Thi công phòng sạch thiết bị y tế Phần 1: Thi công tường phòng sạch

Phòng sạch là một khu vực đặc biệt nơi mà kiểm soát các yếu tố một cách nghiêm ngặt nhất. Để làm được điều này thì việc thi công phòng sạch đúng cách là rất quan trọng. Trong chuỗi bài viết này hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu từng bước hướng dẫn trong quá trình xây dựng và thi công phòng sạch thiết bị y tế nhé!

Nội dung bài viết

Sử dụng phòng sạch Hardwall cho thiết bị y tế

Phòng sạch Hardwall được sử dụng trong việc sản xuất thiết bị y tế đòi hỏi độ chính xác ở mọi điểm giao nhau, đường nối và khe hở. Việc thi công hệ thống tường tương đối đơn giản, tuy nhiên, việc tích hợp các hệ thống như HVAC, điện, hệ thống ống nước, sàn và lối vào / lối ra đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận.

Phòng sạch HardWall cung cấp cho chúng ta một hệ thống tường theo kiểu mô-đun để thay thế và sắp xếp theo lựa chọn của mình. Các bức tường rất bền và tạo ra một bức tường vững chắc xung quanh phòng sạch, trái ngược với phòng sạch tường mềm hoặc tường nửa cứng khác. Chúng ta sẽ giảm thiểu được rủi ro nhân viên vô tình đi vào khu vực này và làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Ngoài ra, khung bền vững giúp tường chắc chắn hơn trong trường hợp va đập.

Đánh giá các phương án xây dựng

Việc lắp đặt phòng sạch theo mô-đun sẽ tránh các hạt xâm nhập, tiếng ồn thấp và ít hạt tự nhiên.

Thi công tường phòng sạch

Thông thường, việc lắp đặt tường panel phòng sạch sẽ yêu cầu một nhóm ba người: Hai người lắp và lắp đặt panel trong khi người thứ ba sẽ xử lý các thành phần và giữ cho không gian làm việc sạch sẽ. Với một nhóm 3 người sẽ làm giảm lượng người đi lại, giảm thời gian chờ và giảm thời gian gián đoạn của việc xây dựng.

Việc lắp đặt phòng sạch là khả thi đối với một tổng thầu có kinh nghiệm về phòng sạch, nhưng thường vẫn sẽ gặp nhiều thách thức. Bất kỳ thay đổi hoặc lặp lại nhỏ nào đều yêu cầu chuỗi làm việc dài hơn và thời gian chờ đợi các bản thiết kế sửa đổi, tìm nguồn cung ứng thành phần tiếp theo hoặc các sửa đổi.

Tổng thầu yêu cầu nhà thầu phụ, do đó, khách hàng thường gặp khó khăn hơn trong việc phân loại trách nhiệm giữa các nhà thầu, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột lịch trình. Vì vậy, mọi công trình xây dựng phòng sạch trên quy mô lớn đều cần đến sự hợp tác của các nhóm chuyên biệt.

Xem thêm: Kỹ thuật thi công tường panel và cửa ra vào phòng sạch

Cấu hình HVAC phòng sạch

Thiết kế luồng không khí đơn hương

Thiết kế luồng không khí đơn hướng

Thiết kế luồng không khí tuần hoàn

Thiết kế luồng không khí tuần hoàn

Áp suất âm

Thiết kế áp suất âm

Thiết kế ngăn ô nhiễm hạt

Thiết kế ngăn ô nhiễm hạt

Ở giai đoạn xây dựng này, cấu hình phòng sạch ở trong một trạng thái khá mơ hồ. Yếu tố rõ ràng hơn là quy mô và công suất của hệ thống không khí. Phòng sạch yêu cầu lưu lượng không khí cao thường được cung cấp bởi hệ thống HVAC gắn trên mái nhà.

Thi công mái phòng sạch
Phía bên trái của ngăn trung tâm sau này sẽ trở thành khu vực làm sạch và đóng gói. Ở góc sau bên trái của hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy một khe hở khá lớn trong cấu trúc bức tường, nó sẽ đóng vai trò để thoát thành phẩm.
Thi công hệ thống hvac
Mỗi lỗ thông hơi đi xuống bắt nguồn từ một hệ thống HVAC gắn trên mái nhà. Phòng sạch sản xuất thiết bị y tế yêu cầu nhiều không khí, các khoang có vách ngăn và hệ thống không khí áp suất dương được hiệu chuẩn tốt.

 

Ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng ống dẫn HVAC bao gồm nhiều “ngón tay” xuất phát vuông góc ra khỏi hệ thống ống dẫn chính. Mỗi ngón tay này kết nối với một đầu vào duy nhất trên trần phòng sạch.

Cấp độ sạch ISO 7 là tiêu chuẩn vàng để sản xuất thiết bị y tế không quan trọng, trong trường hợp này là thiết bị sản xuất tế bào liệu pháp miễn dịch.

Thi công rãnh panel

Các rãnh chạy trên sàn là yếu tố xây dựng đầu tiên. Vì các giai đoạn sau cần phải có xe nâng để đặt dầm nhà, sàn phải để lại các điểm ra và vào cho thiết bị, kích nâng hoặc các thiết bị nâng khác.

Thi công rãnh panel

Đặt rãnh sàn thường là một trong những công việc khó khăn hơn trong quá trình lắp đặt. Vì vấn đề sàn không bằng phẳng là điều thường xảy ra. Mà điều quan trọng là việc lắp đặt rãnh tường phải phẳng và thẳng. Nếu công vênh sẽ gây ra các vấn đề về đồ đạc và do đó các tấm tường có thể sẽ được sửa đổi một chút để lắp đặt phẳng.

Khoảng trống tường này đóng vai trò là khu vực gió hồi. Đường sàn được cắt tại chỗ, nhưng mỗi tấm tường panel tại điểm cắt này đã được chỉ định trong bản thiết kế, do đó đường rãnh sàn yêu cầu một vết cắt tùy chỉnh, nhưng phần panel thì không.

Thi công Panel Sandwich

Trong các hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy mỗi tấm panel sẽ có nhiều dạng cắt và kích thước khung khác nhau.

Thi công rãnh panel

Hệ thống tường bao khớp với nhau giống như một bức tranh. Ở bên phải, chúng ta thấy các tấm panel có cửa sổ phòng sạch được lắp đặt sẵn. Không giống như kiểu xây dựng stick-built (xây dựng bằng các cột, gậy), không cần có nhà cung cấp chuyên dụng để tìm nguồn cung ứng và lắp đặt cửa sổ, cửa ra vào, tường hoặc vách ngăn.

Xem thêm: Quy trình thi công Panel phòng sạch

Tường phòng sạch và dầm trần

Dầm nhà được gắn vào khung nhôm anodized với phần cứng do nhà máy sản xuất. Những dầm nhà sẽ hỗ trợ trần gấp nếp, lưới chiếu sáng và tích hợp các FFU. FFU là bộ phận nặng nhất của cụm trần (bên cạnh dầm), mỗi bộ phận nặng 30 – 40 lbs. Thiết kế này sẽ hỗ trợ lưới trần theo bất kỳ thông số kỹ thuật nào, ngay cả khi nó yêu cầu phạm vi phủ FFU 100% hoặc các đơn vị tăng lên vào một ngày sau đó.

Thi công tường và dầm phòng sạch

Tuần hoàn không khí phòng sạch

Các rãnh khí hồi cho tuần hoàn và thải không khí bẩn trong phòng sạch. Ở đây chúng ta thấy các hình cắt vuông bên trong các tấm của nhà máy. Những mặt cắt này nhận được các lỗ thông hơi ở giai đoạn sau của quá trình xây dựng. Càng nhiều không khí đầu vào thì càng nhiều không khí thoát ra.

Tuần hoàn không khí phòng sạch

Phía sản xuất của phòng sạch cần nhiều lỗ thoát khí hơn đáng kể để hỗ trợ luồng không khí tạo cấp độ sạch ISO 7. Phía bên này của phòng sạch cũng sẽ có mật độ đơn vị FFU lớn hơn trên mỗi mét vuông để đạt được tốc độ dòng khí theo yêu cầu.

Về phòng sạch đóng gói, các bức tường yêu cầu ít luồng khí hơn nhiều. Phòng sạch đóng gói sẽ tuân theo tiêu chuẩn ISO 8, môi trường này yêu cầu số lần thay đổi không khí mỗi giờ ít hơn khoảng 10 lần so với khu vực xử lý quan trọng hơn.

Khu vực xử lý thiết bị y tế ISO 7 chính

Phòng sạch iso 7

Ở trên, chúng ta thấy một cái nhìn bao quát về khu vực sản xuất ISO 7 trong các giai đoạn đầu của nó. Các tấm pallet đang chờ đóng gói để xây dựng các bức tường phòng thay đồ và trang trí nội thất. Ở phía trước, đường chạy sàn phác thảo vị trí tường ngăn cuối cùng.

Kính hộp Phòng sạch

Kính hộp phòng sạch

Cửa sổ và kính hộp phòng sạch tích hợp cho phép tầm nhìn rộng ra các khu vực sản xuất từ bên ngoài phòng sạch. Có một số lý do khác nhau cho việc lựa chọn trình tự cửa sổ có tầm nhìn rộng, thông thường là sự kết hợp của tính thẩm mỹ, mức độ ánh sáng và yêu cầu quan sát. Trong các môi trường sản xuất khác, chủ đầu tư có thể lựa chọn thiết kế cửa sổ cách nhiệt, chống va đập, xả nước hoặc lọc tia UV.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch