Kế hoạch thi công phòng sạch

Khi tiến hành thi công phòng sạch thì tiến độ và kế hoạch thi công phòng sạch phải dựa trên kế hoạch xây dựng. Một trình tự thi công được coi là hợp lý khi nó phải dựa trên quy định về thời gian xây dựng và điều kiện cung cấp các nguồn lực khác nhau. Khoảng thời gian thi công của từng quá trình và các mối quan hệ liên quan, thường được biểu thị dưới dạng đồ thị.

Nội dung bài viết

Lên phương án thi công phòng sạch

Khi tiến hành thi công phòng sạch điều đầu tiên chúng ta phải làm là lên phương án thi công theo dạng đồ thị. Bởi vì, đồ thị sẽ là cơ sở để lập kế hoạch cho các nguồn lực và kế hoạch thực hiện công việc trong thời gian thi công. Đồng thời, đồ thị cũng là cơ sở để kiểm soát các hoạt động khác nhau như tiến độ thi công và thời hạn hoàn thành. Một kế hoạch về tiến độ thi công chi tiết có thể làm cho quá trình thi công được diễn ra một cách có trật tự.

Tiến độ thi công được thể hiện dưới dạng biểu đồ phản ánh toàn bộ quá trình xây dựng từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Ngoài ra, tiến độ còn đồng thời phản ánh sự phối hợp giữa các hạng mục của phòng sạch như: điều hòa không khí, nước, điện và phòng cháy chữa cháy trong quá trình xây dựng phòng sạch. Việc lập kế hoạch tiến độ thi công một cách khoa học sẽ mang lại lợi ích cho việc lập kế hoạch tổng thể trong quá trình thi công, và cách bố trí nhân lực, vật tư một cách hợp lý. Nó còn giúp xác định rõ mục tiêu tổng quan và mục tiêu cho từng cán bộ kỹ thuật thuộc các ngành nghề và loại hình công.

Thi công phòng sạch

Cơ sở tổng hợp để lập tiến độ thi công phòng sạch

Cơ sở bao gồm:

  1. Bản vẽ thi công, bản vẽ thiết kế thi công, các bản vẽ tiêu chuẩn, bản vẽ và các dữ liệu kỹ thuật khác nhau.
  2. Thời gian xây dựng, thời gian khởi công và hoàn thành.
  3. Việc cung cấp các nguồn lực khác nhau và các điều kiện xây dựng tại chỗ.
  4. Kế hoạch xây dựng, quy trình xây dựng, trình tự thi công, biện pháp thi công, v.v.
  5. Hợp đồng xây dựng và mức đầu tư xây dựng.

Nguyên tắc để lập kế hoạch tiến độ thi công phòng sạch 

  1. Tiến độ thi công phòng sạch được lập theo đúng trình tự thi công và phải phù hợp với kế hoạch thi công đã lập.
  2. Trước hết ưu tiên việc lập kế hoạch cho các công việc có yếu tố bụi và các công việc trên cao. Không được phép có cùng lúc các hạng mục thi công sạch và hạng mục thi công có bụi trong kế hoạch thi công phòng sạch.
  3. Cần chú ý bảo vệ các hạng mục trong phòng sạch.
  4. Việc lắp đặt thiết bị điều hòa không khí sạch phải có khả năng tích hợp tính năng “lọc khí” của hệ thống phòng sạch.

Các bước lập tiến độ thi công phòng sạch

Cơ sở lý thuyết của việc lập kế hoạch thi công phòng sạch là nguyên lý hoạt động của dòng chảy. Đầu tiên, chuẩn bị các lịch trình khác nhau, sau đó sắp xếp các lịch trình của các dự án khác nhau dựa trên nguyên tắc hoạt động của dòng chảy. Sau đây là mô tả ngắn gọn về các bước để lập một tiến độ thi công phòng sạch.

1. Phân chia dự án và xác định trình tự ưu tiên xây dựng

Việc phân chia các công trình cần được xác định theo tính chất của công trình. Các yếu tố này bao gồm: tiêu chuẩn nghiệm thu công trình và thực trạng công trường, đây cũng chính là đơn vị cơ sở của tiến độ. Các dự án nên được phân chia theo bảng trình tự, được đánh số thứ tự và cần đưa đầy đủ các nội dung liên quan đến việc xây dựng dự án. Sau khi phân chia dự án, trình tự xây dựng có thể được xác định. 

Trình tự xây dựng có thể giải quyết trình tự thời gian giữa các công trình tận dụng không gian. Cần sử dụng hiệu quả các phòng ra vào, nâng cao chất lượng công trình, bố trí thời gian thi công một cách khoa học.

2. Tính toán số lượng kỹ thuật, xác định thời gian của dự án và số lượng người

Tính toán khối lượng kỹ thuật là một công việc tốn thời gian trong thiết kế tổ chức thi công. Việc tính toán nên được thực hiện cho từng công trình, và được chia nhỏ để tính toán theo từng phần. Cách thuận tiện nhất là xử lý và tổ chức theo ngân sách xây dựng hiện có. Cán bộ tính toán nên thường xuyên đến công trình để nắm rõ quy trình và công nghệ thi công, điều này rất có lợi cho việc tính toán thời gian của công trình và xác định số lượng người. Tránh áp dụng định mức xây dựng, hạn ngạch ngân sách một cách máy móc, sao chép một cách máy móc, thậm chí sát với kỹ thuật thi công sẽ gây ra sai số lớn trong thời gian tính toán. 

Đối với quá trình thi công có sử dụng công nghệ mới, vật liệu mới và phương pháp mới, không có tiêu chuẩn phải tuân theo. Phương pháp thực nghiệm thường được sử dụng để ước tính số người và thời gian của dự án (chẳng hạn như dự án lắp đặt tấm panel trong phòng sạch, không có quy định về số lượng phù hợp có thể được áp dụng, và nhiều loại vật liệu khác nhau. Số lượng người sử dụng và thời gian của dự án cũng khác nhau, điều này đòi hỏi nhân viên tính toán phải có một lượng kinh nghiệm đủ để được có khả năng ước tính chính xác. Nếu không, tiến độ thi công được xác định chỉ như nói trên giấy)

Xem thêm: Quy trình thi công panel phòng sạch

3. Xác định mối quan hệ giữa các hạng mục

Phải phối hợp hài hoà giữa các yếu tối như quy trình thi công và trình tự thi công.  Tiêu chuẩn nghiệm thu trung gian và các điều kiện khác. Các tuyến thi công của từng công trình được trùng lắp để hình thành tiến độ thi công sơ bộ. Đối với các dự án không thể tổ chức theo trình tự hoặc không liên quan gì đến các quy trình khác, chúng có thể được xếp chồng lên nhau một cách linh hoạt tùy theo điều kiện cụ thể.

4. Tối ưu hóa kế hoạch ban đầu

Đầu tiên phải kiểm tra thời gian thi công có đạt yêu cầu của tiến độ chung hoặc hợp đồng không, và có giao đúng thời hạn không. Nếu không đạt thì điều chỉnh lại cho phù hợp với yêu cầu đã định. Thứ hai, cần kiểm tra xem toàn bộ quá trình xử lý bụi có thể được kiểm soát một cách hiệu quả hay không, và liệu có tiềm ẩn những nguy cơ ô nhiễm chéo và ô nhiễm thứ cấp hay không.

Cần điều chỉnh kịp thời để có thể kiểm soát ô nhiễm hiệu quả trong toàn bộ quá trình xây dựng mà không để lại những nguy hiểm tiềm ẩn. Thứ ba, kiểm tra xem có công việc nhàn rỗi hoặc công việc không liên tục trong các loại công việc giao nhau trong cùng một thời gian thi công hay không. Nếu có, hãy điều chỉnh phù hợp để làm cho nó trở nên hoàn hảo. Sau quá trình kiểm tra và điều chỉnh trên, lịch trình được thực hiện hợp lý hơn, và cuối cùng lịch trình đã được hình thành.

Việc thi công phòng sạch là một quá trình phức tạp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thi công, và thường xảy ra các tình huống không đạt so với kế hoạch ban đầu (như thay đổi yêu cầu của Bên A, mất điện, mất nước, điều kiện tự nhiên,…). Vì vậy, trong quá trình thi công cần phải theo dõi, nắm bắt động thái thi công trong mọi điều kiện để có sự điều chỉnh phương án kịp thời.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch