Kiểm tra nghiệm thu phòng sạch

Phòng sạch được hiểu đơn giản là nơi làm việc sản xuất, nghiên cứu của con người. Vì vậy việc kiểm tra nghiệm thu phòng sạch trước khi đi vào hoạt động là cực kì quan trọng. Vậy nghiệm thu phòng sạch như thế nào, có các biện pháp nghiệm thu phòng sạch ra sao. Để hiểu rõ hơn về biện pháp và nghiệm thu phòng sạch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Một số yêu cầu trước khi nghiệm thu phòng sạch

Các bộ phận sau đây cần được lắp đặt đúng, chắc chắn, sai lệch trong phạm vi cho phép:

 • Hệ thống đường ống.
 • Thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 • Hệ thống điều hòa và xử lý không khí.
 • Các buồng thổi khí.
 • Điểm tiếp xúc giữa bộ lọc với khung hay giữa ống dẫn khí và thiết bị phải được làm kín một cách tốt nhất.
 • Những thiết bị điều chỉnh cần nên chặt chẽ, linh hoạt và dễ vận hành.
 • Các hộp điều hòa, hộp áp suất tĩnh hay hệ thống ống dẫn khí, các cửa cấp gió (hộp lọc Hepa), cửa hồi gió không được bám bụi.
 • Hệ thống tường, trần và nền của phòng sạch phải nhẵn, phẳng, có thể đồng màu, không
 • bám bụi.
 • Việc làm kín của các cửa gió cấp và cửa gió hồi cũng như các thiết bị đầu cuối khác hay hệ thống đường ống, hệ thống đường điện cần phải được xử lý chắc chắn và có độ tin cậy cao.
 • Tất cả loại tủ điện, hệ thống đường ống dẫn điện, vòi phun vào phòng sạch cần làm kín một cách chắc chắn.

Vệ sinh phòng sạch trước khi tiến hành nghiệm thu

Đối với những người mới bắt đầu, có hai phương pháp vệ sinh phòng sạch cơ bản mà bạn nên biết: Vệ sinh khô và vệ sinh ướt:

 • Vệ sinh phòng sạch khô liên quan đến việc lau bề mặt bằng vật liệu thấm hút. Vật liệu này phải là loại vải hoặc khăn lau được chỉ định trong phòng sạch sẽ không làm xơ, đứt rời hoặc đọng lại các hạt ô nhiễm. Tùy thuộc vào cấp độ sạch, các vật liệu này có thể bao gồm vải polyester dệt kim hoặc khăn lau sợi bông.
 • Vệ sinh phòng sạch ướt loại bỏ sự nhiễm bẩn bằng cách sử dụng chất lỏng tẩy rửa. Đó là một lựa chọn tốt khi quá trình vệ sinh khô không đủ để khắc phục độ bám dính của các hạt vào bề mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ sử dụng các chất làm sạch được chỉ định trong phòng sạch, chẳng hạn như nước cất khử ion, hoặc các dung môi hóa học trung tính, không ion, không tạo bọt.

Thông thường, vệ sinh phòng sạch đúng cách bao gồm cả hai loại vệ sinh trên. Điều quan trọng là phải hiểu cái nào tốt nhất cho loại bề mặt hoặc ứng dụng nào.

Chạy thử nghiệm để nghiệm thu hoàn thiện

 • Việc vận hành thử các thiết bị cần tuân thủ theo các quy định liên quan trong các tài liệu kỹ thuật của thiết bị. Các yêu cầu chung về thiết bị cũng cần tuân thủ các quy định của từng quốc gia và các tiêu chuẩn ngành liên quan về cấu trúc và lắp đặt thiết bị cơ khí.
 • Thông thường một số thiết bị cần được kiểm tra trong phòng sạch bao gồm AHU, hộp điều áp, thiết bị thoát khí, bàn sạch, máy lọc tĩnh điện, tủ sấy, tủ bảo quản sạch và các thiết bị phòng sạch khác.
 • Sau khi chạy thử đủ tiêu chuẩn, thì các thiết bị điều chỉnh lưu lượng khí, áp suất không khí, hệ thống khí hồi và xả cần được thiết lập và đo điều chỉnh sao cho đáp ứng được sự phân bố lưu lượng không khí của từng hệ thống theo thiết kế. Mục đích của công đoạn này chủ yếu phục vụ cho việc điều chỉnh và cân bằng hệ thống không khí và nó thường phải được lặp lại nhiều lần.
 • Việc đo đạc và kiểm tra sẽ được thực hiện bởi nhân viên quản lý và bảo trì của nhà thầu thi công để việc theo dõi và làm quen với hệ thống. Trên cơ sở đó, thời gian vận hành thử của hệ thống không ít hơn 8 giờ. Yêu cầu các thành phần thiết bị khác nhau trong hệ thống, bao gồm hệ thống điều hòa không khí và thiết bị điều chỉnh tự động phải hoạt động chính xác không có hiện tượng bất thường trong quá trình vận hành.

  Quy trình di chuyển của dòng khí
  Quy trình di chuyển của dòng khí

Kiểm tra nghiệm thu phòng sạch

Vì sao cần kiểm tra phòng sạch

Phòng sạch yêu cầu giám sát thường xuyên và kiểm tra phòng sạch để đảm bảo mức độ ô nhiễm nằm trong giới hạn cho phép. Nên việc kiểm tra nghiệm thu phòng sạch là vô cùng quan trọng.

Biện pháp nghiệm thu phòng sạch

Để đảm bảo môi trường phòng sạch hoạt động hiệu quả, phòng sạch cần áp dụng các biện pháp nghiệm thu phòng sạch. Một số yếu tố liên quan đến việc cung cấp không khí đến từ hệ thống thông gió cần phải được kiểm tra. Các xét nghiệm này áp dụng cho mọi loại phòng sạch, được sử dụng để sản xuất dược phẩm, điện tử, phòng mổ, mỹ phẩm hay thực phẩm.

Sẽ cần kiểm tra lượng không khí để đảm bảo có thể lọc và loại bỏ bớt bất kỳ ô nhiễm nào phát sinh trong phòng sạch, sẽ cần kiểm tra chất lượng không khí để đảm bảo rằng nó không thêm vào bất kỳ ô nhiễm nào, thay vào đó hơn là loại bỏ nó.

Phòng sạch cũng cần kiểm tra luồng không khí để đảm bảo rằng nó đang di chuyển từ khu vực sạch sang khu vực ít sạch hơn, giảm thiểu sự di chuyển của bất kỳ không khí bị ô nhiễm nào vào khu vực sạch và cũng để đảm bảo không có khu vực nào trong phòng có nồng độ cao chất ô nhiễm.

Quy trình kiểm tra phòng sạch
Quy trình kiểm tra phòng sạch

Quy trình kiểm tra nghiệm thu phòng sạch

Quy trình kiểm tra phòng sạch

Để thực hiện các thử nghiệm này, đối với mỗi phòng sạch cần phải đo và kiểm tra , soát xét kĩ các hạng mục như sau:

 • Lượng khí cung cấp và trích xuất vào phòng sạch: Nếu nguồn cung cấp không khí là đơn hướng, cần tiến hành đo và ghi lại vận tốc không khí, trong khi đối với các hệ thống không đơn hướng, thì sẽ tiến hàng đo cung cấp không khí.
 • Áp suất chênh lệch: Ở đây sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo rằng không khí trong phòng sạch luôn chuyển từ khu vực sạch sang khu vực kém sạch sẽ, trong đó khu vực phòng sạch có áp suất cao hơn khu vực ít sạch hơn liền kề theo thứ tự từ trong ra ngoài.
 • Kiểm tra rò rỉ lắp đặt bộ lọc – Bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao đã qua kiểm định chất lượng ( HEPA ) của hệ thống thông gió và vỏ của nó sẽ được kiểm tra để đảm bảo tính toàn vẹn của chúng.
 • Kiểm tra rò rỉ ngăn chặn – Cần tiến hành kiểm tra việc xây dựng phòng sạch để đảm bảo rằng không có ô nhiễm trong không khí có thể xảy ra thông qua rò rỉ từ các khu vực làm việc áp lực cao hơn liền kề với nó.
 • Kiểm soát chuyển động không khí – Nghiên cứu sự chuyển động của không khí trong phòng sạch, sẽ phải tiến hành kiểm tra xem có đủ chuyển động không khí giảm thiểu hoặc loại bỏ các chất ô nhiễm, ngăn chặn sự tích tụ ô nhiễm.
 • Phục hồi phòng – Xem xét hiệu quả của luồng không khí, tiến hành đo xem phòng sạch sẽ phục hồi nhanh chóng như thế nào về độ sạch hoạt động bình thường của nó sau khi giải phóng chất gây ô nhiễm.
 • Các hạt trong không khí và nồng độ vi sinh vật – Cuối cùng, việc tiến hành các phép đo để đảm bảo rằng nồng độ của các hạt và vi sinh vật tuân thủ với đặc điểm kỹ thuật được đặt ra cho phòng sạch.
 • Phụ thuộc vào hoạt động phòng sạch, cũng có thể cần phải thực hiện các bài kiểm tra về nhiệt độ, độ ẩm tương đối, và khả năng sưởi ấm và làm mát của căn phòng, cũng như mức độ tiếng ồn, ánh sáng và độ rung.

Quy trình nghiệm thu phòng sạch

 • Tiêu chí thử nghiệm phòng sạch bao gồm:

– Đếm hạt phân loại cấp độ sạch
– Xác định độ rò rỉ màng lọc HEPA
– Xác định tính đẳng hướng dòng khí
– Đo vận tốc dòng khí
– Đo lưu lượng dòng khí
– Xác định áp suất phòng
– Đo cường độ ánh sáng khả kiến
– Đo độ ồn
– Thử đồng đều nhiệt độ
– Thử đồng đều độ ẩm

 • Các chỉ tiêu thử nghiệm tuỳ chọn bao gồm:

– Thử nghiệm vi sinh vật
– Đo độ rung
– Trao đổi không khí
– Độ dẫn điện
– Tĩnh điện
– Phát ion

Quy trình nghiệm thu phòng sạch
Quy trình nghiệm thu phòng sạch

Trên đây là các biện pháp nghiệm thu phòng sạch và các quy trình chi tiết về nghiệm thu phòng sạch và kiểm tra nghiệm thu phòng sạch.

Việc kiểm tra nghiệm thu phòng sạch có diễn ra nhanh chóng và đáp ứng được những yêu cầu về phòng sạch hay không là phụ thuộc vào đơn vị thi công xây dựng phòng sạch rất nhiều. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc đáp ứng đúng các tiêu chuẩn phòng sạch đề ra.

Đơn vị Tường Vân Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực phòng sạch tại Việt Nam, với sự kết hợp cùng các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Trung Quốc.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi Tường Vân Việt Nam với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế phòng sạch.

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch