Xây dựng thiết kế phòng sạch sản xuất, lắp ráp Ti Vi

Phòng sạch sản xuất, lắp ráp là một phòng không thể thiếu để đảm bảo chất lượng cho các thiết bị điện tử. Và ngành sản xuất lắp ráp Ti vi cũng không ngoại lệ. Vậy bài viết này hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu xây dựng và thiết kế phòng sạch sản xuất, lắp ráp tivi như thế nào nhé!

Nội dung bài viết

1. Khái niệm chung phòng sạch điện tử

Điện tử là một trong những lĩnh vực yêu cầu rất khắt khe về các thông số kỹ thuật. Vì thế việc hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm là rất quan trọng.

Phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch.Trong phòng sạch điện tử thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước bụi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất. Và nó sẽ được duy trì và đảm bảo về độ sạch qua các quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp, bộ lọc HEPA thì dùng để khử trùng vi sinh vật trong không khí.

2. Quy trình sản xuất tivi trong phòng sạch

Ngày nay chúng ta từng biết đến với 2 loại tivi phổ biến nhất đó là tivi ống được làm bằng ống thủy tinh và tivi màn hình phẳng hoặc độ phân giải cao.

Tivi ống.

Tivi ống bắt đầu với một loạt các bộ phận. Các vật liệu cần có bao gồm: máy ảnh nhựa, hệ thống âm thanh và loa, ống cho hình ảnh và một loạt các bộ phận điện tử. Quá trình bắt đầu với việc xây dựng nhà ở truyền hình. Ép phun được sử dụng để định hình vỏ nhựa để phù hợp với tivi. Sau khi khuôn được tạo ra, nó được cắt, làm sạch và chà nhám để đảm bảo rằng các cạnh phù hợp hoàn hảo.

Bước tiếp theo là xây dựng ống hình ảnh. CRT (ống tia âm cực) được làm bằng thủy tinh được tạo hình cẩn thận để có một đường cong nhẹ. Kính được phủ một thành phần hóa học đặc biệt và sau đó được phủ một lớp nhôm mỏng cho phép các electron đi qua để tránh sự phản xạ ánh sáng bên trong ống.

Phần âm thanh truyền hình thường được sản xuất như một phần duy nhất. Các yếu tố điện tử cần thiết được kết nối với nhau và gắn vào một cặp loa phù hợp bên trong vỏ. Hệ thống âm thanh nói chung là thương hiệu cụ thể và được thực hiện bởi nhà sản xuất.

Cuối cùng, các thành phần điện tử tham gia với nhau. Các bộ phận này thường là sự kết hợp của các mạch, chip và hệ thống dây được tùy chỉnh bởi công ty. Nói chung các bộ phận này khác nhau dựa trên công ty và xác định mức độ chất lượng truyền hình. Sau khi tất cả các bộ phận được tạo ra, chúng được lắp ráp bên trong nhà ở, trải qua các bài kiểm tra chất lượng và đóng gói để được vận chuyển.

Tivi màn hình phẳng.

Đầu tiên, một tấm kính lớn được cắt theo kích thước của màn hình tivi. Tấm này thường được làm bằng một tấm lớn hơn nhiều được cắt thành nhiều mảnh khác nhau. Sau khi kính đã được cắt, hai tấm được đặt lại với nhau. Giữa cả hai bảng, một loại khí đặc biệt được thêm vào phản ứng với điện. Ba phần khác nhau được tạo ra: một màu đỏ, một màu xanh lá cây và một màu xanh lam. Mỗi màu kết hợp để tạo thành hình ảnh trên màn hình.

tivi màn hình phẳng

Khi màn hình hoàn tất, tất cả các thành phần bổ sung sẽ được thêm vào. Các loa, mô-đun điều khiển (cho điều khiển từ xa và đầu vào) và vỏ kết hợp với nhau hoàn thành tivi. Cuối cùng, truyền hình trải qua một quá trình thử nghiệm để đảm bảo chất lượng của nó. Sau đó, nó được đóng gói và vận chuyển đến các cửa hàng và khách hàng.

Với mỗi công đoạn sản xuất ti vi, việc yêu cầu phòng sạch đạt chuẩn và chất lượng là vô cùng cần thiết, mỗi công đoạn chỉ cần phát sinh một lỗi nhỏ là tivi có thể gặp lỗi.

3. Quy trình thi công phòng sạch lắp ráp Ti Vi

Thi công phòng sạch dần trở thành một trong những điều kiện tiên quyết, yếu tố bắt buộc đối với một số lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất đòi hỏi độ chính xác, độ sạch cao. Đây được coi là giải pháp số 1 giúp ngành điện tử đảm bảo được chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn khắt khe, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho công nhân lao động tại xưởng.

Phòng sạch sản xuất tivi

Phòng sạch giúp kiểm soát ở mức tốt nhất độ bụi có trong toàn bộ khu vực sản xuất. Tránh trường hợp các bo mạch, chip điện tử, linh kiện… khỏi nguy cơ dính hạt bụi nhỏ, ảnh hưởng đến chất toàn bộ thiết bị. Đây cũng là điều kiện thông hành đưa sản phẩm ra thị trường và đến tay người tiêu dùng và được chấp nhận!

Việc xây dựng phòng sạch sản xuất điện tử (nói chung), thiết kế và thi công phòng sạch sản xuất lắp ráp tivi (nói riêng) cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, chuyên nghiệp từ đầu. Điều này giúp ngăn ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối.

4. Một số quy định về phòng sạch sản xuất lắp ráp tivi mới nhất

Với từng thiết bị sản phẩm điện tử sẽ bao gồm một loạt các tiêu chuẩn khác nhau trong thi công phòng sạch. Dựa trên các tiêu chuẩn đó, các đơn vị thi công sẽ tiến hành thiết kế, xây dựng và vận hành. Tuy nhiên về cơ bản, phòng sạch cần đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

  • Vị trí lắp đặt phòng sạch ở phòng thí nghiệm và khu sản xuất. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đây là 2 khâu vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất thiết bị tivi. Phòng thí nghiệm – nơi thực hiện các công việc nghiên cứu chuẩn xác nhất. Khu sản xuât lắp ráp nếu không may dính một hạt bụi cũng có khả năng cao ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ sản phẩm
  • Đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ làm việc 20 -26 độ
  • Độ ẩm duy trì mức 18 – 55%
  • Độ vi sinh vật, độ bụi ở mức thấp tối đa (lý tưởng là tuyệt đối không có)
  • Áp suất tiêu chuẩn duy trì ở mức 15 – 45PA
  • Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng cho phòng sạch điện tử, bao gồm: Tiêu chuẩn ISO, Tiêu chuẩn GMP Who, Tiêu chuẩn Federal Standard – FS 209

Phòng sạch sản xuất tivi

Ngoài những tiêu chuẩn kể trên, cần lưu ý thêm một số tiêu chuẩn khác liên quan đến ánh sáng, cấp độ cháy, mức độ tiếng ồn…

Cụ thể:

  • Tiếng ồn của xưởng sản xuất/ lắp ráp tivi <65Db
  • Yêu cầu độ rọi ánh sáng không nhỏ hơn 300Lux
  • Yêu cầu về cấp độ cháy của phòng sạch được thiết kế với cấp độ chống cháy cao hơn cấp độ thứ hai.
Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch