5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Mục tiêu của phòng sạch được kiểm soát về môi trường là cung cấp một không gian không bị ô nhiễm để sản xuất và / hoặc thử nghiệm các sản phẩm không thể dung nạp ngay cả những hạt có kích thước nhỏ nhất.

Phòng sạch được phân loại từ 1 đến 100.000 dựa theo mật độ và kích thước của các hạt cho phép trên một thể tích không khí. Tuy nhiên, các phòng sạch chuyên sản xuất chất bán dẫn, vi điện tử và thiết bị y tế / dược phẩm là một trong những phòng sạch được yêu cầu nghiêm ngặt nhất. Các cơ sở như vậy yêu cầu thực hiện các quy trình cụ thể để giảm thiểu tất cả các nguồn ô nhiễm. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp phải sử dụng các sản phẩm được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sạch cụ thể trong phòng sạch.

Sự ô nhiễm có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về nguồn gốc của nó. Nó có thể đến từ các vật liệu và thiết bị được sử dụng để sản xuất, những nhân công trong phòng sạch và thậm chí là các vật tư tiêu hao như nhãn dán hoặc các sản phẩm làm từ giấy khác làm rơi ra các hạt.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến tiêu chuẩn phòng sạch của cơ sở cũng như các phương pháp để giảm thiểu tác động của các nguồn này.

Nội dung bài viết

Con người

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến và được biết đến nhiều nhất, hầu hết các hạt trong không khí từ mọi người di chuyển ra khỏi quần áo trong phòng sạch của họ. Sử dụng quần áo phòng sạch không phù hợp, không tuân theo quy trình trang bị phù hợp, trang bị không đủ cho một hạng cơ sở cụ thể hoặc thời gian thay đổi quá lâu giữa các lần thay bộ quần áo, áo khoác, quần áo khác hoặc thảm trải sàn đều có thể làm tăng mức độ hạt trong phòng sạch.

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

 

Các hạt có thể thoát ra khỏi các sai sót dù là nhỏ nhất trong quần áo phòng sạch, chẳng hạn như rách, vải rời, v.v. Sử dụng đều đặn băng bịt kín vòng bít được tối ưu hóa cho phòng sạch là một cách đơn giản để giảm thiểu cơ hội nhiễm bẩn.

Nhãn và băng dán

Thường bị bỏ qua về khả năng gây ô nhiễm, các nhãn và băng dán công nghiệp là nguồn ô nhiễm không mong muốn trong phòng sạch, đặc biệt nếu chúng được làm từ giấy, có lõi giấy và / hoặc có chất kết dính làm bay hơi hoặc để lại cặn dính. Chúng ta hãy xem xét từng vấn đề một.

Lõi : Hầu hết các sản phẩm băng được sản xuất trên lõi các tông đều có xu hướng tạo hạt. Để ngăn chặn hạt từ lõi, có một lựa chọn khác là sử dụng cuộn băng có lõi nhựa với bề mặt nhẵn. Tuy nhiên các gờ nhựa và các cạnh sắc có thể cắt xuyên qua găng tay hoặc túi của phòng sạch, khiến phòng sạch tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm khác.

Lớp lót: Đối với các loại băng và nhãn khác, lớp lót giấy hoặc lớp lót mặt cũng gây ra hạt trong phòng sạch. Hơn nữa, các lớp lót và giấy thoát ra có xu hướng để lại các hạt bụi có thể gây ô nhiễm phòng sạch. Sử dụng vật liệu tổng hợp cho những mục đích này giúp loại bỏ sự tạo hạt.

Bao bì : Ngoài việc sử dụng vật liệu giấy trong băng và nhãn, ô nhiễm thậm chí có thể có trong chính bao bì (túi in, túi phóng tĩnh điện và các mặt hàng được đóng gói đơn). Để được bảo vệ tối đa, các vật dụng phải được đóng túi đôi và bỏ túi đúng cách bên trong cơ sở để ô nhiễm từ bao bì bên ngoài không được đưa vào phòng sạch.

Chất kết dính : Một nguồn ô nhiễm khác liên quan đến băng và nhãn là do chất kết dính có thể để lại cặn dính có thể bay ra ngoài, để lại một lớp ô nhiễm vô hình trong phòng sạch. Ô nhiễm hóa chất là một mối quan tâm lớn trong cả sản xuất chất bán dẫn và y tế / dược phẩm; do đó, loại bỏ bất kỳ nguồn thoát hơi hoặc dư lượng chất kết dính nào là rất quan trọng. Các chất bẩn hữu cơ bám trên bề mặt tấm silicon, cũng như các thấu kính được sử dụng trong quá trình in thạch bản, đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất chip, thiết bị y tế và dược phẩm.

Tất cả các nguồn ô nhiễm tạo ra từ nhãn và băng được trích dẫn ở trên có thể dễ dàng được loại bỏ bằng cách sử dụng các loại băng không có cặn và được chứng nhận về phòng sạch, các lớp lót và gói hàng từ một nhà cung cấp vật tư tiêu hao được chứng nhận trong phòng sạch.

Công cụ xử lý

Một điều khác cần thiết về nguồn ô nhiễm, tất cả các thiết bị sử dụng trong phòng sạch phải được kiểm tra và làm sạch trước khi lắp đặt và trước mỗi lần sử dụng. Mặc dù yêu cầu này có vẻ hiển nhiên, nhưng tầm quan trọng của nó phải được đề cao, vì việc kiểm tra các công cụ quy trình một cách kỹ lưỡng có thể phát hiện ra các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn có thể bị bỏ qua.

Việc giám sát phải được diễn ra liên tục trước, trong và sau khi sử dụng vì các công cụ thường tạo ra khí, chất bay hơi và các hạt rắn trong không khí trong tất cả các giai đoạn vận hành. Việc đánh giá nhất quán thiết bị của cơ sở và có kế hoạch để giảm thiểu tác động của các nguồn ô nhiễm đã biết này sẽ có tác động tích cực lớn đến sự trong sạch trong môi trường của bạn.

Nguyên liệu thô và vật tư tiêu hao

Trước khi đưa bất kỳ nguyên liệu thô hoặc sản phẩm sản xuất nào vào phòng sạch, bản thân nó phải được làm sạch kỹ lưỡng. Các chất ô nhiễm có thể ẩn nấp trên bao bì hoặc phát sinh nếu vật liệu và vật tư tiêu hao (ví dụ: khẩu trang, găng tay, chiếu, v.v.) không được xử lý đúng cách. Mức độ làm sạch được yêu cầu thay đổi tùy thuộc vào loại phòng sạch, điểm đến của nguyên liệu thô và khả năng nhiễm bẩn chéo đối với các quá trình khác.

Sản phẩm tẩy rửa

Tiêu chuẩn về độ sạch để bảo trì phòng sạch cao hơn nhiều so với các môi trường khác, có nghĩa là các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và thậm chí công nghiệp là không đủ. Ngoài việc yêu cầu vật tư phòng sạch chuyên dụng, bản thân các dung dịch vệ sinh cũng dành riêng cho mục đích sử dụng (ví dụ: các sản phẩm chỉ có thể được sử dụng để lau sàn chứ không phải quầy). Ví dụ về các sản phẩm làm sạch thích hợp bao gồm khăn lau và giẻ lau không phân cực, cũng như các giải pháp giảm thiểu thoát khí. Ngoài ra, máy hút bụi phải có xếp hạng phân loại bằng hoặc tốt hơn phòng sạch mà chúng sẽ được sử dụng.

Sự ô nhiễm có thể xuất phát từ nhiều nguồn ẩn, từ những người sống và làm việc trong phòng sạch, đến các thiết bị và vật liệu chế biến được sử dụng, thậm chí đến các vật tư tiêu hao như băng và nhãn dán. Bằng cách thực hiện các phương pháp thích hợp để giảm thiểu tác động của những nguồn có vẻ lành tính nhưng có khả năng gây hại này, bạn có thể đảm bảo mức độ mảnh vụn vật thể lạ trong phòng sạch của bạn đạt hoặc vượt quá mức đánh giá cụ thể.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch