Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch

Để hiểu rõ khái niệm tổng quát về tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch, hãy cùng với chúng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Khái niệm tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch

Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch là một trong những yếu tố quan trọng đối với các ngành công nghiệp như y tế, dược phẩm, thực phẩm và điện tử. Việc tuân thủ tiêu chuẩn này giúp đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn và không bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây bệnh.

Tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu về các tiêu chí như phòng sạch, không khí sạch, nước sạch, và nhân lực sạch. Các tiêu chuẩn phòng sạch này được thiết kế để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ được sản xuất và cung cấp từ môi trường làm việc đạt chuẩn vệ sinh và an toàn.

Các tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được quản lý bởi các tổ chức uy tín như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), và Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa học Quốc tế (ISO).

Để đáp ứng các tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch, các công ty và tổ chức đang tập trung vào các giải pháp như sử dụng các thiết bị lọc không khí, kiểm soát độ ẩm, giảm thiểu sự tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và tăng cường việc đào tạo nhân viên về vệ sinh cá nhân và quản lý môi trường làm việc.

Lấy mẫu vi sinh phòng sạch
Lấy mẫu vi sinh phòng sạch

Tại sao phải tuân thủ tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch?

Khi các tổ chức tuân thủ tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch, họ có thể đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đáp ứng các yêu cầu vệ sinh và an toàn, giúp tăng cường niềm tin của khách hàng và đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc tuân thủ tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch là một yếu tố cần thiết đối với các ngành công nghiệp quan trọng và đóng góp tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường sống.

Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch theo GMP – WHO

Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt thuốc (GMP) của WHO (Tổ chức y tế thế giới) có yêu cầu kiểm soát mức độ vi sinh trong các khu vực sạch có các cấp độ A, B, C, D. Để kiểm nghiệm và kiểm soát, con người có các phương pháp lấy mẫu như: Lấy mẫu từ không khí, lấy mẫu trên bề mặt, đặt đĩa thạch,…  và đo kết quả theo bảng sau

Bảng giới hạn mức độ ô nhiễm vi sinh theo giá trị trung bình

Cấp sạch Lấy mẫu không khí (CFU/m³) Đặt đĩa thạch (ø 90mm – CFU/4h) Đĩa thạch tiếp xúc (ø 55mm – CFU/đĩa) In găng tay (5 ngón tay – CFU/găng)
A < 1 < 1 < 1 < 1
B 10 5 5 5
C 100 50 25
D 200 100 50

Phương pháp kiểm tra vi sinh phòng sạch

Lấy mẫu vi sinh phòng sạch
Lấy mẫu vi sinh phòng sạch

Lấy mẫu từ bề mặt

Để lấy mẫu bề mặt, nhân viên kiểm định sẽ lấy gạc và nhùng phần đầu mút vào ống nghiệm có chứa dịch được pha loãng để làm ẩm. Sau đó lau phần đầu mút lên trên bề mặt vùng rộng khoảng 20 – 100 cm². Sau đó cắm lại que vào ống nghiệm chứa dịch ban đầu, để trong hộp lạnh và được chuyển đến nơi xét nghiệm trong vòng 4 tiếng. Tiến hành xét nghiệm vi sinh càng sớm càng tốt, tránh để quá 24 giờ.

Phương pháp đặt đĩa thạch

Đĩa thạch là phương pháp được đặt thụ động, thường được đặt ở góc phòng, gần cửa ra vào, hoặc những nơi làm việc có nguy cơ ô nhiễm cao. Trong đĩa thạch có chứa môi trường dinh dưỡng nên dễ dàng làm mẫu để xét nghiệm và xác định rõ số lượng vi sinh vật trung bình trong các phòng sạch theo cấp độ yêu cầu.

Sau tối đa khoảng 4 tiếng, đĩa môi trường sẽ được đậy nắp lại và được mang đi ủ trong khoảng từ 24-48 giờ ở nhiều độ là 37 độ C (Riêng ủ men, mốc là 25 độ C trong 3-5 ngày), rồi đưa ra kết luận và kết quả theo đơn vị CFU (Đơn vị hình thành khuẩn lạc) / số giờ đặt đĩa.

Hệ thống lọc không khí trong phòng sạch mặc dù chưa loại bỏ được hết toàn bộ vi sinh vật nhưng có thể một phần nào hỗ trợ đảm bảo môi trường được kiểm soát. Tuy nhiên, để có được tiêu chuẩn yêu cầu cao nhất, Con người cần thường xuyên tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng sạch và đảm bảo các hệ thống lọc hoạt động tốt.

Để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch