Những lưu ý trong quá trình vận hành phòng sạch

Sử dụng hay vận hành phòng sạch là một quá trình đòi hỏi sự kỷ luật và khắt khe như cái cách mà phòng sạch được tạo ra. Phòng sạch về cơ bản là một môi trường được sạch và được kiểm soát hoàn toàn các yếu tố từ môi trường. Nói cách khác bất kể điều kiện không khí bên ngoài thay đổi như thế nào, căn phòng vẫn có thể duy trì các yêu cầu ban đầu về độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Do sự yêu cầu cao về môi trường như thế, việc sử dụng phòng sạch cũng cần phải có một số lưu ý nhất định. Chúng tôi sẽ đề cập đến một số vấn đề về cách sử dụng phòng sạch trong bài viết này.

Phòng sạch

Nội dung bài viết

Những điểm cần chú ý khi nhân viên ra vào phòng sạch

  • Mang giày sạch khi vào phòng sạch, không có vết dầu hoặc cặn bẩn nên mang vào phòng;
  • Không được hút thuốc, ăn uống trong nhà;
  • Các hoạt động hàn, cắt, đào và các hoạt động có bụi khác phải được kiểm soát để ngăn chặn các mảnh vụn phát tán trên diện rộng, vào cuối mỗi ngày, nên chuyển rác ra khỏi phòng và đổ vào nơi quy định;
  • Vật liệu xây dựng được xếp gọn gàng;
  • Nghiêm cấm tiểu tiện và đại tiện trong nhà;
  • Bất kỳ ai vi phạm các quy định trên sẽ bị loại ngay lập tức để làm việc trong phòng sạch.

Quản lý an toàn và sức khỏe nhân viên trong quá trình sử dụng, vận hành phòng sạch

Khi phát hiện có các sự bất thường tại môi trường sản xuất trong phòng sạch, phải có phản hồi kịp thời cho trưởng nhóm hoặc các cán bộ, giám sát có liên quan. Khi tiếp xúc với khí độc và có âm thanh báo động, bạn cần nhanh chóng gọi đồng nghiệp di tản qua cửa an ninh. Đồng thời phản hồi nhanh chóng cho trưởng nhóm hoặc nhân viên liên quan hoặc giám sát viên. Nghiêm cấm việc cắt, khoét, khoan và các công trình khác, nếu cần thiết phải thực hiện các biện pháp chống bụi, cách ly khu vực thi công trước. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy rời khỏi phòng sạch càng nhanh càng tốt theo lối thoát hiểm do đơn vị an toàn công nghiệp quy định. Không cởi quần áo sạch trong trường hợp thoát hiểm.

Xem thêm: Nhiệt độ và độ ẩm của các phòng sạch được quy định thế nào? 

Các phương pháp kiểm tra độ kín khí cho phòng sạch là gì?

Sau khi việc thi công phòng sạch hoàn thành, nhiều hạng mục kiểm tra và thử nghiệm khác nhau cần được thực hiện. Mục đích của công việc này là để kiểm tra và hiểu xem các chỉ số khác nhau của phân phòng sạch có đạt tiêu chuẩn hay không;  Những hạng mục thường  được kiểm tra như nhiệt độ và độ ẩm, các hạt bụi và độ dẫn đất, điện trở tường, độ rọi, lượng gió hồi, áp suất gió, áp suất, v.v. Tuy nhiên vấn đề độ kín khí của phòng sạch hiếm khi được kiểm tra. Kiểm tra độ kín khí có thể được thực hiện theo hai cách sau. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn hai phương pháp kiểm tra độ kín khí của phòng sạch.

1. Suy giảm áp suất

Phương pháp này sẽ làm cho phòng sạch đạt đến một áp suất nhất định (áp suất dương hoặc áp suất âm), sau đó đóng hệ thống cung cấp áp suất hoặc áp suất âm. Quan sát kỹ áp suất giảm từ từ theo thời gian, sau đó ghi lại thời gian áp suất giảm xuống còn một nửa áp suất bắt đầu.

2. Phương pháp áp suất không đổi

Khi đạt đến áp suất dương nhất định trong phân phòng sạch, khí được bổ sung trong phân phòng sạch để áp suất trong phòng đạt giá trị ổn định cần thiết mà không giảm, lượng khí bổ sung là lượng rò rỉ. Khi đạt đến áp suất âm nhất định trong phân phòng sạch, áp suất trong phòng có thể duy trì giá trị ổn định cần thiết, và thể tích hút khí khi nó không giảm là thể tích rò rỉ.

Những tiêu chuẩn chống tĩnh điện trong phòng sạch khi sử dụng phòng sạch

Phòng sạch là một nơi làm việc chuyên biệt cho những ngành công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay. Vì thế chúng phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về độ sạch và mức tĩnh điện an toàn. Sau đây là những tiêu chuẩn chống tĩnh điện trong phòng sạch.

Để tránh hiện tượng tĩnh điện trong phòng sạch, cần hút sạch bụi trong quá trình làm việc. Khi tiến hành hút bụi, tối  nhất nên sử dụng máy hút bụi có dây để hút sạch bụi để đảm bảo chống tĩnh điện tốt hơn.

Hệ thống đo lường và điều khiển thông minh của phòng sạch bao gồm phần mềm hệ thống tạo ẩm thông minh và phần mềm hệ thống điều hòa không khí thông minh. Hệ thống này cho phép có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm môi trường bên trong phòng sạch. Ngoài hệ thống điều khiển này thì thiết bị sử dụng trong phòng sạch cũng phải có khả năng chống tĩnh điện.

Tiêu chuẩn chống tĩnh điện của các thiết bị phòng sạch

Những thiết bị chống tĩnh điện trong phòng sạch sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất giúp loại bỏ bụi bẩn và làm cân bằng các ion trong phòng sạch.

Những thiết bị trong phòng sạch được chia thành 2 loại:

  1. Các thiết bị chống tĩnh điện:

Ghế chống tĩnh điện nhựa PVC

Dụng cụ đựng sản phẩm chống tĩnh điện: kệ, khay, hôp dụng cụ, băng dính chịu nhiệt….

Những vật dụng hỗ trợ như: khăn giấy, bút bi, giấy dính bụi, khăn lau phòng sạch…

Những thiết bị bảo hộ nhân viên: màn che chống tĩnh điện, thảm chống tĩnh điện…

  1. Các thiết bị khử tĩnh điện:

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt: quạt khử tĩnh điện, bộ trao đổi ion cảm ứng…

Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh: thanh khử tĩnh điện xung..

Thiết bị khử tĩnh điện dạng cầm tay: thanh bar khử tĩnh điện, súng khử tĩnh điện…

Chúng sử dụng công nghệ HDC-AC (Hybrid Digital Control- AC) có tác dụng loại bỏ tĩnh điện lên tới 90%. Hoạt động trên cơ chế sử dụng dòng điện với cần số cao để ion hóa không khí bổ sung vào sự thiếu hụt các ion âm và dương trong các thiết bị.

Trong quá trình hoạt động, những thiết bị trên phải hạn chế tạo ra tĩnh điện khi cọ xát hay tiếp xúc với các vật dụng khác. Chúng tạo môi trường để những tĩnh điện sinh ra có thể được truyền đi và làm cân bằng các ion trong dải truyền dẫn tĩnh điện.

Tiêu chuẩn của những đồ bảo hộ chống tĩnh điện

Trong quá trình vận hành phòng sạch thì con người hoạt động trong phòng sạch gây nên nhiều ma sát. Điều này sẽ làm mất cân bằng các ion trong không khí tạo. Vì vậy họ cần phải trang bị đồ bảo hộ để chống ô nhiễm phòng sạch và hạn chế nhiễm tĩnh điện. Đồ bảo hộ cho nhân viên trong phòng sạch bao gồm:

– Bộ đồ áo liền quần giúp bảo bọc cơ thể khỏi tĩnh điện trong phòng sạch.

– Mũ trùm đầu, giảm ma sát giữa tóc và quần áo trong khi làm việc.

– Khẩu trang  cá nhân phòng độc.

– Găng tay và giày phòng sạch để bảo vệ tay chân.

Những đồ bảo hộ này phải đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

– Đồ bảo hộ phải đáp ứng tiêu chuẩn ANSI/ESD S20.20 và ANSI/ESD STM 2.1, thường được gọi là quần áo ESD. Chúng có tác dụng như một vật nối đất và hạn chế tình trạng phóng điện khi mức tĩnh điện tăng cao.

– Được làm bằng những vật liệu cách điện và chống tĩnh điện như: cao su, vải tổng hợp, vải Polyeste 100%,…

– Phù hợp với cơ thể và co dãn tốt để thuận tiện cho quá trình làm việc. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà chúng ta có thể chọn những dụng cụ phù hợp, nhưng chúng phải mềm mại và hỗ trợ tốt cho cơ thể.

– Được làm bằng chất liệu mềm mại, không gây bí hơi và nóng bức.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch