Thi công phòng sạch Thiết bị Y tế – Phần 3: Lắp đặt FFU

Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu cách lắp đặt FFU – đây là thành phần quan trọng của HVAC trong phòng sạch thiết bị y tế như thế nào nhé!

Xem thêm: Thi công phòng sạch thiết bị y tế phần 1: Thi công tường phòng sạch

Xem thêm: Thi công phòng sạch thiết bị y tế phần 2: Thi công cửa, điện và bố trí

Nội dung bài viết

FFU trong phòng sạch Thiết bị y tế

FFU phòng sạch thiết bị y tế

FFU – Fan Filter Unit là một giải pháp lọc phòng sạch theo mô-đun với một số ưu điểm so với các hệ thống xử lý không khí truyền thống. Chúng được áp dụng trong cả không gian nhỏ và lớn với các phân loại độ sạch cực cao như ISO Cấp 3. Tốc độ thay đổi không khí và yêu cầu về độ sạch là hai yếu tố quyết định số lượng FFU cần thiết. Với trần phòng sạch đạt cấp độ ISO Cấp 8 có thể chỉ yêu cầu 5-15% độ che phủ của trần trong khi phòng sạch ISO cấp 5 hoặc phòng sạch hơn có thể yêu cầu độ phủ 60-100%.
Mỗi bộ lọc HEPA được chọn theo kích thước, tốc độ dòng khí và các tùy chọn phương tiện lọc. Nó cho phép điều chỉnh thêm không gian phòng sạch dựa trên ngân sách và độ nhạy của quy trình. Môi trường độc hại có thể yêu cầu các FFU thổi ngược (reverse airflow fan filter unit) để đạt được áp suất âm. Tốc độ trao đổi không khí cao hơn giúp cải thiện khả năng lọc hạt nhưng sau đó làm giảm tuổi thọ của bộ lọc.

Kiểu FFU và CFM là duy nhất cho loại quy trình sản xuất thiết bị y tế trong tương lai. Để đáp ứng các yêu cầu không khí trong phòng sạch phải được lọc HEPA. Ngoài ra có thể sử dụng các bộ lọc ULPA (hiệu suất lọc cực cao), nhưng các bộ lọc này phổ biến hơn trong các phòng sạch sản xuất thiết bị điện tử và nano-fab với độ nhạy lớn hơn.

Thay thế bộ lọc cho FFU phòng sạch

Sau một thời gian sử dụng, các bộ lọc sẽ bị tắc và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn từ đó nhanh chóng làm tăng chi phí HVAC trong phòng sạch. Các FFU sử dụng bộ lọc thô giúp giữ các hạt lớn trước khi nó đi qua bộ lọc HEPA, do đó kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của phương tiện lọc HEPA.

Việc thay thế FFU thường yêu cầu phải tháo thiết bị khỏi trần nhà, đặt thiết bị nằm nghiêng và thay thế bộ lọc. Đối với loại FFU được lắp bên tường phòng sạch thì việc thay thế sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Hệ thống lọc quạt phòng sạch có thể thay đổi

FFU phòng sạch

Hệ thống điều khiển FFU là một tính năng cao cấp. Điều chỉnh tốc độ quạt duy trì đầu ra tốc độ không khí dưới tải trọng của bộ lọc – hoặc khi điều kiện sản xuất thay đổi đòi hỏi người vận hành phải tăng cường vận hành và gánh nặng hạt.

  • Mỗi FFU được điều khiển riêng lẻ hoặc theo nhóm, thường là 1-4 đơn vị cho mỗi địa chỉ.
  • Tốc độ quạt được đặt và / hoặc điều chỉnh từ bảng điều khiển đặt bên ngoài phòng sạch mà không vi phạm tính toàn vẹn của phòng sạch. Có thể điều chỉnh theo từng FFU, một nhóm hoặc toàn bộ hệ thống.
  • Số lượng FFU gần như không giới hạn.
  • Bố trí phòng hoặc thiết bị với các yêu cầu riêng về luồng không khí dễ dàng thiết lập và kiểm soát.

Kéo dài tuổi thọ FFU và giảm chi phí

Phòng sạch thường hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Việc vận hành một phòng sạch 24/7 là rất tốn kém, tuy nhiên nó không tốn kém bằng việc tổn thất do ngừng sản xuất. Việc khởi động lại phòng sạch có thể cần khoảng thời gian hoạt động từ vài giờ đến vài ngày cũng như làm sạch toàn bộ tùy thuộc vào quy mô và tốc độ thay đổi không khí.

Khi không sử dụng, làm chậm tốc độ bộ lọc của quạt giúp cải thiện tuổi thọ của động cơ và bộ lọc, đồng thời giảm tiêu thụ điện năng.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch