Tác hại của phòng sạch

Có nhiều người thắc mắc việc làm phòng sạch có độc hại không, tác hại của phòng sạch là gì, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không. Liệu rằng làm phòng sạch có độc không, tại sao nhiều công nhân làm việc trong đó hay mắc bệnh khác hoàn toàn với ý nghĩa phòng sạch là môi trường an toàn, đảm bảo về chất lượng không khí, bụi bẩn cũng như vi khuẩn.
Hãy cùng với Tường Vân Việt Nam tìm hiểu về khiến thức phòng sạch trong bài viết dưới đây nhé

Nội dung bài viết

Làm phòng sạch là gì?

Làm phòng sạch là gì? Làm phòng sạch là làm việc trong môi trường mà các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, không khí đều được kiểm soát ở mức độ thích hợp.

Hầu hết chúng ta đều muốn làm việc trong môi trường vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, tất cả những điều này phòng sạch đều thỏa mãn.

Phòng sạch không chỉ là môi trường hạn chế tối đa những yếu tố bất lợi từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của chính người lao động tránh khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.

Phòng sạch có độc hại không?

Phòng sạch là không gian kín có các yêu cầu khắt khe về mức nhiệt độ, độ ẩm, mức áp suất, độ sạch không khí và độ nhiễm chéo. Các yếu tố này được quản lý để hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo giữa các trang thiết bị, các nhân viên làm việc và các sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

  • Trong y tế, phòng sạch thường được dùng cho phòng mổ, mục đích để ngăn không cho bụi và vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập vào làm bẩn các thiết bị hỗ trợ phẫu thuật, cũng như lây lan mầm bệnh cho bệnh nhân.
  • Trong sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, nếu có bụi bám vào các linh kiện sẽ khiến cho chúng bị hư hỏng, chính vì vậy chúng ta cần lắp đặt phòng sạch để kiểm soát bụi và độ ẩm nhằm bảo vệ các linh kiện sản xuất.
  • Trong sản xuất vũ khí, nếu hiện tượng tĩnh điện xảy ra sẽ khiến cho thuốc súng có thể nổ bất cứ khi nào, do đó cần lắp đặt phòng sạch chống tĩnh điện nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động cũng như vũ khí làm ra.
  • Và còn rất nhiều nhà máy sản xuất khác, mỗi nhà máy hoạt động sẽ có những tiêu chuẩn nhất định (tiêu chuẩn này tùy thuộc vào mặt hàng sản xuất) để đưa ra phương án lắp ráp phòng sạch cho phù hợp

Mỗi lĩnh vực sẽ có những tiêu chuẩn phòng sạch riêng khác nhau. Tuy nhiên các tiêu chuẩn này luôn được kiểm tra, đánh giá và giám sát chặt chẽ bởi các đơn vị cơ sở sản xuất và những cơ quan chức năng.

Phòng sạch có độc hại không?
Phòng sạch có độc hại không?

Vậy liệu phòng sạch có độc hại không? có thực sự sạch sẽ, và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Phòng sạch được kiểm soát tốt về độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm,…chính vì vậy mà độ sạch rất cao, ngay cả các hạt bụi lớn hơn 0.3 micron cũng không thể lọt vào được. Và nếu phòng sạch độc hại thì có lẽ đã không còn được ứng dụng vào các lĩnh vực y tế, điện tử,…

Vậy nên về tin đồn phòng sạch độc hại, khiến vô sinh (chủ yếu là các phòng sạch chống tĩnh điện) là vô căn cứ, và tin đồn đó chưa được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu, và bạn cũng đã tự trả lời được làm ở phòng sạch có độc hại không.

Tác hại của phòng sạch

Làm phòng sạch là gì? Là làm việc trong phòng kín, tất cả các trao đổi khí với môi trường bên ngoài đều thông qua hệ thống thông gió và lọc khí. Làm việc trong phòng sạch đòi hỏi nhân viên phải tỉ mỉ, có độ chính xác cao. Nhiều khi do yếu tố sinh lý lao động, với các tư thế làm việc tĩnh chỉ đứng hoặc ngồi, lặp đi lặp lại mỗi chuỗi các động tác. Cùng cường độ làm việc cao, nếu không được giải lao hợp lý rất dễ dẫn đến giảm thị giác, thính giác tạm thời và cảm giác căng thẳng, mệt mỏi cho người lao động. Đây là tác hại của phòng sạch thường hay xảy ra nhất.

Trong phòng sạch, tùy chức năng, nhiệm vụ mà hóa chất, dung môi được sử dụng cũng khác nhau. Trong đó có một số là các dạng hơi acid, hơi dung môi hữu cơ, các hợp chất đồng đẳng của benzen… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Hàm lượng các chất này trong không khí phòng sạch luôn được đảm bảo thấp hơn các tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng, người lao động làm việc ở môi trường này trong thời gian dài sẽ có thể tích lũy các hóa chất trong cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Tác hại của phòng sạch
Tác hại của phòng sạch

Trên thực tế, ở Việt Nam, chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của phòng sạch. Về ảnh hưởng của môi trường làm việc phòng sạch đến sức khỏe của người lao động.

Cần rà soát việc thiết kế, xây dựng hệ thống phòng sạch đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, đảm bảo an toàn cho người lao động. Thiết lập hệ thống hồ sơ sức khỏe của nhân viên trước, trong và sau quá trình làm việc. Đồng thời tăng cường tổ chức khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh nghề nghiệp trong thời gian lao động. Hạn chế tối đa tác hại của phòng sạch có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong thực tế, tác hại của phòng sạch không phải do thiết kế, thi công phòng sạch. Những tai nạn xảy ra đa số là do sự sai sót, thiếu cẩn thận của nhân viên. Như không mặc đúng và đầy đủ các trang phục bảo hộ cũng như không tuân thủ các nội quy phòng sạch đã đề ra.

Qua bài viết này bạn có nhu cầu tìm hiểu về phòng sach hãy liên hệ với chúng tôi, Tường Vân Việt Nam luôn tư vấn mang lại giải pháp tối ưu tốt nhất với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch