Cách tiết kiệm điện cho phòng sạch dược phẩm

Một phòng sạch dược phẩm hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện là mục tiêu trên hết của mọi nhà dược phẩm sẽ hướng tới. Việc tiết kiệm điện cho phòng sạch dược phẩm là quan trọng, bởi vì nó sẽ làm giảm chi phí cho doanh nghiệp và giá thuốc tới tay người tiêu dùng. Trong bài viết này Phòng sạch Tường Vân sẽ gửi tới bạn những phương pháp để tiết kiệm điện năng của các phòng sạch dược phẩm. 

Nội dung bài viết

Mối tương quan giữa thiết kế và khả năng tiết kiệm điện của phòng sạch dược phẩm

Để một phòng sạch hoạt động có hiệu quả và tiết kiệm thì phải dựa trên hai yếu tố. Đầu tiên là phòng sạch được thiết kế tối ưu ngay từ đầu. Thứ hai là phòng sạch phải được sử dụng một cách có hiệu quả trong quá trình vận hành. Trong phần này chúng ta sẽ thảo luận về yếu tố đầu tiên là vấn đề thiết kế.

Trước khi đi sâu vào thiết kế giúp phòng sạch dược phẩm tiết kiệm điện, thì nhà máy dược phẩm phải đảm bảo có một thiết kế tốt. Nhà máy dược phẩm nên được thiết kế theo form của các nhà máy dược hiện đại ngày nay. Nhà máy dược được thiết kế 1 tầng, khung vuông và có diện tích lớn.

Ưu điểm của thiết kế nhà máy dược kiểu này là diện tích tường bên ngoài nhỏ và tiêu thụ năng lượng thấp, có thể tiết kiệm tiền đầu tư xây dựng. Tải làm mát, sưởi ấm và chi phí vận hành thiết bị do đó cũng sẽ được tối ưu hóa hơn nhờ thiết kế này. Ngoài ra, tỷ lệ giữa cửa sổ trên tường có thể được kiểm soát và giảm bớt, đồng thời có thể tăng cường độ kín gió của kết cấu cửa ra vào và cửa sổ.

Phòng sạch dược phẩm nên được thiết kế thế nào để tiết kiệm điện? 

Một lớp cách nhiệt phải được lắp đặt trong phòng sạch có chênh lệch nhiệt độ cao, và có độ kín khí. Mặt trong của tường bên ngoài phòng sử dụng vật liệu cách nhiệt hoặc panel sandwich; 

Thiết kế của một phòng sạch

Phòng sạch có độ kín thì khả năng chống ẩm tốt hơn, do đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi mét vuông của một phòng sạch gấp 10-30 lần so với một tòa nhà văn phòng có máy lạnh thông thường. Nếu khối lượng sạch giảm đi 30%, năng lượng có thể tiết kiệm được 25%.  Chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này trong phần tiếp theo của bài viết.

Các công ty nên tập trung bố trí theo các yêu cầu về độ sạch không khí khác nhau và cố gắng hết sức để giảm diện tích các phòng sạch, đặc biệt là các phòng sạch cao cấp. Đồng thời, các phòng sạch có yêu cầu về độ sạch cao nên càng gần phòng máy điều hòa càng tốt, để giảm chiều dài đường ống và giảm tổn thất năng lượng. 

Mức độ sạch của phòng sạch dược phẩm có ảnh hưởng như thế nào đến năng lượng tiêu hao?

Giảm giá trị ô nhiễm của phòng sạch cũng có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng của phòng sạch nhà máy dược phẩm. Nguồn ô nhiễm chính của không khí trong phòng sạch không phải là con người mà là các vật liệu trang trí xây dựng mới, chất tẩy rửa, chất kết dính, đồ dùng văn phòng hiện đại, v.v. Do đó, việc sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, có giá trị ô nhiễm thấp có thể làm cho tình trạng ô nhiễm của phòng sạch nhà máy dược phẩm ở mức rất thấp, cũng là một cách tốt để giảm tải không khí trong lành và giảm tiêu thụ năng lượng. 

Trong thiết kế phòng sạch của nhà máy dược phẩm, việc xác định độ sạch của không khí và các tiêu chuẩn khác cần xem xét toàn diện. Các yếu tố cần phải lưu ý bao gồm: công suất quy trình, kích thước thiết bị, số lượng người vận hành, mức độ tự động hóa thiết bị, không gian bảo dưỡng thiết bị, phương pháp vệ sinh thiết bị và các yếu tố khác nhằm giảm chi phí đầu tư và vận hành, đáp ứng yêu cầu tiết kiệm năng lượng. 

Các biện pháp để tiết kiệm điện cho phòng sạch

Dưới đây là những cách tiết kiệm điện cho phòng sạch mà chúng tôi đã rút ra được trong quá trình thiết kế, thi côngthẩm định phòng sạch trong nhiều năm. Những cách này có thể áp dụng cho nhiều loại phòng sạch như: dược phẩm, điện tử, bao bì…

1. Thiết lập nhiệt độ và độ ẩm ở mức hợp lý

Điều kiện sản xuất trong phòng sạch của nhà máy dược do GMP quy định là: nhiệt độ 18 26 , độ ẩm tương đối 45% 65%. Nếu độ ẩm tương đối trong nhà quá cao thì sẽ làm cho nấm mốc dễ phát triển, không có lợi cho việc duy trì môi trường sạch. Điều rút ra ở đây là bạn hãy duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm kể trên. Vì một khi đã xảy ra hiện tượng nấm mốc, thì đồng nghĩa lúc này bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí phí để xử lý vấn đề nấm mốc trong phòng sạch. 

Theo sản xuất thực tế của chế phẩm, chỉ một số quy trình có yêu cầu nhất định về nhiệt độ hoặc độ ẩm tương đối và những quy trình khác tập trung vào sự thoải mái của người vận hành. Vì vậy, theo thói quen và vóc dáng của người Việt Nam, nhiệt độ vào mùa hè nên nâng lên từ 24 đến 26 , và độ ẩm tương đối nên từ 45% ~ 65%. Nhiệt độ phải trên 20 ° C vào mùa đông và độ ẩm tương đối giảm từ 45% về trạng thái tự nhiên (chẳng hạn như 20%) để tiết kiệm điện. 

2. Giảm số lần thay đổi không khí trong phòng sạch để tiết kiệm điện năng

Trên cơ sở đảm bảo độ sạch, giảm số lần thay đổi không khí và cung cấp không khí là một trong những biện pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng. 

Số lần thay đổi không khí liên quan chặt chẽ đến quá trình sản xuất. Ví dụ: một phòng được trang bị máy chiết rót và hàn kín ống, thường yêu cầu số lần thay đổi không khí cao hơn. Trong khi phòng sản xuất kim nước có các hoạt động rửa, chiết rót và làm kín với thiết bị lọc không khí, sẽ yêu cầu số lần thay đổi không khí thấp hơn để duy trì cùng độ sạch. 

3. Điều chỉnh cường độ sáng để tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch

Việc giảm cường độ chiếu sáng của đèn chiếu sáng phòng sạch dược phẩm là một cách tiết kiệm điện đơn giản. Tuy nhiên phải giảm một cách phù hợp để có thể đáp ứng được các yêu cầu về tâm sinh lý của người lao động. 

Đèn chiếu sáng cục bộ có thể được sử dụng cho các điểm hoạt động cần có độ rọi cao, những nơi không cần thiết thì nên tiết giảm. Lưu ý, không nên nâng tiêu chuẩn độ rọi thấp của toàn bộ phân xưởng. Thiết lập mức ánh sáng phòng không sản xuất sẽ phải thấp hơn phòng sản xuất, nhưng không thấp hơn 100 lumen là phù hợp. 

Theo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, hoạt động chính xác trung bình được đặt ở 200 lumen và hoạt động của nhà máy dược phẩm sẽ không vượt quá hoạt động chính xác trung bình. Biện pháp này có thể tiết kiệm đáng kể năng lượng. Trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sạch, giảm số lần thay đổi không khí và cung cấp không khí là một trong những phương tiện tiết kiệm năng lượng quan trọng. 

Kết luận

Trên đây phòng sạch Tường Vân vừa gửi tới bạn các phương pháp có thể thực hiện để tiết kiệm năng lượng hơn trong quá trình vận hành phòng sạch. Tuy nhiên, các cách kể trên chỉ là phần ngọn của vấn đề. Điều quan trọng hơn hết sẽ giúp bạn tiết năng lượng chính là một phòng sạch được thiết kế và tối ưu tốt. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực phòng sạch, Phòng sạch Tường Vân tự tin là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phòng sạch Việt Nam. Chúng tôi cung cấp trọn gói về dịch vụ phòng sạch từ thiết kế, thi công, và thẩm định phòng sạch. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng phòng sạch, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch