Thiết bị đo kiểm tra phòng sạch

Thiết bị đo kiểm tra phòng sạch là thiết bị cần thiết trong quá trình nghiệm thu phòng sạch cần phải có, ngoài ra còn sử dụng để kiểm tra hay bảo trì trong thời gian hoạt động để đảm bảo phòng sạch vẫn được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn yêu cầu. Vậy nên để hiểu rõ hơn về thiết bị kiểm tra phòng sạch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Máy đo lưu lượng gió cấp

Để đo được lưu lượng gió cấp trong phòng sạch máy đo lưu lượng có cấu tạo hình chụp, kín để bao trùm toàn bộ đường gió cấp đi qua cảm biến đo tốc độ và khối lượng gió, sau đó hiển thị trả kết quả đo được trên màn hình kí hiệu là m3/h.

Lưu lượng gió cấp này sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề thay đổi áp suất của phòng sạch.

Máy đo lưu lượng gió cấp
Máy đo lưu lượng gió cấp

Máy đo đếm hạt

Đếm hạt trong phòng sạch là rất quan trọng và đó là lý do tại sao máy đếm hạt là một trong những thiết bị quan trọng nhất cho một phòng sạch. Mục đích của việc đếm hạt trong phòng sạch là để theo dõi chất lượng không khí bên trong phòng sạch. 

Như bạn đã biết, hoạt động của hệ thống thông gió phòng sạch là rất quan trọng để duy trì tình trạng vệ sinh của chúng, và nếu các hạt trong không khí không được đếm đúng cách, sẽ có nhiều vấn đề trong lĩnh vực này. Ngày nay, thiết bị laser là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bài kiểm tra đếm hạt có thể mang lại cho bạn hiệu suất rất chính xác. Máy đếm hạt hiện đang sử dụng trong phòng sạch có màn hình cảm ứng giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn.

Máy đếm hạt bụi đo số lượng bụi trong một không gian phòng sạch. Nó quét được các kích thước hạt bụi: 0.3 μm, 0.5 μm, 1.0 μm, 2.0 μm, 5.0 μm, 10.0 μm.

Máy đo đếm hạt
Máy đo đếm hạt

Máy đo chênh áp

Một trong những thiết bị thiết thực nhất để kiểm tra chất lượng phòng sạch là máy đo chênh lệch áp suất được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch áp suất dương và âm. Các thiết bị này có khả năng chống rung cao, và yếu tố này cũng cho phép bạn cung cấp hiệu suất chính xác trong việc tính toán chênh lệch áp suất. 

Thông thường các thiết bị này không cần chất lỏng để hoạt động và có thể hoạt động rất tốt mà không cần chất lỏng. Thiết bị đo giảm áp có thể được sử dụng ở nhiệt độ từ âm 70 độ đến dương 60 độ C và tận hưởng những lợi ích của chúng. Bạn có thể muốn biết rằng các thiết bị đo chênh áp này cũng có thể được sử dụng trong các phòng cách ly của các bệnh viện ngày nay.

Máy đo chênh áp
Máy đo chênh áp

Ngoài thiết bị đo chênh áp cầm tay trong phòng sạch còn có đồng hồ chênh áp cố định ở các phòng để dễ ràng theo dõi khi con người đang hoạt động làm việc trong phòng sạch.

Đồng hồ chênh áp
Đồng hồ chênh áp

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm

Nếu bạn đã quen thuộc với các loại thiết bị phòng sạch, bạn phải biết rằng kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm tương đối được thực hiện bằng các thiết bị đặc biệt có khả năng ghi lại nhiệt độ và độ ẩm trong không khí với độ chính xác cao. Với sự trợ giúp của các thiết bị này, bạn có thể đo và lưu trữ thông tin về nhiệt độ và độ ẩm trong một thời gian dài. 

Bằng cách này, trong tương lai, bạn có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh lượng nhiệt độ và độ ẩm chính xác trong không khí phòng sạch. Các thiết bị này có các tính năng và kiểu máy khác nhau và cung cấp cho bạn thông tin về nhiệt độ và độ ẩm theo những cách khác nhau.

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm
Máy đo nhiệt độ và độ ẩm

Máy đo cường độ ánh sáng

Máy đo cường độ ánh sáng là thiết bị sử dụng đẻ kiểm tra độ ánh sáng của một nguồn sáng thông qua bộ cảm biến của máy.

Ưu điểm chính của máy đo độ ánh sáng là: 

  • Thiết kế nhỏ gọn.
  • Cảm biến ánh sáng ổn định.
  • Máy dễ vận hàng và sử dụng.
  • Giúp người dùng có thể điều chỉnh được tần suất ánh sáng.
  • Máy có thể kết nối với USB. Tiện lợi cho người dùng.
  • Máy tự cảm biết tắt sau khi chúng ta không sử dụng trong vòng vài phút.
  • Máy cảm biến ánh sáng thiết kế đa dạng model.
Máy đo cường độ ánh sáng
Máy đo cường độ ánh sáng

Máy đo cường độ âm thanh

Máy đo mức độ âm thanh là một thiết bị được thiết kế để chuyên đo các thông số của âm thanh. Ví dụ như: cường độ, mức âm và dải tần của âm thanh. Các thông số do được sẽ hiển thị trên màn hình, giúp người đọc quan sát và đánh giá chi tiết vấn đề. Đơn vị của âm thanh là decibel (ký hiệu là Dba).

Những chiếc máy đo độ ồn thường có thiết kế đơn giản bao gồm hai phần chính. Phần thân nơi có các phím điều chỉnh chức năng và phần micro để thu âm âm thanh. Phần đầu micro thu âm được giữ cách xa phần thân. Nhằm để cắt các phần phản xạ, giúp cho phép đo thêm chính xác hơn. Âm thanh khi truyền vào sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau. Sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình thiết bị.

Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng micro để đo sự thay đổi của áp suất không khí do nguồn âm thanh tạo ra. Nếu chất lượng micro thu âm của thiết bị càng tốt, phép đo sẽ có độ chính xác càng cao.

Máy đo cường độ âm thanh
Máy đo cường độ âm thanh

Máy đo vận tốc gió

Máy đo tốc độ gió được thiết kế dạng cầm tay di động với màn hình cho phép hiển thị kết quả đo lường trực tiếp. thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, dễ bỏ túi cho phép sử dụng, di chuyển dễ dàng, tiện dụng. 

Trong phòng sạch thiết bị này được sử dụng để đo và kiểm tra tốc độ di chuyển của gió trong không khí. Các thuật toán cho kết quả nhanh, chính xác.

Máy đo vận tốc gió
Máy đo vận tốc gió

Trên đây là một số thiết bị quan trọng để đo dạt và kiểm tra phòng sạch và cũng được sử dụng trong quá trình nghiệm thu công trình, dự án.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch