Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là bộ phận không thể thiếu trong sản xuất của nhà máy điện tử. Nó giúp đảm bảo sự an toàn cho việc sản xuất chất lượng các linh kiện, thiết bị sản xuất tạo ra. Mỗi sản phẩm cần đạt chất lượng rất tốt, không bị các yếu tố môi trường như bụi bẩn làm ảnh hưởng đến kết quả và hiệu quả nghiên cứu, lắp ráp trong từng khâu. Và ngay sau đây hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu phòng sạch điện tử và các tiêu chuẩn để tạo ra chúng như thế nào.

Nội dung bài viết

Phòng sạch điện tử là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử
Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch điện tử.

Đây là một trong những lĩnh vực được yêu cầu rất khắt khe về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần chúng ta cần phải hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trong phòng sạch thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước của hạt bụi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất. Và nó sẽ được duy trì và đảm bảo cho độ sạch qua các quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp, bộ lọc HEPA được dùng để khử trùng vi sinh vật trong không khí.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn ngừa bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là đối tượng có thể gây ô nhiễm nên yêu cầu phải đi qua buồng khí Airshower để được loại bỏ ô nhiễm. Điều này để tránh đưa chất ô nhiễm đi vào phòng sạch gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

Thường thì lưu lượng được cấp trong phòng sạch điện tử sẽ nhiều hơn so với các các nhà máy lĩnh vực khác. Trong điều kiện phòng thông thường thì số lần trao đổi không khí trong nhà máy là 8-10 lần/h tuy nhiên với nhà máy sản xuất điện tử thì số lần trao đổi lên đến 400-600 lần/h. Việc duy trì mức áp suất dương sẽ đảm bảo ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực phòng sạch.

Xây dựng, vị trí lắp đặt phòng sạch ở đâu trong các nhà máy sản xuất điện tử?

Thông thường các phòng sạch sẽ được lắp đặt ở các khu vực đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch như:

 • Phòng sạch trong khu lắp đặt và sản xuất
 • Phòng sạch trong khu vực nghiên cứu
 • Phòng sạch cho phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử
Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Trên thị trường phòng sạch Việt Nam hiện nay điều kiện đáp ứng nói chung thường áp dụng những tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14644-1: cấp độ sạch được giảm dần xuống ISO 1 – ISO 8.
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E với cấp độ sạch giảm dần: class 1, class 10, class 100, class 1000, class 10.000, class 100.000.

Đối với ngành phòng sạch trong lĩnh vực điện tử thì thường áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn FS 209 E hoặc TCVN 8664-1:2011 (tương đương gần với tiêu chuẩn ISO 14644-1).
Một vài thông số tiêu chuẩn khác cần phải lưu ý đến trong ngành điện tử như là:

 • Tiêu chuẩn nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình ở mức từ 20 – 26 độ C, đây là mức nhiệt độ an toàn cho thiết bị cũng như các linh kiện điện tử, để các loại pin hoạt động ổn định. Giữ cho các mối hàn với liên kết không bị nóng chảy
 • Tiêu chuẩn về độ ẩm mức trung bình 18 – 55% sao cho phù hợp với độ phức tạp của các linh kiện điện tử.
 • Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh: kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.
 • Tiêu chuẩn về áp suất: 15 – 45Pa.
 • Tiêu chuẩn về độ ồn 40-65dB

Một số đặc điểm cần chú ý về tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Các yêu cầu về độ ẩm trong phòng sạch điện tử là phải kiểm soát thật nghiêm ngặt. Vì rất dễ tạo ra tĩnh điện trong phân xưởng quá khô có thể gây hỏng tích hợp CMOS. Nói chung, nhiệt độ của phòng sạch trong nhà máy điện tử nên được kiểm soát khoảng 22°C) và độ ẩm tương đối nên được kiểm soát trong khoảng 50-60%( các xưởng sạch đặc biệt có quy định nhiệt độ và độ ẩm liên quan).

Tại thời điểm này, tĩnh điện có thể loại bỏ hiệu quả và người vận hành sẽ cảm thấy thoải mãi. Phân xưởng sản xuất chip, phòng sạch mạch tĩnh hợp và phân xưởng sản xuất đĩa DC là nhưng bộ phận quan trọng trong phân xưởng sản xuất điện tử. Vì các sản phẩm điện tử cũng có những yêu cầu cực kỳ khắt khe về chất lượng và môi trường không khí trong quá trình sản xuất và chế tạo nên được chủ yếu kiểm soát hạt bụi lơ lửng. Mục tiêu chính là các quy định kiểm tra nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, lượng không khí trong lành và tiếng ồn của môi trường.

 1. Độ ồn ( trạng thái trống) trong phân xưởng thanh lọc của nhà máy điện tử cấp 10.000 không được lớn hơn 65Db( A)
 2. Chênh lệch áp suất giữa các phân xưởng với ngoài trời không được <10 Pa và chênh lệnh áp suất giữa khu vực sạch và khu vực không sạch có độ sạch không khí khác nhau không được <5 Pa.
 3. Lượng gió tươi cấp trong phân xưởng phòng sạch ngành phải tối đa như sau:
 • Bù tổng khối lượng không khí thải trong nhà máy và lượng không khí sạch cần thiết để có thể duy trì giá trị áp suất dương trong phòng.
 • Đảm bảo lượng không khí sạch/người/giờ trong phòng sạch phần tử không <40 m3.
  • Cần phải cung cấp không khí sạch cho lò sưởi của hệ thống điều hòa không khí lọc trong phân xưởng phòng sạch của ngành điện tử và cung cấp biện pháp bảo vệ ngắt điện khi quá nhiệt. Thể tích không khí phòng sạch phải tối đa trong ba chỉ tiêu như sau: thể tích trong không khí đảm bảo cấp độ sạch không khí của phòng sạch; thể tích không khí trong phòng sạch nhà máy điện tử được xác định theo cách tính tải nhiệt độ ẩm; quy định trong phòng sạch nhà máy điện tử lượng gió tươi được cung cấp.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch