Yêu cầu về độ ồn trong phòng sạch

Phòng sạch là môi trường luôn được biết đến là một môi trường có những yêu cầu khắt khe nhất về độ sạch của không khí. Ngoài ra, độ ồn phòng sạch cũng là một tiêu chuẩn cũng rất quan trọng trong môi trường phòng sạch. Điều này bởi lẽ môi trường phòng sạch là một môi trường tương đối khép kín và trầm lắng. Nếu tiếng ồn không được kiểm soát thì sẽ gây suy giảm khả năng vận hành của phòng sạch và nhân viên bên trong phòng sạch. Bài viết này sẽ đề ca

Nội dung bài viết

Phương pháp đo độ ồn trong phòng sạch

Khi diện tích của căn phòng không lớn hơn 50m², chúng ta sẽ chỉ cần đo một điểm ở trung tâm căn phòng. Khi diện tích của căn phòng lớn hơn thì cứ 50m² ta sẽ đặt một điểm đo độ ồn. Nếu có thể, nên đo tiếng ồn và tiếng ồn xung quanh của phòng trong điều kiện tĩnh.

Phương pháp đo độ ồng trong phòng sạch

Tiêu chí và điều kiện để đo âm lượng trong phòng sạch:

Đầu tiên, phòng sạch phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế theo yêu cầu của (Đặc điểm kỹ thuật thiết kế phòng sạch), tiếng ồn dòng không một chiều của phòng sạch không được lớn hơn 60dB (A) khi phòng sạch trống. Tiếng ồn dòng một chiều và dòng hỗn hợp trong phòng sạch không được lớn hơn 65 dB (A).

Kiểm soát độ ồn trong phòng sạch

Việc xây dựng tiêu chuẩn tiếng ồn phòng sạch chủ yếu xem xét đến ảnh hưởng khó chịu của tiếng ồn.  Độ ồn quá lớn sẽ dẫn đến nhiễu giao tiếp ngôn ngữ và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Một nghiên cứu về tác động của tiếng ồn đối với sức khỏe đã chỉ ra rằng, tiếng ồn công nghiệp nói chung dưới 80dB (A) không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Những nghiên cứu về tiêu chuẩn tiếng ồn của phòng sạch nước ngoài bắt đầu từ những năm 1960. Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209a được xây dựng vào năm 1966 và 209b được sửa đổi vào năm 1974 quy định: “Việc kiểm soát tiếng ồn của phòng sạch được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu về hoạt động hoặc sản phẩm, và giữ cho nhân viên trong phạm vi thoải mái và an toàn.” Trong tiêu chuẩn ISO / DIS14644-4 (bản dự thảo) có quy định rằng: “Mức áp suất âm thanh thích hợp cần được lựa chọn theo yêu cầu về sự thoải mái và an toàn của những người trong phòng sạch và mức áp suất ngược của môi trường (chẳng hạn như các thiết bị).

Trong môi trường phòng sạch, kiểm soát tiếng ồn chủ yếu là để đảm bảo hoạt động bình thường. Khi tiếng ồn được kiểm soát sẽ giúp việc đàm thoại diễn ra dễ dàng và tạo môi trường làm việc thoải mái.

Cường độ âm thanh bên trong phòng sạch là bao nhiêu?

Cường độ âm thanh hay giá trị tiếng ồn của phòng sạch được đưa ra bởi hầu hết các tiêu chuẩn nằm trong khoảng 65-70dB (A), điều này thậm chí còn thấp hơn trong ngành y tế.

Hầu hết các tiêu chuẩn hiện nay sử dụng mức âm thanh A làm chỉ số đánh giá, và một số tiêu chuẩn đưa ra các hạn chế về mức áp suất âm thanh của mỗi dải tần. Một số tiêu chuẩn đưa ra giá trị tiếng ồn cho phép theo mức độ sạch của không khí, tuy nhiên hầu hết các tiêu chuẩn đề xuất một giá trị chung cho các phòng sạch với mức độ sạch không khí khác nhau.

Việc phân tích tiếng ồn tĩnh và động của các phòng sạch với các mô hình luồng không khí khác nhau trong một số ngành công nghiệp ở Trung Quốc cho thấy tiếng ồn tĩnh của các mô hình luồng không khí khác nhau là khá khác nhau. Độ ồn tĩnh từ một luồng (unidirectional flow) của phòng sạch được đo nằm trong khoảng 41-64 dB (A), với mức trung bình là 54 dB (A); độ ồn tĩnh đo nhiều luồng hay hỗn hợp (non-unidirectional flow) trong phòng sạch là 51-75 dB (A), mức trung bình là 65 dB (A).

Độ ồn tĩnh trung bình của luồng một chiều trong phòng sạch thấp hơn khoảng 11 dB (A) so với độ ồn đến từ nhiều luồng của phòng sạch. Sự khác biệt về độ ồn tĩnh giữa luồng hỗn hợp và luồng một chiều có liên quan đến khối lượng cung cấp không khí (hoặc số lần thay đổi không khí) và các đặc tính của hệ thống điều hòa không khí lọc.

Thiết bị kiểm soát tiếng ồn trước tiên phải bắt đầu từ nguồn âm thanh và thiết bị có độ ồn thấp nên được sử dụng trong thiết kế. Trong một số trường hợp khó thực hiện vì lý do kỹ thuật hoặc kinh tế, cần thực hiện các biện pháp giảm tiếng ồn từ đường truyền tiếng ồn. Ví dụ, di chuyển thiết bị xử lý có độ ồn cao ra khỏi phòng sạch hoặc cách ly và bố trí trong phòng cách âm. Các thiết bị có độ ồn cao phải đặt trong phòng sạch cũng có thể được cách nhiệt bằng vỏ cách âm. Trong một số phòng sạch, các thiết bị có độ ồn cao như máy bơm cơ học được đặt trong các dãy phòng sạch ngoài trời, hoặc các làn kỹ thuật hoặc khu vực dịch vụ, và tiếng ồn trong phòng sạch đã được giảm thiểu đáng kể.

Tiếng ồn tĩnh của phòng sạch chủ yếu đến từ tiếng ồn hoạt động của hệ thống điều hòa không khí lọc và thiết bị lọc cục bộ. Nhưng mấu chốt nằm ở việc bố trí hợp lý hệ thống lọc không khí và các biện pháp giảm tiếng ồn hợp lý.

Xem thêm: Thi công phòng sạch cần những yêu cầu gì?

Các biện pháp giảm tiếng ồn của hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch

Trong quá trình sử dụng phòng sạch, ngoài việc kiểm tra và kiểm soát độ sạch, nhiệt độ và độ ẩm của bạn thì tiêu chuẩn tiếng ồn cũng cần được kiểm soát.

Trong bài báo về “Khái niệm phòng sạch hiện đại” nhấn mạnh rằng “chọn quạt có độ ồn thấp nhất có thể đáp ứng các yêu cầu về luồng gió, và nền tảng giảm rung động đàn hồi cũng nên được sử dụng. Về việc sử dụng bộ giảm âm, bài báo cho biết: “Bộ giảm âm đường ống có hiệu quả trong việc giảm tiếng ồn ở dải tần số cao và trung bình. Khi ống được đặt trong phạm vi 15m, bộ giảm âm cần được xem xét. ” Về kết nối của ống dẫn khí, bài báo cho biết: “Quạt thông gió, ống cấp gió và ống gió hồi nên được ngăn cách bằng một ống nối mềm”.

Thực hiện các biện pháp để làm nghẹt hệ thống ống dẫn khí và ngăn chặn sự truyền âm thanh của các đường ống rắn,… và tiếng ồn của phòng sạch có thể được giảm thiểu đáng kể.

Tiếng ồn của hệ thống thoát khí có ảnh hưởng lớn đến phòng sạch. Lấy ví dụ về sản xuất mạch tích hợp. Trong quá trình sản xuất, cần có hệ thống thoát khí cho các quá trình khác nhau như chất lỏng, khuếch tán, ăn mòn và làm sạch. Trong những năm gần đây, việc kiểm soát tiếng ồn của hệ thống hút mùi phòng sạch ngày càng được chú trọng, việc lựa chọn các loại quạt có độ ồn thấp vì thế cũng rất được quan tâm.

Tiêu chuẩn kiểm soát tiếng ồn trong thiết kế phòng sạch

  1. Mức ồn trong phòng sạch (trạng thái trống), luồng âm thanh đến từ một chiều không được lớn hơn 60dB (A), và luồng hỗn hợp không được lớn hơn 65 dB (A) .
  2. Các yêu cầu kiểm soát cần được xem xét trong cấp độ thiết kế tổng thể và riêng từng khu vực của phòng sạch. Cấu trúc của phòng sạch phải có hiệu quả cách âm tốt, và khả năng cách âm của từng bộ phận phải tương tự nhau
  3. Nên chọn các sản phẩm có độ ồn thấp cho các thiết bị khác nhau trong phòng sạch. Đối với các thiết bị có tiếng ồn bức xạ vượt quá giá trị cho phép của phòng sạch, cần bố trí các phương tiện cách âm đặc biệt (như phòng cách âm, các tấm che cách âm,…).
  4. Khi tiếng ồn của hệ thống điều hòa không khí thanh lọc vượt quá giá trị cho phép, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát như cách âm, giảm tiếng ồn, cách ly rung động. Hệ thống thoát khí trong phòng sạch cần được thiết kế với khả năng giảm tiếng ồn bên cạnh hệ thống thoát khí tai nạn.
  5. Hệ thống điều hòa không khí lọc theo yêu cầu về độ ồn cho phép trong nhà, tốc độ gió trong ống gió nên chọn theo quy định sau: 6-10m / s; ống nhánh không có cửa thoát gió và hồi là 4-6m / s; với phân phối, Ống nhánh của cửa gió hồi là 2-5m / s.
Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch