Phòng sạch dược phẩm là gì? Thi công phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm có một vai trò quan trọng trong ngành y tế hiện nay. Các lĩnh vực như sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, nhà thuốc hay bệnh viện đều cần đến phòng sạch. Vậy thi công phòng sạch bao gồm những công đoạn nào? Chi phí thi công phòng sạch là bao nhiêu?

Nội dung bài viết

Phòng sạch dược phẩm là gì?

Phòng sạch dược là một môi trường sạch và được kiểm soát bởi các yếu tố như: độ sạch của không khí, nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn… Phòng sạch dược phẩm có chức năng đảm bảo môi trường tiệt trùng cho các cơ sở sản xuất thuốc, thiết bị y tế mà không làm thay đổi thuộc tính ban đầu của nhà sản xuất.

Vai trò của phòng sạch dược phẩm?

Phòng sạch dược phẩm đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất ra các sản phẩm thuốc vô trùng. Bản thân các sản phẩm thuốc vô trùng cũng đã có cấu tạo rất phức tạp từ nhiều thành phần hóa học và có tính nhạy cảm cao. Khi thuốc được sản xuất trong môi trường phòng sạch sẽ giảm thiểu được nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn, tiểu phân… tác động đến thuốc.

Sản xuất dược phẩm vô trùng cần tuân thủ những yêu cầu đặc biệt nhằm làm giảm đến mức tối thiểu nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật , nhiễm các tiểu phân và chí nhiệt tố. Các yếu tố đó phụ thuộc đáng kể vào kỹ năng, sự đào tạo và quan điểm của những người liên quan.

Phòng sạch sản xuất dược phẩm

Yêu cầu cấp độ sạch đối với phòng sạch dược phẩm

Quá trình sản xuất dược phẩm vô trùng phải được tiến hành trong khu vực nhà sạch. Nhân sự, máy móc và nguyên vật liệu ra vào khu vực phòng sạch cần bắt buộc phải đi qua các chốt gió. Khu vực sạch phải được duy trì ở một tiêu chuẩn thích hợp về độ sạch và được cung cấp không khí đã được lọc qua màng lọc có hiệu năng thích hợp

Với những chế phẩm vô trùng thì phòng sạch có 4 cấp độ được phân biệt như sau

Cấp độ A: Khu vực cục bộ cho các thao tác có nguy cơ cao như đóng thuốc, đậy nút, làm kín vô trùng,… Cấp độ A quy định giới hạn tiểu phân kích thước ≥ 5.0 µm, dùng lọc ULPA – tốc độ gió yêu cầu 0.2-0.5 m/s. Sử dụng sàn nâng 30% đục lỗ, 70% không

Cấp độ B: Đối với việc pha chế và đóng lọ vô trùng, cấp độ này là môi trường phụ cận cho khu vực cấp độ A. Cấp độ B quy định dùng lọc Hepa H14 – bội số tuần hoàn 70 – 120 lần /h.

Cấp độ C và D: Khu vực sạch để thực hiện các công đoạn ít quan trọng hơn trong quá trình sản xuất sản phẩm vô trùng. Cấp độ C (tương đương Class 10.000 theo ISO 209) quy định dùng lọc Hepa H13, bội số tuần hoàn 35 lần/h. Cấp độ D (tương đương Class 100.000 theo ISO 209 quy định dùng lọc Hepa H13, bội số tuần hoàn 15 lần /h.

Nội dung thi công phòng sạch dược phẩm

Các hạng mục dự án phòng sạch sau khi được Thiết kế, phòng sạch Tường Vân sẽ thi công xây dựng cơ sở sản xuất bao gồm các nhiệm vụ:

  • Phát triển bản vẽ và các thông số kỹ thuật phòng sạch
  • Quản lý quy trình mua bán vật liệu
  • Thực hiện phân chia các khu vực cơ sở
  • Quản lý dự án
  • Quản lý các nhà thầu phụ
  • Giám sát công trình
  • Điều phối thẩm tra công trình
  • Thực hiện cân đối tài chính, kiểm tra và chứng nhận
  • Quản lý các cuộc thẩm tra cuối cùng
  • Hoàn thành bộ tài liệu

Công trình hoàn thiện bao gồm: Hệ thống Panel, Ống gió, Cửa, Sàn Vinyl/Epoxy, Lắp đặt nội thất/thiết bị, Hệ thống Điện – Chiếu sáng, Hệ thống xử lý Nước, Hệ thống HVAC và Lọc khí, Hệ thống giám sát – quản lý máy tính BMS

Xem thêm: Thi công phòng sạch phòng sạch tại Hà Nội

Quy trình tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch dược phẩm, y tế của phòng sạch Tường Vân

Bước 1. Sau khi nhận được yêu cầu thiết kế phòng sạch dược phẩm cho các nhà máy các chuyên gia thiết kế, thi công phòng sạch sẽ tới đo đạc các thông số tại vị trí lắp đặt phòng sạch.

Bước 2. Dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… đã đo được chúng thôi sẽ lập bản thiết kế phòng sạch hoàn chỉnh.

Bước 3. Xây dựng phòng sạch với những thiết bị và vật liệu chuyên dùng trong phòng sạch. Với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.

Bước 4. Tiến hành nghiệm thu cho vào sử dụng hệ thống phòng sạch dược phẩm y tế.

Bước 5. Thực hiện bảo hành công trình phòng sạch

Xem thêm: Cách tiết kiệm điện cho phòng sạch điện tử

Dịch vụ thi công phòng sạch dược phẩm của phòng sạch Tường Vân

Tường Vân là đơn vị tiên phong tại thị trường Việt Nam, chuyên cung cấp các dự án Phòng sạch hoàn thiện kể từ năm 2012. Chúng tôi đã trải qua hơn 30 năm hoạt động chuyên nghiệp trong ngành phòng sạch và gần 10 năm chính thức tại thị trường Việt Nam. Phòng sạch Tường Vân Việt Nam đã cung cấp rất nhiều công trình phòng sạch GMP, đạt kỹ thuật cao trong thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng sạch giúp Khách hàng đạt tiến độ nhanh chóng chính xác và tiết kiệm được nhiều chi phí trong vận hành, lựa chọn thiết bị và công nghệ.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ theo hotline: 0971772013 – Công ty TNHH Phòng sạch Tường Vân

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch