Ô nhiễm phòng sạch

Nội dung bài viết

Các loại ô nhiễm phòng sạch

Có sáu chất gây ô nhiễm phòng sạch chính. Tất cả những thứ này đều được xử lý trong môi trường sạch sẽ để giảm mức độ ô nhiễm mà chúng gây ra. Những chất gây ô nhiễm chính là:

 1. Không khí
 2. Cơ sở sản xuất
 3. Nhân viên sản xuất
 4. Xử lý nước và hóa chất
 5. Xử lý khí
 6. Điện tích tĩnh

Ô nhiễm dạng hạt

Bảng sau đây liệt kê các nguồn chính gây ô nhiễm hạt trong phòng sạch và một số dạng phổ biến của các hạt này.

Nguồn ô nhiễm hạt Các ví dụ
Chính căn phòng bụi và sol khí trong không khí
Người điều hành tóc, vảy da, vi khuẩn, sợi quần áo, vân tay
Thiết bị mảnh hóa chất xử lý khô, bụi, mảnh sơn, bụi sợi, bụi lau
Bụi thủy tinh hoặc nhựa mảnh thủy tinh hoặc nhựa khi chúng bị cắt
Dung môi bẩn các hạt trong nước, dung môi tẩy rửa, và những thứ tương tự

Một số hóa chất được sử dụng trong nhiều môi trường sản xuất phòng sạch. Ô nhiễm hóa chất thường xảy ra khi các chất không mong muốn vô tình được thêm một lượng rất nhỏ vào nguyên liệu chế biến. Trong những trường hợp bình thường, điều này gần như là không quan trọng. Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm của nhiều ngành công nghiệp sản xuất trong môi trường phòng sạch thì thậm chí một lượng nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới năng suất và công dụng của sản phẩm. 

Nhiễm khuẩn phòng sạch

Một nguồn ô nhiễm chính khác trong sản xuất phòng sạch là vi khuẩn. Chúng là một phần tự nhiên của môi trường và có thể hoạt động như một chất hóa học hoặc một chất gây ô nhiễm dạng hạt, hoặc cả hai. Trong khi một môi trường sạch làm giảm thiểu số lượng vi khuẩn ban đầu có trong không khí và giúp bỏ qua những sự tiềm ẩn của vi khuẩn đối với môi trường sạch. Ví dụ, một cái hắt hơi hoặc một cơn ho nói chung sẽ đưa cả vi khuẩn và các hạt sol khí vào không khí. Vi khuẩn có trên da của mọi người và việc gãi vùng da tiếp xúc sẽ khiến cả vảy da và vi khuẩn xâm nhập vào không khí.

Một vấn đề khác là khả năng đột biến của vi khuẩn; không có gì lạ khi vi khuẩn phát triển trong các hệ thống nước và những thứ tương tự. Với kích thước của chúng, có thể thấy vi khuẩn là chất gây ô nhiễm dạng hạt. 

Các nguồn gây ô nhiễm phòng sạch

Cuộc thảo luận bây giờ sẽ tập trung vào các nguồn ô nhiễm gặp phải trong sản xuất phòng sạch và thảo luận ngắn gọn về một số cách giảm thiểu các chất ô nhiễm này và tại sao việc giảm thiểu ô nhiễm lại quan trọng. Các nguồn ô nhiễm chính trong sản xuất phòng sạch là:

 • Không khí trong phòng
 • Các nhân viên trong phòng (bao gồm cả những thứ được mang vào phòng với họ).
 • Nước được sử dụng trong quá trình sản xuất
 • Các hóa chất và khí được sử dụng trong quá trình này
 • Điện tích tĩnh
 • Phòng sản xuất và thiết bị trong phòng

Chất gây ô nhiễm đòi hỏi kỹ thuật kiểm soát đặc biệt

Cách tiếp cận chính để giảm thiểu ô nhiễm trong môi trường làm việc là thực hiện sản xuất trong phòng sạch. Đây là một căn phòng đặc biệt với không khí đã qua xử lý, quần áo bảo hộ, nước và hóa chất có độ tinh khiết cao và thiết bị được thiết kế đặc biệt.

Không khí

Các chất gây ô nhiễm trong không khí là một vấn đề lớn. Các hạt và sol khí trong không khí không hoạt động giống như các hạt lớn. Điều này rất quan trọng vì kích thước các hạt rất nhỏ, do đó có diện tích bề mặt lớn. Khu vực này có sẵn cho các phản ứng hóa học với các chất khác cũng như các hiệu ứng vật lý như lực hút tĩnh điện. Các hạt chất gây ô nhiễm trong không khí không hoạt động tương tự như các hạt lớn. Ví dụ, một hạt lớn, chẳng hạn như một cái kẹp giấy khi rơi từ tay chúng ta sẽ rơi xuống đất. Đối với các hạt rất nhỏ thì khác, chúng ngẫu nhiên di chuyển xung quanh và thực hiện “chuyển động Brown” – chúng lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài. May mắn thay, một phần lớn các hạt trong không khí trong phòng sạch được loại bỏ thông qua bộ lọc HEPA (suy giảm hạt hiệu quả cao). Chúng thường có hiệu quả hơn 99,99+%. Do đó, ít nhất là trong trường hợp không có các nguồn ô nhiễm mới, chỉ có các hạt nhỏ hơn còn lại trong không khí.

Ô nhiễm phòng sạch

Các hạt gây ô nhiễm thường bị loại bỏ bằng cách va chạm với các hạt khác cho đến khi chúng lớn đến mức chúng bị loại bỏ bằng các phương tiện khác hoặc chúng dính vào bề mặt và được loại bỏ theo cách này. Điều này hơi giống như bụi trong phòng; các tập hợp bụi lớn tạo thành “những chú thỏ bụi” “ẩn náu” bên dưới đồ nội thất và những thứ tương tự, trong khi các loại bụi khác chỉ bám vào phần trên của đồ nội thất. Điều này hơi giống như bụi trong phòng; các tập hợp bụi lớn tạo thành “những chú thỏ bụi” “ẩn náu” bên dưới đồ nội thất và những thứ tương tự, trong khi các loại bụi khác chỉ bám vào phần trên của đồ nội thất. Điều này hơi giống như bụi trong phòng; các tập hợp bụi lớn tạo thành những đám bụi nhỏ “ẩn náu” bên dưới đồ nội thất và những thứ tương tự, trong khi các loại bụi khác chỉ bám vào phần trên của đồ nội thất.

Con người

Có vẻ như không khí được lọc trong một phòng sạch có số hạng thấp hơn là không có hạt, vậy ô nhiễm hạt đến từ đâu? Nó chỉ ra rằng hầu hết mọi thứ đi vào phòng sạch đều mang theo ô nhiễm. Hơn nữa, mặc dù rất cần thiết cho quá trình làm việc, nhưng con người là nguồn ô nhiễm lớn trong phòng sạch, do các hạt từ tế bào da rơi ra ngoài.

Sự “rơi rụng” này không biến mất trong phòng sạch. Ví dụ, khi ngồi trong phòng sạch, người làm việc có thể tạo ra từ 100.000 đến 1.000.000 hạt mỗi phút. Số lượng này có thể nhiều hơn nữa khi họ chuyển động nhiều trong quá trình làm việc. Đi bộ với tốc độ 2 dặm/ giờ tạo ra 5.000.000 hạt mỗi phút. Hơn nữa, chuyển động nhanh hơn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ở tốc độ 5 dặm/ giờ (một tốc độ khá tốt) sẽ có 10.000.000 hạt mỗi phút bị rơi ra. Các hoạt động hàng ngày cũng làm tăng số lượng hạt rơi ra. Một cái hắt hơi làm tăng số lượng các hạt rơi ra.

Ô nhiễm phòng sạch

Khi mặc quần áo bình thường sẽ tạo thêm hàng triệu hạt vào không khí ngay cả khi chúng nằm dưới lớp quần áo bảo hộ trong phòng sạch. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà do đó len, bông hoặc áo cổ cao có thể bị cấm ở một số khu vực. Đây không phải là vấn đề kiểm soát mà là vấn đề về năng suất. Hơi nước từ hơi thở của mọi người cũng có thể là một vấn đề, nhất là đối với các khu vực có khí hậu thấp đến gần đóng băng. Hơn nữa, hơi thở của người hút thuốc chứa nhiều hạt gấp 5 lần so với người không hút thuốc. Tóm lại, mỗi người vào phòng sạch đều là một nguồn ô nhiễm.

Để giảm thiểu sự sự ô nhiễm trong phòng sạch, nhân viên nên sử dụng quần áo bảo hộ và được che chắn càng nhiều càng tốt. Găng tay là vật dụng bắt buộc, bởi kể cả khi đã được rửa tay xà phòng sạch sẽ, chúng vẫn là nguồn chứa nhiều chất nhờn cơ thể và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, mũ trùm đầu và nilon bọc giày cũng nên được sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa cho môi trường trong phòng sạch.

Các vấn đề về ô nhiễm nước

Nước được sử dụng để làm sạch (cả trong trường hợp có và không sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng) và để rửa trước hoặc sau khi làm sạch bằng các dung môi khác trong nhiều cơ sở sản xuất phòng sạch. Vì lý do này, độ tinh khiết của nước là rất quan trọng. Không có gì lạ khi nghe nói đến nước suối tinh khiết, hoặc nước máy tinh khiết. Từ quan điểm của việc sản xuất phòng sạch, chúng cực kỳ không tinh khiết. Nước được sử dụng trong nhiều ứng dụng sản xuất phòng sạch được xử lý để loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau: khoáng chất hòa tan và muối, hạt, vi khuẩn và chất hữu cơ. Các chất hữu cơ được mô tả tốt nhất là những chất có chứa carbon, nhưng điều này không thực sự đủ. 

Quá trình ô nhiễm hóa chất

Trong một số môi trường sản xuất phòng sạch, một số lượng lớn hóa chất được sử dụng. Mỗi hóa chất riêng lẻ có thể là một nguồn ô nhiễm. Để giữ cho hóa chất sạch sẽ và cần có các biến thể có độ tinh khiết cao không chứa hạt. Những thứ này sẽ cần được phân phối trong các thùng chứa sạch, không bị ăn mòn, được vận chuyển ‘sạch sẽ’ và không bị ô nhiễm chéo.

Thiết bị và vật tư tiêu hao được sử dụng trong phòng sạch

Ô nhiễm phòng sạch

Bất kỳ thiết bị, vật tư tiêu hao và đồ đạc nào được mang vào phòng sạch đều có thể là nguồn ô nhiễm. Do đó, bất kỳ vật dụng nào trong số này được mang vào phải tương thích để sử dụng trong phòng sạch. Ví dụ, thiết bị và đồ nội thất sẽ được sản xuất từ ​​thép không gỉ cao cấp nhất, chỗ ngồi trong phòng sạch từ nhựa đặc cao cấp và các vật tư tiêu hao như văn phòng phẩm sẽ được làm từ giấy ngoại quan phòng sạch đặc biệt. Việc vệ sinh phòng sạch có thể rất khó khăn, do đó, khăn lau phòng sạch chuyên dụng, thiết bị làm sạch và chất khử trùng sẽ luôn được sử dụng.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch