Sự khác nhau giữa Clean room và Clean booth

Clean room và Clean booth đều có nghĩa là phòng sạch. Tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt nhất định. Vậy hai loại phòng sạch này có gì giống và khác nhau?

Nội dung bài viết

Sự khác biệt trong cấu trúc của Clean room  và Clean booth

Trước hết, Clean room (phòng sạch) là một không gian lớn hơn Clean Booth (phòng sạch di động)

Clean Booth được xây dựng để tạo ra một khu vực sạch cục bộ để thực hiện một số hoạt động sản xuất trong một phạm vi nhỏ. Nói chung, nó là một môi trường tương đối cục bộ và khép kín.

CLean room và clean booth

Với diện tích nhỏ hơn chục mét vuông hoặc vài chục mét vuông sẽ phù hợp với những phòng sạch di động hơn. Còn đối với những phòng yêu cầu có diện tích trên 300 mét vuông thì chúng ta nên sử dụng phòng sạch truyền thống.

Thứ hai, vật liệu cấu tạo.

Clean Booth thường sẽ sử dụng các thanh nhôm công nghiệp làm khung, các tấm rèm bằng PVC, kính, hoặc tấm chống tĩnh điện được lắp đặt xung quanh và bên trên. Nhìn qua, chúng ta sẽ thấy nó giống như căn phòng kính.

Ngược lại phòng sạch sẽ cần một vật liệu chắc chắn hơn, thông thường nó là các tấm Panel. Tùy vào yêu cầu của từng phòng sạch mà lựa chọn loại Panel chất lượng phù hợp. Ngoài ra để làm được phòng sạch, chúng ta còn cần đến phụ kiện nhôm để tạo liên kết, phần trần và mái cũng cần những vật liệu phù hợp.

Thứ ba, các thiết bị để vận hành.

Phòng sạch sẽ cần nhiều thiết bị để vận hành hơn, chưa nói đến các thiết bị sử dụng để sản xuất. Muốn tạo ra độ sạch chúng ta cần phải có một hệ thống làm sạch lớn với đường ống, hệ thống cấp gió, các bộ lọc HEPA, FFU, và một số thiết bị khác như Air Shower, Khóa cửa liên động vv …. Còn đối với Clean Booth, chúng ta chỉ cần FFU với số lượng được tính toán theo cấp độ sạch là có thể tạo ra phòng sạch di động rồi.

Khác biệt trong nguyên tắc làm việc giữa phòng sạch và Clean Booth

Một điểm khác biệt lớn giữa phòng sạch và Clean Booth là nguyên tắc làm việc của chúng. Không khí sạch được đưa đến phòng sạch từ cửa cấp gió (HEPA Box) và không khí có nồng độ bụi cao ban đầu sẽ được khuấy trộn và pha loãng đồng thời luồng không khí đó sẽ được khuếch tán đồng đều, làm giảm nồng độ bụi trong phòng và đạt được độ sạch cần thiết. Lưu ý là luồng không khí trong phòng sạch không phải là một chiều, nhiều lúc sẽ có hiện tượng chảy ngược và xoáy trong quá trình lưu thông khí. Do đó để đạt được cấp độ sạch chúng ta phải duy trì áp suất dương, đồng thời với những phòng sạch yêu cầu cao thì chúng ta cần phải tạo ra dòng chảy tầng, dòng khí một chiều (Laminar Flow).

CLean room và clean booth

Nguyên tắc làm việc trong Phòng Sạch

Về nguyên lý hoạt động của Clean Booth, nó thường được lắp đặt trong phòng sạch truyền thống và có thể nhanh chóng đạt được kết quả lọc với độ sạch cục bộ cao. Có cửa hồi khí ở dưới cùng của rèm treo hoặc rèm lưới, và luồng không khí sạch đã lọc được đưa ra từ thiết bị cấp khí từ trên xuống dưới với tốc độ không đổi vào khoảng 0,45 m / s ± 20%. Luồng không khí sạch tạo thành dòng một chiều thẳng đứng trên cùng một mặt phẳng, đẩy không khí bên trong Clean Booth xuống dưới cùng, sau đó thải ra khỏi nó để đạt được kết quả làm sạch. Vì vậy, Clean Booth không dựa vào độ pha loãng mà dựa vào luồng khí sạch để đẩy không khí ô nhiễm trong không gian ra ngoài.

CLean room và clean booth

Sự khác nhau về chi phí giữa Phòng sạch và Clean Booth

Một điểm khác biệt đáng kể nữa là chi phí xây dựng.

So sánh chi phí giữa phòng sạch và Clean Booth

Nói chung, hầu hết các công trình sẽ xây Clean Booth trong môi trường phòng sạch, nhưng một số công trình lại muốn xây dựng một phòng sạch di động riêng biệt. Clean Booth sẽ không cần hệ thống điều hòa không khí, Air Shower, Pass Box và các thiết bị phòng sạch khác.

Giá thành của phòng sạch di động bằng khoảng 40-60% chi phí của phòng sạch, điều này phụ thuộc vào công trình lựa chọn vật liệu làm Clean Booth và quy mô của nó. Diện tích cần làm sạch càng lớn thì chênh lệch giữa chi phí Clean Booth và phòng sạch càng nhỏ.

Điều gì gây ảnh hưởng tới chi phí của Clean Booth

  1. Vật liệu xây dựng :

Nhìn chung, có ba loại khung: Khung bằng thép không gỉ, khung bằng thép và khung nhôm. Và có ba loại vật liệu cho phần trên cùng của Clean Booth: tấm thép không gỉ, tấm thép cán nguội phun sơn tĩnh điện, tấm rèm lưới chống tĩnh điện, tấm acrylic (chống tĩnh điện).

CLean room và clean booth

Các vật liệu bao che cho phòng sạch di động thường bao gồm: rèm chống tĩnh điện, tấm acrylic (chống tĩnh điện).

  1. Lựa chọn mức độ sạch:

Nhiều khách hàng sẽ chọn Clean Booth Class 1.000, hoặc Class 10.000, và một số ít khách hàng sẽ chọn kho sạch loại Class 100.000. Tóm lại, việc lựa chọn cấp độ sạch sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nhưng vì Clean Booth tương đối kín gió, nếu mức độ sạch tương đối thấp thường sẽ mang lại một số tác dụng phụ như: không đủ công suất làm lạnh, nhân viên sẽ vận hành sẽ cảm giác oi bức, nóng nực nên bạn cần chú ý điều này trong việc lựa chọn Clean Booth

Mục đích sử dụng của Phòng sạch và Clean Booth

Phòng sạch được tạo ra để sử dụng sản xuất các sản phẩm chính cần môi trường rộng để làm việc. Ngoài ra bên trong phòng sạch chúng ta sẽ tạo ra được một quy trình sản xuất cho sản phẩm.

CLean room và clean booth

Còn Clean Booth thông thường chỉ dùng để tạo ra một phòng sạch mang tính cục bộ để sản xuất một sản phẩm hoặc chi tiết. Thông thường nó được dùng trong các phòng sạch điện tử để sản xuất vi mạch và chất bán dẫn. Và Clean Booth có thể được đặt trong phòng sạch để phục vụ cho một công đoạn trong quy trình sản xuất của phòng sạch.

Trên đây là những điểm khác giữa Phòng sạch và Clean Booth. Chúc bạn sẽ tìm được loại phòng sạch phù hợp cho công trình của mình.

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch