Những quy định về trần phòng sạch mà bạn cần phải biết

Trong những năm gần đây nhu cầu cho thiết kế thi công phòng sạch ngày càng tăng. Do yêu cầu của sản phẩm công nghệ cao như sản xuất máy tính, sản xuất chíp, các bo mạch, công nghệ chất bán dẫn…hay những loại thuốc trong ngành dược, các thiết bị y tế, phòng mổ trong bệnh viện. Tất cả những phòng này đòi hỏi phải kiểm soát thi công các công đoạn và lựa chọn vậy liệu phù hợp nhất một cách chặt chẽ. Và thi công trần phòng sạch cũng đặt ra yêu cầu như thế! Bài viết này Tường Vân Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem những quy định về trần phòng sạch bao gồm những quy định gì nhé!

Thi công trần phòng sạch

Nội dung bài viết

Quy định về trần phòng sạch

Lựa chọn trần sẽ tùy thuộc vào môi trường phòng sạch của cũng như loại công việc sẽ làm trong phòng sạch đó. Các loại trần này khác nhau cung cấp nhiều đặc điểm thiết kế khác nhau có thể giúp bảo vệ thiết bị và vật liệu thử nghiệm sử dụng trong phòng.

Chiếu sáng

Trần cần phải có khả năng kết hợp ánh sáng để những người làm việc trong phòng có thể nhìn thấy rõ ràng những gì họ đang làm. Chọn trần phòng sạch có thanh chữ T xẻ rãnh để hỗ trợ treo đèn hoặc sử dụng đèn tích hợp để tạo bề mặt nhẵn, dễ lau chùi. Hãy tính đến những loại đèn phòng sạch bạn sử dụng để lựa chọn loại trần hợp lý, vì chúng ta có thể phải khoét trần để lắp một số loại đèn.

Bộ lọc

Khi lựa chọn và lắp đặt trần phòng sạch phải chú ý đến vấn đề lắp đặt bộ lọc HEPA hoặc ULPA. Các bộ lọc này làm sạch không khí, loại bỏ các hạt nhỏ đến rất nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hệ thống phun nước

Hệ thống phun nước là một tính năng an toàn cần thiết trong một số môi trường phòng sạch. Để chuẩn bị cho các trường hợp hỏa hoạn, hãy chọn thiết kế trần phòng sạch có thể chứa các vòi phun nước để giảm rủi ro cho người lao động và tài sản của bạn.

Có thể di chuyển trên trần

Việc có thể di chuyển trên trần sẽ giúp bảo dưỡng và bảo trì một cách dễ dàng hơn. Với các dầm kết cấu cần được gia cố truyền tải trọng, trần có thể đi lại cho phép nhân viên bảo trì điều hướng xung quanh khu vực phía trên trần, lắp đặt hoặc bảo trì các phụ kiện điện và hệ thống lọc.

Lưu ý khi chọn trần phòng sạch

Khi chọn trần phòng sạch, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các vật liệu được sử dụng trong xây dựng của nó. Các giá đỡ phải đủ mạnh và bền để chịu được bất kỳ mức độ nào của lực, bao gồm cả hoạt động địa chấn nếu đó là mối quan tâm trong khu vực của bạn. Trong khi đó, các tấm trần phải dễ giữ sạch, không có lỗ hoặc vết nứt nơi bụi bẩn có thể ẩn náu. Luôn chọn trần phòng sạch được làm từ vật liệu chống cháy để giảm nguy cơ cháy lan qua tòa nhà của bạn.

Xem thêm: Sàn phòng sạch là gì? Phân loại sàn phòng sạch

Những vật liệu này thường dùng trong trần phòng sạch

Vật liệu trần phòng sạch

Các vật liệu thường dùng làm trần phòng sạch

1. Trần hợp kim nhôm-mangan-nhôm:

Nhược điểm duy nhất của loại trần này là khả năng chống oxi hóa kém hơn một chút so với trần hợp kim titan-magie-nhôm. Tuy nhiên, độ bền nén và uốn trần hợp kim nhôm-mangan-nhôm. Độ cứng nhỉnh hơn một chút so với trần hợp kim titan-magie-nhôm, đồng thời đây cũng là vật liệu làm trần rất tốt cho phòng sạch.

2. Trần treo bằng hợp kim titan-magie-nhôm:

Điểm độc đáo của trần treo bằng hợp kim titan-magie-nhôm là chúng có khả năng chống oxy hóa tốt, được nâng cao đáng kể, là trần cuối cùng cho các phòng sạch.

3. Trần hợp kim nhôm:

Trần hợp kim nhôm chứa ít mangan và magiê hơn, cường độ nén và độ cứng uốn của nó cũng không thể so sánh với trần titan-magie-nhôm và trần nhôm-mangan-nhôm. Do đó, không nên sử dụng trần nhôm hợp kim trong các dây chuyền sản xuất có độ sạch cao.

Lựa chọn loại trần phòng sạch nào

Các vật liệu trần phòng sạch thường được sử dụng: Loại thứ nhất là hợp kim titan-magie-nhôm có một phần mangan, ưu điểm chính của vật liệu này là khả năng chống oxi hóa tốt, ngoài ra do có thêm lượng mangan thích hợp, cường độ nén và độ cứng được cải thiện dần, trở thành vật liệu tốt nhất cho trần treo. Loại thứ hai là hợp kim nhôm-mangan-nhôm có độ bền và độ cứng uốn tốt hơn một chút so với hợp kim titan-magiê-nhôm, nhưng khả năng chống oxy hóa của nó lại không tốt.

Loại thứ ba là hợp kim nhôm, tấm chứa ít mangan và magiê hơn, do đó, độ bền nén và độ cứng uốn của nó thấp hơn đáng kể so với hợp kim titan-magiê-nhôm và hợp kim nhôm-mangan-nhôm, và khả năng chống ôxy hóa của nó ở mức trung bình.

Ngoài quy định trần phòng sạch có khả năng chống oxi hóa mạnh, chịu lực nén và độ cứng uốn cao thì nó cũng cần được xử lý chống rỉ và chống ẩm, nếu không thì không thể sử dụng ở trong các phòng sạch.

Bảo trì trần phòng sạch

Trần là kết cấu không cần phải bảo trì bảo dưỡng nhiều. Tuy nhiên, chúng ta không được bỏ qua bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình sử dụng trần phòng sạch. Nếu nhận thấy trần nhà bị võng hoặc các hư hỏng khác, hãy liên hệ với chuyên gia phòng sạch để tìm hiểu xem có thể sửa chữa được hay cần thay mới. Tương tự, hãy để ý sự đổi màu trên trần phòng sạch, đó có thể là dấu hiệu của ẩm ướt hoặc một số dạng ô nhiễm khác trong phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch