Thi công phòng sạch thiết bị y tế Phần 2: Thi công Cửa, Điện và Bố trí

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu thi công tường phòng sạch trong nhà máy sản xuất thiết bị y tế. Bài viết hôm nay hãy cùng Tường Vân Việt Nam tiếp tục tìm hiểu quy trình thi công cửa, điện và bố trí nhé.

Xem thêm: Thi công phòng sạch y tế phần 1: Thi công tường phòng sạch

Trong các phòng sạch thiết bị y tế, kiểu thiết kế phổ biến là các phòng có cấp ISO 8 và khu vực sản xuất chính là cấp ISO 7.

Thiết kế luồng không khí tầng và hiệu chỉnh HVAC để tạo áp suất dương tạo ra không khí sạch nhất ở áp suất cao nhất (ISO 7). Áp suất không khí cao trong môi trường phòng sạch sẽ ngăn không cho không khí bẩn tràn vào phòng sạch từ các khu vực lân cận khi có rò rỉ.

Nội dung bài viết

Bố cục phòng sạch thiết bị y tế

Bố cục phòng sạch

Sơ đồ phòng sạch thiết bị y tế ở trên có khu vực phòng thay đồ (Locker Room) không là phòng sạch và các phòng lân cận còn lại theo tiêu chuẩn ISO Cấp 8. Một phòng thay đồ riêng biệt sẽ cung cấp khu vực lưu trữ sạch mà không cần các yêu cầu về luồng không khí. Nhân viên vận hành sẽ thay quần áo và giày mang nhiều vi khuẩn ở bên ngoài trước khi họ bước vào các không gian sạch đã được kiểm soát.

Lối vào phòng sạch

Lối vào phòng sạch

Gowning Room là một một môi trường “rào cản” cần thiết giữa môi trường không được kiểm soát và hoạt động của phòng sạch. Độ sạch của Gowning Room được quy định bởi các yêu cầu của ISO cho từng ứng dụng, nhưng kích thước và công suất là yếu tố duy nhất liên quan đến các hoạt động của cơ sở.

Ở trên chúng ta thấy các công đoạn ban đầu của lối vào Gowning Room (từ trong nhìn ra). Khu vực Gowning Room là khu vực phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 8, một tiêu chuẩn chung cho các phòng sạch được định hướng vô trùng. Mặc dù đây không phải là thiết kế phòng sạch dành riêng cho các quy trình USP 797 (vô trùng), nhưng nó phản ánh gần như tất cả các đặc điểm thiết kế khu vực ISO 8 và khu vực sản xuất chính ISO 7.

Cấp độ sạch ISO 5 là cần thiết cho các quá trình nuôi cấy tế bào , nhưng không cần thiết cho các thiết bị hỗ trợ nuôi cấy tế bào. Tuy nhiên, phòng sạch thiết bị y tế không yêu cầu quá trình xử lý vô trùng, do đó môi trường ISO 7 là đáp ứng được các yêu cầu. Các thiết bị được sản xuất trong phòng sạch này sẽ trải qua quá trình khử trùng đầu cuối trước khi hoàn thiện, đó là lý do khiến cho chất lượng không khí ít bị ảnh hưởng hơn.

Xây dựng Gowning Room

Xây dựng gowning room

Không nên thiết kế một Gowning Room quá bé cũng không nên xây một Gowning Room quá lớn. Một Gowning Room lý tưởng là có đủ không gian cho người và đồ đạc. Các phòng xây dựng quá mức sẽ cần nhiều thời gian để dọn dẹp, cần nhiều máy lạnh hơn và tăng chi phí xây dựng.

Gowning Room là khu vực “trung chuyển” sang khu vực làm sạch (bên trái) và khu vực sản xuất chính (bên phải). Lưu ý, ở đây có sử dụng một bộ cửa sổ có tầm nhìn rộng, sẽ mở ra hướng nhìn vào phòng sản xuất chính và làm cho không gian có cảm giác rộng hơn.

Gowning Room

Vách ngăn sạch và bẩn – Trạm làm sạch bằng sóng siêu âm

Cần làm sạch và xử lý các khu vực trước khi phân vùng trung tâm.

Các vách ngăn đã hoàn thiện đang chờ lắp đặt trần và hệ thống điện

Trên đây chúng ta thấy các công đoạn đầu tiên của các phòng xử lý trước khi lắp đặt trần và hệ thống lưới điện.

Nhiều điểm ra vào cho phép quy trình làm việc được chỉ định cho nhân viên ra vào phòng. Tiêu chuẩn hóa các lối đi cho sản phẩm và nhân sự là một nguyên tắc tạo ra sự vô trùng và cũng làm giảm sự ô nhiễm chéo và các nguy cơ an toàn. Một bộ phận đã hoàn thành có thể được chuyển trực tiếp đến khu vực dành cho thành phẩm hoặc chế biến sau mà không cần rời khỏi khu vực được kiểm soát.

Thi công thiết bị y tế

Hệ thống ống nước và thoát nước cho các khu vực làm sạch

Phòng sạch sẽ có một trạm làm sạch bằng sóng siêu âm. Một thiết bị thường được làm sạch bằng cách loại bỏ bất kỳ sản phẩm phụ nào trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như vết đùn, cặn, dầu, mỡ hoặc hạt.

Máy làm sạch bằng sóng siêu âm yêu cầu thợ sửa ống nước lắp đặt hệ thống thoát nước tích hợp. Người lắp đặt phòng sạch cần biết về các yêu cầu thiết bị trong giai đoạn đầu để tránh xung đột về lịch trình thi công.

Các khu vực vệ sinh dễ bị bắn, đổ, chất lỏng còn sót lại và độ ẩm không khí tăng lên. Độ ẩm và độ ẩm theo dấu vết là “những kẻ giết người thầm lặng” trong quá trình đóng gói và sản xuất, do đó, việc giữ lại một vách ngăn phòng riêng để làm sạch là một giải pháp dựa tốt.

Phòng chờ và lưu thông xe đẩy

Phòng chờ khu vực xử lí cuối cùng

Ở hình ảnh dưới, chúng ta sẽ thấy điểm dừng cuối cùng trước khi sản phẩm thoát khỏi phòng sạch. Khu vực đóng gói này có phòng chờ, hành lang hai cửa mở rộng hỗ trợ lưu thông xe đẩy và bánh xe. Các nhà thiết kế phòng sạch cần phải biết kích thước các xe đẩy sẽ sử dụng để thiết kế khu vực này.

Trần và Dầm trần

Trần phòng sạch cần phải chịu được sức nặng từ hệ thống quạt, lọc HEPA, hệ thống chiếu sáng và đường điện

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch