Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch

Khi đi vào trong các khu vực phòng sạch để làm việc, hoặc tham quan, có lẽ bạn cũng đã từng được yêu cầu mặc các bộ trang phục như: quần áo, nón, giày dép phòng sạch,…Đây là những trang bị thiết yếu khi đi vào trong phòng sạch mục đích bảo vệ cho bạn và các sản phẩm. Vậy tiêu chuẩn phòng sạch là gì? Quần áo phòng sạch là gì? Cách phân loại quần áo phòng sạch như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nội dung bài viết

Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch

Tiêu chuẩn đầu tiên cần có đối với quần áo phòng sạch đó chính là chống tĩnh điện, tất cả các loại quần áo rời, áo liền quần, áo liền quần liền nón,… đều phải có đặc điểm là làm bằng chất liệu có khả năng chống tĩnh điện. Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện được làm từ vải chống tĩnh điện dệt từ sợi Polyeste 100%, khoảng cách giữa các sợi Carbon là 5mm. Mục đích sử dụng sợi Carbon là do sợi Carbon là thành phần chính giúp quần áo có khả năng chống tĩnh điện. Mật độ sợi Carbon càng lớn thì khả năng chống tĩnh điện càng cao.

Dệt từ chất liệu mềm mại

Chất liệu vải của quần áo phòng sạch yêu cầu phải mềm mại, thoáng mát, không gây cảm giác bí, hầm hơi, gây nóng cho người mặc.

Đồng thời kiểu dáng thiết kế quần áo phòng sạch cũng phải ôm sát người, giúp cho người sử dụng không bị vướng víu khi mặc, như vậy thao tác trong công việc sẽ nhanh chóng hơn.

Vải chống tĩnh điện
Vải chống tĩnh điện

Quần áo phòng sạch là gì

Quần áo phòng sạch là trang thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng, sử dụng trong phòng sạch, quần áo phòng sạch được sản xuất bằng vải chuyên dụng, và phải đáp ứng được tiêu chuẩn của phòng sạch nhằm giúp đảm bảo vệ sinh trong phòng sạch, cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động và sản phẩm. Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch đó chính là kiểm soát được độ bụi sinh ra từ lông vải, độ chống tĩnh điện trong môi trường làm việc bị nhiễm tĩnh điện.

Xin nói sơ qua về phòng sạch là gì: phòng sạch là một căn phòng mà bên trong đó các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng, độ bụi…được kiểm soát chặt chẽ, luôn nằm ở ngưỡng an toàn cho người lao động và sản phẩm sản xuất. Tùy thuộc vào việc ứng dụng của phòng sạch vào lĩnh vực sản xuất gì mà có những tiêu chuẩn riêng nhất định. Tuy nhiên, dù có ứng dụng vào lĩnh vực gì đi chăng nữa thì phòng sạch luôn phải đáp ứng được tiêu chí đầu tiên đó là SẠCH.

Phân loại quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch có rất nhiều loại, tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế để lựa chọn cho phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động dễ dàng thao tác làm việc. Đa số quần áo phòng sạch thường được thiết kế chống tĩnh điện vì ứng dụng rất rộng rãi trong các nhà máy sản xuất.

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện là một loại quần áo bảo hộ lao động đặc biệt dùng để mặc ngoài trang phục thường ngày vì vậy nó cần đầy đủ các chi tiết sau: bộ quần áo liền thân, mũ trùm đầu, khẩu trang, tạp dề, giày ống, găng tay phòng sạch,…

Dưới đây là một số quần áo phòng sạch thường được sử dụng.

Áo khoác, áo choàng phòng sạch

Áo khoác phòng sạch với thiết kế dài tới đầu gối giúp tăng thêm độ an toàn cho người dùng, tuy dài vậy nhưng vẫn rất thoải mái cho người lao động. Độ rộng của áo tùy thuộc vào kích thước lựa chọn, nhưng không gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Có nhiều kiểu cổ áo để bạn lựa chọn như: cổ bẻ, cổ may đai dán,…thích hợp với nhiều nhu cầu về ngành nghề khác nhau như: nhà máy sản xuất thuốc, bệnh viện, phòng nghiên cứu,… đặc biệt là đối với yêu cầu chống tĩnh điện.

Áo choàng phòng sạch
Áo choàng phòng sạch

Áo liền quần phòng sạch

Với thiết kế áo liền quần liền nón, nên quần áo phòng sạch chống tĩnh điện có nón này thích hợp sử dụng cho môi trường phòng sạch cần kiểm soát về độ bụi và độ chống tĩnh điện.

Chất liệu được dệt từ sợi Polyester 100%, sợi Filament liên tục, và sợi Carbon sọc hoặc dạng caro giúp chống tĩnh điện.

Áo liền quần phòng sạch được phân loại dựa vào màu sắc (trắng hoặc xanh nhạt) và kiểu thiết kế cổ áo (có nút bấm hoặc dán).

Áo liền quần phòng sạch
Áo liền quần phòng sạch

Áo liền quần liền nón

Với thiết kế trang nhã, chuyên dùng cho Clean room cần kiểm soát chặt chẽ về độ bụi và độ chống tĩnh điện.

Dệt từ 100% sợi Polyester, sợi Filament liên tục, sợi Carbon sọc hoặc caro.
Có 2 màu xanh nhạt và trắng.
Có 2 loại cổ: bấm nút và cổ dán.
Độ chống tĩnh điện cao 106Ω – 108Ω giúp an toàn cho người lao động.
Sau nhiều lần giặt và hấp, sản phẩm vẫn còn như mới.
Thiết kế vừa vặn với cả nam và nữ, do đó không ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
Hạn chế tối đa khả năng phát tán bụi, tạp chất bên trong cơ thể ra môi trường bên ngoài.
Cấp sạch có thể sử dụng: Từ Class 100 đến Class 10.000 (tương đương với cấp sạch A đến cấp sạch D, hoặc ISO Class 5 đến ISO Class 7)

Áo liền quần liền nón
Áo liền quần liền nón

 

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch