Thiết kế nhà máy sản xuất thịt

Việc thiết kế bố trí một nhà máy chế biến thịt có thể khiến bạn choáng ngợp với vô số công việc cần được thực hiện. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, và chúng ta cũng không nên vội vàng, vì một sai lầm xảy ra có thể gây tốn kém và nhiều hậu quả khác. Vậy thiết kế nhà máy sản xuất thịt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Bước 1: Lập Kế Hoạch Thiết Kế Nhà Máy Chế Biến Thịt Cẩn Thận

Trước khi có thể bắt tay vào thiết kế nhà máy thực phẩm hay bất cứ nhà máy nào, chúng ta cần phải lập kế hoạch. Thực hiện quá trình lập kế hoạch một cách cẩn thận, đừng bao giờ cẩu thả vì lợi ích của việc theo kịp tiến độ. Tốt hơn nhất là chúng ta nên dành nhiều thời gian và làm mọi việc thật tốt hơn là vội vàng để mắc sai lầm.

Kế hoạch sản xuất thịt

Trước tiên, chúng ta cần tập trung vào những điều cơ bản về cách bố trí nhà máy chế biến thịt phù hợp, làm việc với các chuyên gia để xem điều gì sẽ phù hợp nhất cho nhà máy của mình. Quan trọng nhất, bạn phải luôn cởi mở để thay đổi và sẵn sàng điều chỉnh thiết kế của mình khi cần thiết để phù hợp với những thay đổi về quy định hoặc để phù hợp hơn với doanh nghiệp.

Bước 2: Nhận Thiết Kế Phù Hợp

Sau khi hoàn thành giai đoạn lập kế hoạch, bạn có thể chuyển sang giai đoạn thiết kế. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ xem xét thêm cách bố trí nhà máy của mình và các khía cạnh cụ thể của thiết kế nhà máy chế biến thịt nhỏ, bao gồm:

Chiều cao hệ thống ray:

Các nhà máy chế biến thịt sử dụng hệ thống ray cho các sản phẩm thịt. Cân nhắc loại thịt nào bạn sẽ chế biến nhiều nhất khi xem xét kích thước hệ thống ray của bạn. Kích thước có thể ảnh hưởng đến thiết kế nhà máy: Một thanh ray thấp hơn sẽ có nghĩa là bạn ít cần phải làm mát thường xuyên hơn, trong khi động vật càng lớn, thanh ray càng cao sẽ chiếm ít diện tích sàn hơn.

Không gian làm mát và làm đông:

Không gian làm mát và làm đông là những phần thiết yếu của thiết kế và xây dựng nhà máy chế biến thịt. Bao nhiêu không gian bạn để lại cho các khu vực này sẽ quyết định công suất của nhà máy.

Hướng di chuyển:

Một phần của việc lập kế hoạch bố trí nhà máy phù hợp có nghĩa là đảm bảo không gian để di chuyển tự do. Chúng ta cần bố trí để tạo hiệu quả cao nhất. Không gian cũng cần đủ rộng để chứa tất cả các thiết bị và sản phẩm cần thiết.

Nhà máy thực phẩm cũng có các yêu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn phòng sạch, bạn có thể tham khảo các bước thiết kế phòng sạch để hiểu thêm.

Bước 3: Thiết Kế Xây Dựng Nhà Máy Chế Biến Thịt

Khi hoàn thành kế hoạch và bản thiết kế, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng. Dưới đây là những vấn đề cần chú ý khi thiết kế xây dựng nhà máy chế biến thịt.

Thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất thịt

Sàn nhà:

Chúng ta cần phải xem xét vật liệu phù hợp, độ dốc, kết cấu và mức độ dễ bảo trì. Sàn nhẵn có thể dễ làm sạch hơn, nhưng có thể trơn hơn, dẫn đến nhiều chấn thương hơn. Các loại sàn chống trơn trượt thì có thể mất nhiều thời gian hơn để làm sạch và vệ sinh. Chúng ta cần dành thời gian để lên kế hoạch cho các vị trí đường ống dẫn nước và thoát nước cũng vì bạn sẽ không muốn thay sàn bê tông sau khi nó bị hỏng.

Không gian kho đông lạnh:

Một phần lớn trong thiết kế và xây dựng nhà máy chế biến thịt là không gian kho đông lạnh. Tốt nhất là nên làm cho không gian tủ đông lớn hơn mức mà chúng ta nghĩ. Cần phải nhớ rằng tủ đông sẽ chứa các kệ, lối đi, xe đẩy, khay và hệ thống thông gió, ngoài sản phẩm.

Xem thêm: Thiết kế phòng sạch trong ngành thực phẩm

Thông gió & ngưng tụ:

Ngưng tụ là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với bất kỳ cơ sở nào, đặc biệt là các nhà máy chế biến thịt, nó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt. Việc ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước đòi hỏi phải có hệ thống thông gió chất lượng cao và đảm bảo mọi thứ được cách nhiệt tốt. Bạn cũng cần đảm bảo lau sạch hơi ẩm một cách thường xuyên.

Hệ thống tự hoại:

Về mặt pháp lý, cần phải có hệ thống loại bỏ nước thải phù hợp, bao gồm mọi thứ từ hệ thống thoát nước sàn đến hệ thống tự hoại, cũng như phòng tắm, bồn rửa và vệ sinh. Chúng ta cần đánh giá cao việc sử dụng nước để đảm bảo rằng nhà máy có hệ thống xử lý đúng công suất.

Bước 4: Lựa Chọn Thiết Bị Phù Hợp

Thiết bị bạn chọn cho nhà máy của mình cũng quan trọng như cách bố trí nhà máy chế biến của bạn. Mọi thiết bị đều quan trọng, vì vậy bạn muốn có thiết bị vệ sinh chất lượng cao, hiệu quả. Máy móc không chỉ thực hiện công việc của chúng mà còn phải vừa vặn thoải mái trong bố trí phòng chế biến.

Trên đây là 4 bước giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thiết kế nhà máy chế biến thịt. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có một bản thiết kế tốt nhất.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch