Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Trong bệnh viện, phòng sạch thường là phòng phẫu thuật, phòng xét nghiệm… Nhìn chung, đó đều là những nơi yêu cầu điều kiện không khí phải sạch gần như tuyệt đối. Cùng tìm hiểu phòng sạch bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện như nào trong bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

Phòng sạch là gì?

Đầu tiên, cần phải hiểu về khái niệm phòng sạch. Phòng sạch (Cleanroom) là một căn phòng, một không gian kín được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu sự ra vào, kiểm soát các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch,… giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm trong không khí mà chúng ta không nhìn thấy. Những hạt bụi trong không khí và bám dính trên các bề mặt sẽ được hạn chế tối đa để tạo ra một môi trường hoàn hảo nhất dành cho nghiên cứu, sản xuất, hiệu chuẩn.

Hiện nay, phòng sạch đang ngày càng phổ biến và được xây dựng, ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp sản xuất, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, sinh hóa,… bởi các lĩnh vực này đều yêu cầu kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí mà con người không nhìn hay cảm nhận một cách rõ ràng.

Ngoài phòng sạch thông thường (Cleanroom) thì còn có một loại phòng sạch cỡ nhỏ có thể di động (Clean Booth Station), được thiết kế tiện lợi hơn và cũng có cùng chức năng với phòng sạch tiêu chuẩn.

Sự cần thiết của phòng sạch trong bệnh viện

Theo đúng tên gọi của nó, phòng sạch là nơi đảm bảo các yếu tố phải vô cùng sạch sẽ, an toàn. Với thời đại phát triển như ngày nay, có rất nhiều bệnh phát sinh bởi ảnh hưởng của yếu tố môi trường. Vì vậy, việc đảm bảo có được một môi trường trong sạch cho mọi người là việc làm vô cùng cần thiết. Phòng sạch ra đời là nhằm đáp ứng nhu cầu của hầu hết các bệnh nhân trong việc điều trị và hồi phục sức khỏe sau bệnh.

Hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn do rất nhiều nguyên nhận như dụng cụ, thiết bị y tế khử trùng chưa sạch, nhân viên y tê chưa rửa tay sạch khi chăm sóc các bệnh nhân,…Vì thế đòi hỏi cần có những tiêu chuẩn cho cửa phòng sạch để giúp các bệnh nhân mau khỏi bệnh và yên tâm hơn nữa.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện
Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Các tiêu chuẩn để thiết kế phòng sạch cho bệnh viện

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện của Việt Nam

Tiêu chuẩn TCVN 4088 – 1985: Đây là số liệu khí hậu dùng trong thiết kế xây dựng.
Tiêu chuẩn TCVN 5687 – 1992: Thiết kế cửa xếp trượt tự động giúp thông gió, điều tiết không khí, sưởi ấm
Các tiêu chuẩn để thiết kế phòng sạch cho bệnh viện
Sử dụng cửa xếp trượt tự động cho bệnh viện
Tiêu chuẩn TCVN 2622 – 1995: Tiêu chuẩn này giúp phòng và chống cháy cho nhà và công trình

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện của ASHRAE:

Tiêu chuẩn 2000 – HVAC Systems and Equipment
Tiêu chuẩn 1999 – HVAC Applications
Tiêu chuẩn 1998 – Refrigeration
Tiêu chuẩn 1997 – Fundamentals

Tiêu chuẩn khi thiết kế phòng sạch bệnh viện của Úc:

Tiêu chuẩn AS 1668 – Part 1 – 1998: Sử dụng thông gió và điều hòa để điều hòa không khí cho các tòa nhà và kiểm soát cháy cũng như khói bốc lên
Tiêu chuẩn AS 1668 – Part 3 – 2001: Sử dụng thông gió và điều hòa không khí trong các tòa nhà giúp kiểm soát khói1 của Liên bang Hoa Kỳ Std 209E 1992

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 là tiêu chuẩn quốc tế được phát hành năm 1999 có tên gọi là phân loại độ sạch của không khí. Vì vậy mức độ nhiễm bẩn của không khí được chú trọng hàng đầu. Các hệ thống làm sạch liên hoàn luôn được áp dụng trong cửa bệnh viện để làm sạch cho căn phòng bất cứ lúc nào.

Và một số các tiêu chuẩn khác của phòng sạch bệnh viện:

Tiêu chuẩn EEC cGMP 1989
Tiêu chuẩn France AFNOR 1989
Tiêu chuẩn German VDI 2083 1990
Tiêu chuẩn Hospital HVAC Design : Thách thức với IAQ giúp phục hồi năng lượng và độ tin cậy của hệ thống
Đặc biệt, khi xây dựng phòng sạch bệnh viện thì bắt buộc phải sử dụng thiết bị cửa phòng sạch chuyên dụng. Có như vậy điều kiện vô trùng trong phòng sạch mới được đảm bảo.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện
Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

 

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch