Vệ sinh phòng sạch như thế nào?

Vệ sinh phòng sạch là một nhiệm vụ quan trọng và bắt buộc phải làm trong phòng sạch. Vậy vệ sinh phòng sạch như thế nào cho đúng? Trong bài viết này Tường Vân Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 6 tips vệ sinh phòng sạch nhé!

Nội dung bài viết

1. Chọn một trong hai phương pháp làm sạch phòng sạch

Vệ sinh phòng sạch

Đối với những người mới bắt đầu, có hai phương pháp vệ sinh phòng sạch cơ bản mà bạn nên biết: Vệ sinh khô và vệ sinh ướt:

 • Vệ sinh phòng sạch khô liên quan đến việc lau bề mặt bằng vật liệu thấm hút. Vật liệu này phải là loại vải hoặc khăn lau được chỉ định trong phòng sạch sẽ không làm xơ, đứt rời hoặc đọng lại các hạt ô nhiễm. Tùy thuộc vào cấp độ sạch, các vật liệu này có thể bao gồm vải polyester dệt kim hoặc khăn lau sợi bông.
 • Vệ sinh phòng sạch ướt loại bỏ sự nhiễm bẩn bằng cách sử dụng chất lỏng tẩy rửa. Đó là một lựa chọn tốt khi quá trình vệ sinh khô không đủ để khắc phục độ bám dính của các hạt vào bề mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ sử dụng các chất làm sạch được chỉ định trong phòng sạch, chẳng hạn như nước cất khử ion, hoặc các dung môi hóa học trung tính, không ion, không tạo bọt.

Thông thường, vệ sinh phòng sạch đúng cách bao gồm cả hai loại vệ sinh trên. Điều quan trọng là phải hiểu cái nào tốt nhất cho loại bề mặt hoặc ứng dụng nào.

2. Nhận thức được các tiêu chuẩn ngành thay đổi

Tùy thuộc vào ngành công nghiệp bạn đang theo đuổi, phòng sạch của bạn sẽ có cách bố trí độc đáo, phân loại cấp sạch và tiêu chuẩn về độ sạch. Thói quen làm sạch của bạn cần phải phản ánh các thông số kỹ thuật đó.

Nếu phòng sạch của bạn có cấp độ sạch cao, thì phòng sạch sẽ cần phải tuân thủ các quy trình vệ sinh toàn diện, thường xuyên hơn để kiểm soát chặt chẽ việc ô nhiễm hạt. Các phòng sạch có cấp độ sạch thấp hơn vẫn cần phải tiến hành vệ sinh thường xuyên, nhưng có thể ở mức độ ít hơn một chút.

3. Tuân thủ các quy trình vệ sinh trước khi bước vào phòng sạch

Cách tốt nhất để giữ cho phòng sạch sạch sẽ nhất có thể là tuân theo các quy trình vệ sinh thích hợp trước khi vào phòng. Đảm bảo tất cả các thiết bị và dụng cụ được làm sạch và khử trùng trước khi chúng được đưa vào.

Bước này không chỉ liên quan đến thiết bị, nó cũng liên quan đến nhân sự vận hành và làm việc trong phòng sạch. Trên thực tế, chúng thường là yếu tố góp phần lớn nhất khiến các chất ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch của bạn. Đảm bảo tất cả các nhân viên đều được đào tạo kỹ lưỡng về những bước họ cần thực hiện – từ rửa và lau khô tay hoàn toàn, sử dụng găng tay vô trùng, đến làm theo quy trình quấn khăn đúng cách.

Quy trình vệ sinh phòng sạch

4. Sử dụng các thiết bị làm sạch tiên tiến khi cần thiết

Trong một số trường hợp, việc vệ sinh thông thường không thể đáp ứng được, và chúng ta cần sử dụng đến công nghệ và thiết bị làm sạch tiên tiến hơn. Từ các hệ thống lọc HEPA di động có tích hợp ánh sáng UV-C, đến Hydrogen Peroxide Khô (DHP ™), có nhiều cải tiến về công nghệ làm sạch phòng sạch để chúng ta lựa chọn – và tất cả chúng sẽ bổ sung mức độ lọc hoặc khử trùng cao hơn cho môi trường phòng sạch.

5. Làm theo mô hình làm sạch từ trên xuống

Cách chúng ta làm sạch cũng quan trọng như những gì chúng ta sử dụng trong khi làm sạch. Mặc dù nhỏ, các hạt ô nhiễm vẫn bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Để đảm bảo bất kỳ hạt nào rơi xuống không nhiễm lại các bề mặt vừa được làm sạch, chúng ta nên vệ sinh phòng sạch của mình từ trên xuống dưới, lau kệ hoặc bề mặt làm việc trước và sau cùng là sàn nhà.

Tất cả những điều này mang đến một mẹo hay khác: Đừng quên vệ sinh sàn phòng sạch! Sàn nhà là một trong những bề mặt dễ bị ô nhiễm nhất trong phòng sạch, do việc làm sạch giày dễ bị bỏ quên và trọng lực kéo các chất bẩn xuống một cách tự nhiên. Đầu tư vào dụng cụ vệ sinh giày hoặc thảm dính để giảm thiểu số lượng hạt trước khi bước vào, nhưng cũng nhớ lau sàn sau khi hoàn thành công việc.

6. Cam kết thực hiện quy trình dọn dẹp phòng sạch thường xuyên

Duy trì một môi trường sạch sẽ, được kiểm soát đòi hỏi sự chăm chỉ và kỷ luật. Đội ngũ của chúng ta cần phải cam kết một lịch trình dọn dẹp phòng sạch thường xuyên với đầy đủ các công việc hàng ngày, hàng tuần và khi cần thiết.

Vệ sinh phòng sạch hằng ngày

 • Trước khi bắt đầu ca làm việc, lau sàn phòng sạch bằng cây lau nhà và hút bụi để làm khô.
 • Hút bụi tất cả các tường bằng máy hút có lọc HEPA.
 • Rửa và lau khô tất cả các cửa sổ và cửa đi.
 • Vào cuối mỗi ca làm việc, hãy quét sạch tất cả các khu vực làm việc. Công đoạn này có thể cần xảy ra thường xuyên hơn với các tiêu chuẩn cao cấp.
 • Cất bỏ các sản phẩm và vật tư giữa các ca làm việc để tránh làm ô nhiễm thêm.

Vệ sinh phòng sạch hàng tuần

 • Lau sàn bằng chất tẩy rửa dành riêng cho phòng sạch, nước cất và máy hút có lọc HEPA.
 • Lau tường bằng bọt biển ẩm và nước cất, sau đó hút khô.

Vệ sinh khi cần thiết

 • Trần phòng sạch nên được rửa sạch bằng chất tẩy rửa và nước cất để loại bỏ các bụi bẩn.
 • Sử dụng một miếng bọt biển ẩm, lau sạch tất cả các bề mặt.
 • Thay thảm dính ngay khi nhận thấy nó bị mòn.

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch