Phân loại Clean booth

Clean Booth là một mô hình thu nhỏ và có thể di chuyển của phòng sạch. Clean Booth còn có thể gọi là “phòng sạch di động”. Cũng giống như phòng sạch Clean Booth cũng có những loại khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu cụ thể của việc xây dựng nó. Việc phân loại Clean Booth và nắm rõ từng loại sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại phòng sạch di động phù hợp nhất.

Nội dung bài viết

Phân loại Clean Booth

Phòng sạch di động được phân loại theo cấp độ sạch như sau:

  • Clean Booth Class 10
  • Clean Booth Class 100
  • Clean Booth Class 1.000
  • Clean Booth Class 10.000
  • Clean Booth Class 100.000
  • Clean Booth Class 300.000

Phân loại Clean booth

Cấp độ sạch của Clean Booth thường bị ảnh hưởng bởi luồng không khí. Nói cách khác, sự di chuyển và khuếch tán của bụi tạo ra bởi con người, khoang máy và kết cấu tòa nhà bị chi phối bởi luồng không khí. Phòng sạch sử dụng HEPA và ULPA để lọc không khí, tỷ lệ hút bụi lên tới 99,97 ~ 99,99995% nên không khí được lọc bởi bộ lọc này có thể nói là rất sạch. Tuy nhiên, trong phòng sạch di động ngoài con người còn có các nguồn phát sinh bụi từ máy móc,… khi bụi phát sinh phát tán sẽ không thể duy trì được không gian sạch, do đó phải sử dụng luồng gió để thải nhanh bụi phát sinh ra bên ngoài.

Clean Booth Class 10 – 100

Vì có nhiều cấp độ khác nhau nên chúng ta sẽ phân loại Clean Booth thành 2 loại chính là Clean Booth Class 10 – 100 và Clean Booth Class 1.000 – 100.000.

Nếu mức độ sạch bên trong đạt đến Class 100 trở lên, luồng không khí sạch Clean Booth phải được tạo thành một luồng thẳng đứng (hay còn gọi là dòng chảy tầng). Điều này có nghĩa là, luồng không khí trong phòng phải giữ cùng hướng và tốc độ gió cố định tại bất kỳ điểm nào của cùng một mặt cắt , do đó luồng không khí sạch có thể loại bỏ đi các hạt bụi trong phòng với tốc độ nhanh nhất giống như một Piston. Để đạt được dòng chảy thẳng đứng, các FFU phải được rải kín khắp trần Clean Booth để đạt được dòng chảy thẳng đứng duy nhất và đạt được mức độ sạch từ 100 trở lên.

Clean Booth Class 1.000 – 100.000

Hướng luồng không khí của những Phòng sạch di động này khác với hướng của Phòng sạch di động Class 10 ~ 100. Luồng không khí bên trong là luồng không khí song song với tốc độ không đều, kèm theo luồng khí ngược và xoáy, nó chủ yếu phụ thuộc vào luồng không khí sạch liên tục làm loãng không khí bên trong và dần dần đào thải không khí ô nhiễm bên trong để đạt được hiệu quả sạch. Để đạt được các mức độ sạch khác nhau của Clean Booth, nó chủ yếu đạt được bằng sự khác biệt về lượng không khí trên một đơn vị thời gian.

Phân loại Clean booth

Lựa chọn Clean Booth cấp độ nào?

Nhiều chủ đầu tư sẽ chọn Clean Booth Cấp 1.000 hoặc Clean Booth cấp 10, một số ít chọn cấp độ 100 hoặc 10 nghìn. Tóm lại, việc lựa chọn mức độ sạch tùy thuộc vào nhu cầu của từng chủ đầu tư.

Có một điều cần lưu ý là Phòng sạch di động độ kín không khí không như phòng sạch. Nên chúng ta cần lưu ý lựa chọn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch