Sàn nâng phòng sạch là gì? Tại sao nên chọn sàn nâng kỹ thuật phòng sạch

Sàn nâng kỹ thuật được sử dụng ngày càng trở nên phổ biến, dần thay thế cho sàn truyền thống, đặc biệt là được sử dụng rất nhiều ở hầu hết các hệ thống phòng sạch. Vậy sàn nâng kỹ thuật trong phòng sạch là gì? Hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

Sàn nâng là gì?

Sàn nâng (còn biết với tên sàn thông minh, sàn kỹ thuật) là loại sàn giúp tạo ra một khoảng không giữa các tấm sàn với sàn bê tông nhờ hệ thống chân đế nâng lên. Điểm đặc biệt là những tấm sàn có thể tùy chọn được vật liệu bề mặt và vật liệu lõi. Tức người dùng có thể tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại tấm sàn phù hợp nhất cho mình.

sàn nâng phòng sạch

Sàn nâng kỹ thuật là một kết cấu giúp phòng sạch có thể đạt các phân loại cao. Từ đó ứng dụng trong các môi trường cần kiểm soát cao để sản xuất các sản phẩm đặc biệt.

Xem thêm: Sàn phòng sạch là gì? Phân loại sàn phòng sạch

Tại sao nên chọn sàn nâng kỹ thuật cho phòng sạch

Phòng sạch đòi hỏi những yếu tố môi trường luôn được đảm bảo chuẩn xác, và không phải loại sàn bình thường mà phải là sàn nâng mới có thể đáp ứng được những yêu cầu trên.

1. Sàn nâng kỹ thuật giúp phòng sạch tách rời môi trường bên ngoài:

  • Kháng khuẩn, chống bụi: Hầu hết các vật liệu bề mặt tấm sàn nâng hiện nay đều có tính năng này. Với bề mặt đồng nhất và hoàn thiện tốt nên hạn chế tối đa việc bám bụi cũng như vi khuẩn gây hại.
  • Chống tĩnh điện: Hệ thống sàn nâng chống tĩnh điện là một giải pháp hoàn hảo dành cho thi công sàn nâng ở phòng máy chủ, xưởng sản xuất điện tử giảm thiểu mọi trường hợp chập điện.
  • Chống trơn trượt: Một tính năng hữu ích nữa của sàn nâng là khả năng chống trơn trượt, người dùng trong phòng sạch nếu có gặp vũng nước có thể hạn chế tối đa trường hợp té ngã hoặc nguy hiểm.
  • Giảm tiếng ồn: Sàn nâng kỹ thuật có tính năng cách âm rất tốt, mọi âm thanh từ bên ngoài bị triệt tiêu gần như 100%.

2. Sàn nâng giúp tiết kiệm không gian cho nhiều mục đích khác

  • Lắp đặt hệ thống thông hơi: Với sàn nâng kỹ thuật, có thể lắp đặt hệ thống thông hơi khá dễ dàng. Bằng những tấm sàn có nhiều lỗ giúp trao đổi không khí ngay dưới sàn, việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với đặt hệ thống này ở trên trần.
  • Đi dây điện âm: Tất cả hệ thống dây điện, dây cáp quang đều được bó lại gọn gàng và đặt có thứ tự bên dưới sàn nâng, rất đơn giản để sửa chữa cũng như bảo trì khi chỉ cần tháo tấm sàn là xong.

3. Sàn nâng kỹ thuật dễ tùy biến phù hợp với nhu cầu phòng sạch

  • Nhiều màu sắc bề mặt: Từ giả vân gỗ, vân đá tới kim loại đều có thể thực hiện được trên tấm sàn nâng cho lựa chọn tốt nhất với mục đích sử dụng của phòng sạch.
  • Nhiều loại lõi tấm sàn: Tấm sàn nâng với lõi bằng xi-măng hoặc thép là lựa chọn cho sàn có chịu lực tải trọng lớn. Không những vậy với những nhu cầu làm việc nhẹ nhàng hơn cũng có lõi nhôm giúp tối ưu hóa chi phí thi công.

Trên đây là những lý do cho thấy lựa chọn sàn nâng kỹ thuật cho phòng sạch là một giải pháp hoàn hảo và lý tưởng để mang đến những lợi ích, hiệu quả đầu tư thi công sàn nâng cao.

Sàn nâng trong phòng sạch

Yêu cầu của sàn nâng phòng sạch

1. Sàn nâng và kết cấu đỡ của nó phải đáp ứng các yêu cầu về thiết kế và khả năng chịu tải. Chúng ta cần kiểm tra tải trọng trước khi lắp đặt, và mỗi thông số kỹ thuật cần có một báo cáo kiểm tra tương ứng.

2. Nơi đặt sàn nâng cần phải bảo đảm các yêu cầu sau:

  • Cao độ nền phải đáp ứng các yêu cầu của thiết kế;
  • Bề mặt nền phải nhẵn, sạch, không bám bụi, độ ẩm không quá 8%, sơn theo yêu cầu của thiết kế;

3. Lớp bề mặt và các bộ phận đỡ của sàn nâng cho phòng sạch phải phẳng và rắn chắc, có các đặc tính chống mài mòn, chống nấm mốc, chống ẩm, không bắt lửa, chống ô nhiễm, chống lão hóa, dẫn điện tĩnh, kháng axit và kiềm.

4. Đối với sàn nâng có yêu cầu chống tĩnh điện, cần kiểm tra giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm, giấy chứng nhận hợp quy và báo cáo thử nghiệm tính năng chống tĩnh điện trước khi lắp đặt.

5. Đối với sàn nâng có yêu cầu thông gió, tỷ lệ mở và phân bố độ mở, khẩu độ hoặc chiều dài cạnh trên lớp bề mặt phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế.

6. Kết nối hoặc liên kết giữa trụ đỡ sàn nâng và mặt đất của tòa nhà phải chắc chắn và đáng tin cậy. Các thành phần kim loại kết nối ở phần dưới của cột đỡ phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế và số lượng ren tiếp xúc của bu lông cố định không được ít hơn 3 khóa.

7. Độ lệch cho phép đối với lớp bề mặt của sàn nâng phải đáp ứng các yêu cầu của bảng sau.

Yêu cầu Sai lệch cho phép Phương pháp thử nghiệm
Sàn hợp kim nhôm Thép, sàn composite 
Bề mặt nhẵn 2.0 2.0 Kiểm tra bằng thước đo độ nghiêm
Chênh lệch chiều cao đường nối của bề mặt 0.4 1.0 Kiểm tra bằng thước
Bề rộng khoảng cách tấm bề mặt 0.3 1.0 Kiểm tra bằng thước
Sai số tích lũy theo hướng ngang của lớp bề mặt L ≤ 100 m ± 10 Kiểm tra bằng máy kinh vĩ hoặc máy đo khoảng cách

Lưu ý: L thể hiện chiều dài của bề mặt sàn nâng theo một hướng nhất định

8. Trước khi thi công sàn nâng, cần bố trí đường kẻ cẩn thận, chọn chính xác điểm tham chiếu cao độ, đánh dấu vị trí lắp đặt và chiều cao của khối sàn.

9. Sàn nâng sau khi được lắp đặt không được rung lắc, không phát ra tiếng động, độ cứng tốt. Bề mặt sàn nâng nhẵn bóng, sạch sẽ, các khớp nối các tấm ngang dọc được làm trơn tru.

10. Việc lắp đặt vị trí góc của sàn trên cao cần thi công theo tình hình thực tế, nên đặt các thanh đỡ và thanh chéo có thể điều chỉnh được mối nối giữa lưỡi cắt và tường nên được trám bằng vật liệu mềm không bám bụi .

Ứng dụng của sàn nâng trong phòng sạch

Kết cấu sàn nâng sẽ giúp tuần hoàn không khí tốt hơn, đặc biệt đối với các phòng sạch yêu cầu dòng chảy tầng. Khi dòng khí thẳng đứng từ trên thổi xuống sẽ đi qua các lỗ của sàn nâng sau đó quay trở lại hệ thống lọc. Với sàn nâng, phòng sạch sẽ đạt được cấp độ cao hơn nhờ kết cấu dòng chảy tầng được hoạt động tốt nhất.

Sàn nâng đục lỗ cũng được thiết kế để cung cấp khả năng làm mát một cách tuyệt vời để quản lý tải nhiệt trong các cơ sở quan trọng. Tuy nhiên, nếu muốn tối ưu hóa khả năng thông gió của sàn nâng đục lỗ và tạo ra hệ thống điều hòa không khí hiệu quả nhất (UFAD – Under Floor Air Distribution) cho không gian, thì cần phải đặt sàn nâng đục lỗ đúng cách và chính xác, nó bao gồm việc lựa chọn gạch đục lỗ sàn nâng phù hợp theo nhu cầu môi trường khác nhau.

Sàn nâng thường cần phải sử dụng trong môi trường công nghệ cao như phòng thí nghiệm dược phẩm, y sinh và vi điện tử, các tầng mô-đun nâng (RMF) yêu cầu ứng dụng chuyên môn cao để đảm bảo các kết quả hoàn hảo.

Lắp đặt sàn nâng kỹ thuật cho phòng sạch

Lắp đặt sàn nâng phòng sạch

Yêu cầu đối với địa điểm đặt sàn

1. Lắp đặt sàn cần phải được thực hiện sau khi hoàn thành việc xây dựng và hoàn thiện thi công trong phòng sạch.

2. Nền cần phải bằng phẳng, khô ráo, không có mảnh vụn và bụi bẩn.

3. Không gian sử dụng được dưới sàn, việc bố trí và đặt cáp, mạch điện, đường nước, không khí và các đường ống khác cũng như hệ thống điều hòa không khí cần phải được hoàn thành trước.

4. Đối với các thiết bị lớn, cần phải cố định chân đế trước cũng như phải lắp đặt trên đế, và chiều cao của đế phải bằng chiều cao của mặt trên của sàn nhà.

5. Có sẵn nguồn điện 220V / 50HZ và nguồn nước trên công trường.

Dụng cụ lắp đặt

1. Cưa cắt bằng đá cẩm thạch.

2. Thước đo lazer hoặc ống ngang.

3. Ống nước, thước dây, vạch mực.

4. Tấm hút, tay cầm điều chỉnh đai ốc, tuốc nơ vít.

5. Máy hút bụi, Chổi, Cây lau nhà.

Các bước thi công sàn nâng kỹ thuật trong phòng sạch

1. Kiểm tra kỹ độ phẳng của mặt bằng và độ thẳng đứng của tường, nếu phát hiện có chênh lệch lớn thì đề xuất với bộ phận liên quan của công trình;

2. Đo đạc và đánh dấu các vị trí để lắp đặt sàn.

3. Điều chỉnh giá đỡ được lắp đặt đến cùng độ cao cần thiết và xoay giá đỡ đến điểm giao nhau của đường lưới mặt đất.

4. Cố định giàn vào giá đỡ bằng vít lắp.

5. Dùng tấm hút đặt sàn nâng lên giàn đã lắp ghép;

6. Nếu kích thước còn lại gần tường nhỏ hơn chiều dài sàn nâng, chúng ta cần cắt sàn để sử lắp đặt.

7. Khi đặt sàn, hãy san bằng từng phần với ống nước. Chiều cao của sàn nâng được điều chỉnh bằng giá đỡ. Trong quá trình đặt, cần được xử lý cẩn thận để tránh làm xước sàn và làm hỏng các dải cạnh. Đồng thời, cần vệ sinh trong khi lắp đặt để tránh để lại các mảnh vụn và bụi dưới sàn.

8. Khi đặt các thiết bị nặng trong phòng máy, có thể lắp giá đỡ dưới sàn của bệ thiết bị để ngăn sàn bị biến dạng;

9. Ở những nơi có yêu cầu chống tĩnh điện cao, chúng ta có thể lắp đặt băng đồng đẫn điện dưới giá đỡ để cải thiện hiệu quả dẫn điện. Các giá đỡ sàn cần được bố trí theo chiều ngang và chiều dọc. Thông số kỹ thuật thường được sử dụng cho bề mặt bảng là 2 × 0,05 ~ 4 × 0,08 ~ 6 × 0,5mm, các thông số kỹ thuật khác nhau nên được lựa chọn cho các yêu cầu môi trường chống tĩnh điện khác nhau và việc thi công phải được thực hiện theo yêu cầu thiết kế của công trình.

Để biết thêm về kiến thức phòng sạch hãy tìm hiểu tại đây!

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch