ra, phòng sạch còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa “phòng sạch”.

Những lưu ý khi vào phòng sạch

Không gian trong phòng sạch được thiết kế nhằm tránh lây lan sự ô nhiễm bên ngoài vào trong khu vực làm việc nhằm tránh ảnh hưởng đến trang thiết bị, sản phẩm, và con người. Chính vì vậy mà khi vào trong phòng sạch để làm việc, hay tham quan thì bạn cũng cần chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cũng như cần lưu ý những điều sau để đảm bảo giữ gìn vệ sinh phòng sạch, và để biết rằng làm ở phòng sạch có độc hại không.

Lưu ý khi vào phòng sạch
Lưu ý khi vào phòng sạch

Che kín tóc

Hầu như bất cứ ai cũng bị rụng tóc dù nhiều hay ít đều gây mất vệ sinh. Khi phòng sạch nếu tóc rụng xuống sàn nhà, bàn làm việc dễ dàng gây ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Bởi vậy khi vào phòng sạch bắt buộc bạn phải đội mũ trùm đầu hoặc một miếng vải lông để ngăn chặn tóc rơi rụng trong phòng sạch trong quá trình làm việc. Ngoài ra, việc đội mũ như thế cũng giúp bạn thoải mái hơn trong khi làm việc, tóc sẽ không vướn víu khi xõa xuống mặt.

Bảo vệ đôi mắt

Ngoài tóc ra thì trong phòng sạch cũng không được rơi dù chỉ một cọng lông mi, lông mày. Có nhiều vật liệu trong phòng sạch có nguy cơ gây nguy hiểm cho đôi mắt. Bởi vậy khi vào đây bạn cần đeo kính chuyên dụng cho phòng sạch để vừa bảo vệ phòng sạch không bị ô nhiễm và vừa bảo vệ mắt không bị ảnh hưởng bởi thiết bị trong phòng sạch.

Chọn đúng găng tay

Khi vào phòng sạch chắc chắn bạn cần đeo găng tay nhưng không phải thích đeo loại nào cũng được. Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng. Lưu ý nếu bạn làm việc cùng với dung môi thì cần đảm bảo rằng găng tay phù hợp với dung môi đó. Chúng sẽ không phản ứng và bị phân hủy bởi dung môi đó. Thường thì nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin găng tay của họ phù hợp với dung môi như thế nào, vậy nên khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay như: găng tay cao su latex, găng tay cao su nitrile, găng tay chống tĩnh điện,… do đó bạn cần hiểu về các loại găng tay để chọn cho phù hợp.

Găng tay phòng sạch
Găng tay phòng sạch

Cách ly toàn thân của bạn từ môi trường

Ngoài mũ chụp và găng tay khi vào phòng sạch bạn cần cách ly cơ thể mình với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch bằng quần áo phòng sạch. Lớp da vẩy là những hạt nhỏ được rụng ra từ cơ thể. Để ngăn chặn chất gây ô nhiễm này bạn cần mặc quần áo bảo vệ vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa bảo vệ cơ thể khỏi những thiết bị trong phòng sạch.

Mang giày phòng sạch

Trước khi vào phòng sạch điều bạn không thể quên nữa đó là mang giày dép phòng sạch. Chúng bao gồm giày của bạn và một lớp đi ngoài bảo vệ nhằm ngăn chặn các hạt rơi xuống dưới đáy giày của bạn vào phòng sạch. Có lẽ bạn có thể hiểu được những hạt này khi rơi vào phòng sạch sẽ gây ô nhiễm cho không gian phòng sạch.

Quy Định phòng sạch

Bất kỳ một không gian sinh hoạt, học tập, làm việc nào đều có những quy định chung cần tuân thủ và phòng sạch cũng vậy. Dưới đây là những nội quy bắt buộc cần thực hiện khi bước vào phòng sạch:

– Không được mang bất kỳ đồ dùng cá nhân, đồ ăn, thức uống không được phép vào phòng sạch.

– Những đồ dùng có giá trị như ví tiền, điện thoại, vàng bạc có thể mang vào phòng sạch, nhưng tuyệt đối chỉ được để trong người, không được lấy ra bên ngoài.

– Phải mặc trang phục bảo hộ, quần áo chuyên dụng được thiết kế riêng trước khi bước vào phòng sạch để tránh những tác hại của phòng sạch.

– Không được ăn uống trong phòng sạch. Đặc biệt, không được hút thuốc lá.

– Những máy móc, trang thiết bị, kể cả các dụng cụ vệ sinh phòng sạch đều phải được làm sạch tương tự như các bề mặt làm việc trực tiếp.

– Các trang thiết bị, nguyên vật liệu phải được khử trùng nghiêm ngặt trước khi đưa vào cơ sở vô trùng để không dẫn đến tác hại của phòng sạch.

– Nhân viên làm việc trong phòng sạch không được có tiền sử về các bệnh rối loạn hô hấp, bệnh dạ dày hoặc một số bệnh khác có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các thao tác trong phòng sạch.

– Khi ở trong phòng sạch phải đi nhẹ nói khẽ, cấm chạy nhảy, đùa nghịch, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên khác.

– Hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp cơ thể đối với các hóa chất, dung môi phòng sạch vì có thể làm da bị tổn thương, chính là tác hại của phòng sạch.

Quy Định phòng sạch
Quy Định phòng sạch

Thực hiện quy định 5 KHÔNG

Ngoài những quy trình ra vào phòng sạch như trên thì Quy định nhân viên làm việc trong phòng sạch còn phải thực hiện 5 KHÔNG sau đây:

  • Không chuyển động nhanh.
  • Không ngồi hoặc dựa vào thiết bị
  • Không viết vẽ lên thiết bị
  • Không mặc quần áo phòng sạch ra bên ngoài
  • Không làm rách hoặc làm bẩn quần áo chuyên dụng.

Ngày nay, phòng sạch ngày càng được mở rộng và chiếm vị trí quan trọng trong các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức. Phòng sạch mang lại môi trường làm việc hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đến với mọi đối tượng.

Trên đây là một số kiến thức về phòng sạch, hi vọng sau bài viết này có thể giúp cho người lao động, doanh nghiệp có thêm hiểu biết về phòng sạch và tầm quan trọng của phòng sạch trong các ngành công nghiệp.

Hãy gọi cho Tường Vân Việt Nam để được tư vấn và giải đáp các lĩnh vực liên quan đến tư vấn thiết kế phòng sạch, thi công phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch