Các tiêu chuẩn điều hòa không khí cho phòng sạch

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội thì phòng sạch hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp như điện tử, dược phẩm, mỹ phẩm,… Để tạo nên một phòng sạch đạt tiêu chuẩn cần rất nhiều yếu tố. Một trong số đó là điều hòa không khí trong phòng sạch. Vậy bạn biết gì về điều hòa không khí trong phòng sạch? Và tiêu chuẩn của nó như thế nào? Hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Yếu tố tiêu chuẩn điều hòa không khí trong phòng sạch

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch là hàm lượng bụi, tức là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí được khống chế đến mức thấp nhất.

  • Nhiệt độ: 23 ± 2 °C
  • Độ ẩm: 50 ± 5%
  • Áp suất phòng
  • Độ sạch
  • Vấn đề nhiễm chéo

Xem thêm: Hệ thống HVAC là gì? Thiết kế hệ thống HVAC trong phòng sạch

2. Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Khi hệ thống không khí trong phòng sạch, chức năng nhiệm vụ chính sẽ là giảm nồng độ hạt bụi, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Số lần trao đổi gió phụ thuộc và các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau.

Hệ thống điều hòa không khí

Gồm có hệ thống điều hòa không khí trung tâm được sử dụng nước lạnh để làm mát không khí và tách ẩm không khí. Loại khác chính là hệ thống điều hòa cục bộ có 1 dàn nóng và 1 dàn lạnh, sử dụng gas để làm mát không khí và tách ẩm không khí.

Ý nghĩa: Điều tiết không khí từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, độ sạch, áp suất để phù hợp với không gian phòng.

– Độ sạch cho phòng sạch bệnh viện:

  • Class 10.000 dành cho các phòng mổ lớn.
  • Class 100.000 dành cho các phòng tiểu phẫu và hành lang sạch.

Thiết bị xử lý không khí AHU, FCU sẽ xử lý không khí đạt về nhiệt độ, độ ẩm rồi dùng các bộ lọc gió tiêu chuẩn cao có tác dụng lọc bụi. Thiết bị lọc bụi này cần lọc sao cho đạt yêu cầu về độ sạch và số lần trao đổi gió dành cho không gian phòng mổ.

Chủ yếu nhiệm vụ của hệ thống điều hòa không khí là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực còn bụi qua khu vực sạch hơn. Đi từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp là nguyễn tắc căn bản của không khí. Vì vậy, phòng có cấp độ sạch thì có áp cao hơn và phòng có cấp độ thấp hơn thì có áp thấp hơn.Đồng hồ đo áp suất sẽ kiểm soát áp suất trong phòng, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì(Pass-Through Grilles). Thường thì những phong sach nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

Phin lọc và số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) là yếu tối quyết định đến độ sạch. Thông thường đối với điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần,đặc biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi,chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. Phin lọc cấp H12. Phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng.Tùy theo yêu cầu của các loại phong sach mà sử dụng phin lọc cho phù hợp.

Độ sạch của phòng được quyết định bởi hai yếu tố là:

  • Số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour)
  • Phin lọc không khí

Hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch vô cùng quan trọng, nó mang đến một luồng khí sạch không bụi trong phòng sạch. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn trực quan nhất về tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch