Phòng sạch không bụi là gì?

Phòng không bụi là gì? Nhà xưởng phòng sạch không bụi được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, nơi các hạt bụi kích thước vi mô có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Các hạt bụi khác nhau về kích thước và độ phức tạp. Phòng sạch không bụi được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, công nghệ sinh học, thiết bị y tế và khoa học đời sống, cũng như sản xuất quy trình phức tạp chung cho các ngành hàng không vũ trụ, quang học, quân sự và năng lượng.

Nhà xưởng phòng sạch không bụi là bất kỳ không gian kín nào có thể giảm thiểu ô nhiễm dạng hạt và có thể kiểm soát các thông số môi trường khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Thành phần quan trọng trong phòng sạch không bụi là bộ lọc khí hiệu suất cao (HEPA Filter), được sử dụng để thu giữ các hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên. Tất cả không khí được cung cấp đến phòng sạch không bụi đều đi qua bộ lọc HEPA. Trong một số trường hợp yêu cầu hiệu suất làm sạch cao hơn, có thể sử dụng  bộ lọc khí hiệu suất cực cao (ULPA Filter).

phòng sạch không bụi

Các nhân viên được chọn làm việc trong xưởng phòng sạch không có bụi đã được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết kiểm soát ô nhiễm. Họ ra vào phòng sạch không bụi thông qua Airlock (chốt gió) , Airshower (buồng tắm khí) hoặc phòng thay đồ, và phải mặc quần áo được thiết kế đặc biệt để đảm bảo các chất ô nhiễm do da và cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên không ảnh hưởng tới môi trường sạch.

Theo phân loại hoặc chức năng của phòng, trang phục của nhân viên tương đối đơn giản, chẳng hạn như áo khoác phòng thí nghiệm và lưới cài tóc, hoặc rộng rãi được bọc hoàn toàn trong bộ đồ thỏ nhiều lớp với thiết bị thở khép kín.

Quần áo sử dụng trong phòng sạch không bụi có tác dụng ngăn chặn các chất thải ra khỏi cơ thể người mặc và gây ô nhiễm môi trường. Quần áo trong phòng sạch không bụi không được thải ra các hạt hoặc sợi để tránh việc nhân viên làm ô nhiễm môi trường. Loại ô nhiễm nhân sự này sẽ làm giảm hiệu suất của sản phẩm trong ngành bán dẫn và dược phẩm, đồng thời có thể gây lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và bệnh nhân trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Quần áo sử dụng trong phòng sạch không bụi sẽ bao gồm ủng, giày, tạp dề, râu che, mũ lưỡi trai, quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động / áo khoác phòng thí nghiệm, váy, găng tay và bao tay, lưới quấn tóc, khăn trùm đầu, tay áo và bao giày. Loại quần áo được sử dụng trong phân xưởng phòng sạch không bụi phải phản ánh mức độ sạch của phòng sạch không bụi và tính phức tạp của sản phẩm được sản xuất trong phòng sạch.

Các xưởng phòng sạch không bụi ở mức độ thấp có thể chỉ cần những đôi giày đặc biệt có đế hoàn toàn êm ái và không có bụi bẩn. Tuy nhiên, đế không trơn trượt, đảm bảo cho an toàn cho người vận hành. Thông thường cần phải mặc quần áo sạch để vào xưởng lọc sạch bụi. Quần áo bảo hộ lao động đơn giản, mũ trùm đầu và ủng ngắn có thể được sử dụng trong phân xưởng lọc không bụi loại 10.000. Đối với phân xưởng phòng sạch không bụi Cấp 10, cần phải mặc cẩn thận áo choàng có dây kéo, ủng, găng tay và vỏ mặt nạ phòng độc.

Đông Anh Phạm

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch