Lựa chọn nội thất phòng sạch sao cho đúng

Phòng sạch là nơi yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm và mức độ hạt bụi trong phòng.. Vì thế việc lựa chọn nội thất sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn của phòng sạch cũng là một điều không hề dễ dàng. Trong bài viết này hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu việc lựa chọn nội thất phòng sạch sao cho đúng nhé!

Nội dung bài viết

Những lưu ý trước khi lựa chọn đồ nội thất phòng sạch

Hóa chất và vật liệu nào sẽ được sử dụng cho phòng sạch của bạn?

Tùy thuộc vào các chất bạn sẽ sử dụng trong phòng sạch, khi đó bạn phải chọn đồ nội thất có bề mặt làm việc có khả năng chống hóa chất, chịu nhiệt, chống ố hoặc không dẫn điện. Và điều này cũng cho bạn biết rằng liệu có cần tủ hút hay kho chứa hóa chất hoặc vật liệu nguy hiểm hay không.

Hóa chất phòng sạch

Quy trình làm việc trong phòng sạch của bạn như thế nào?

Quy trình làm việc có thể sẽ xác định số lượng và chủng loại nội thất bạn sẽ cần, cũng như cách bố trí của chúng. Nếu phòng sạch được sử dụng để lưu trữ sạch các vật liệu nhạy cảm, có thể bạn sẽ cần tủ, giá đỡ và thùng, nhưng nếu phòng sạch của bạn được sử dụng để kiểm tra kiểm soát chất lượng, bạn có thể sẽ cần các bồn rửa và giá treo ống nghiệm…v.v.

Yêu cầu về sự linh hoạt ra sao?

Nếu bạn cần tính linh hoạt khi các quy trình thay đổi, hoặc phòng sạch của bạn chứa nhiều hoạt động khác nhau. Bạn có thể phải xem xét tính linh hoạt và khả năng thay đổi của đồ nội thất để lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn các bàn có chiều cao có thể điều chỉnh được, các nội thất làm việc có bánh xe có thể thay đổi vị trí linh hoạt.

Số lượng ghế tối ưu là bao nhiêu?

Đa số sẽ ít quan tâm đến điều này, nhưng nó có thể là một vấn đề lớn đối với hiệu quả sử dụng. Có quá nhiều ghế đồng nghĩa với không gian bị lãng phí. Quá ít chỗ ngồi sẽ khiến nhân viên vận hành không thoải mái khi làm việc.

Việc cân nhắc thiết kế công năng với những chiếc ghế và đảm bảo chúng có chiều cao và mức độ thoải mái phù hợp với ứng dụng của chúng là điều rất quan trọng. Ghế đẩu có thể là lựa chọn thích hợp nhất cho các phòng sạch, nơi các kỹ thuật viên ngồi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu nhân viên của bạn đang ngồi trong thời gian dài cho một số hoạt động nhất định, họ sẽ cần chỗ ngồi thoải mái hơn.

Cần bao nhiêu không gian lưu trữ?

Bất kể mục đích sử dụng phòng sạch của bạn là gì, bạn vẫn sẽ cần lưu trữ một số đồ vật, cho dù là vật liệu, bao bì hay các công cụ và thiết bị được sử dụng cho quy trình sản xuất. Việc đảm bảo bạn có loại lưu trữ phù hợp cho những mặt hàng này cũng rất quan trọng. Mặc dù giá đỡ có thể hoạt động để lưu trữ số lượng lớn các mặt hàng đóng hộp, nhưng bạn sẽ cần tủ để lưu trữ hóa chất.

Không gian của phòng sạch có cho phép không?

Nếu bạn đang làm việc với không gian hạn chế, điều quan trọng là bạn phải tối đa hóa không gian đó. Quá nhiều đồ đạc có thể cản trở việc di chuyển và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của các hoạt động trong phòng sạch của bạn. Không gian phòng sạch có thể bố trí đồ nội thất bao nhiêu để tốt cho quy trình xử lý, cũng như sự di chuyển của mọi người trong không gian đó.

Khi thiết kế hoặc nâng cấp phòng sạch, chúng ta không được bỏ sót việc lựa chọn đồ nội thất. Nếu không gian của bạn không được bố trí hợp lý cũng như các lựa chọn nội thất cũng không áp dụng đúng nhu cầu thì phòng sạch của bạn sẽ không hợp lý. Vậy nên trước khi lựa chọn đồ nội thất phòng sạch hãy cân nhắc kỹ những điều trên đây nhé.

Các loại nội thất phòng sạch thường dùng

Chọn đúng đồ nội thất phòng sạch cho xưởng sản xuất giúp đảm bảo độ sạch đồng thời cung cấp các bề mặt làm việc và không gian thoải mái cho nhân viên vận hành.

Ghế phòng sạch

Ghế phòng sạch phải đáp ứng nhiều tiêu chí trước khi đưa vào sử dụng trong phòng sạch. Chỉ những chiếc ghế đã được thử nghiệm và chứng minh là ngăn ngừa tĩnh điện và gây phát xạ hạt tối thiểu mới được xem xét sử dụng trong môi trường phòng sạch và vô trùng hoặc môi trường cần tránh tích điện tĩnh.

Bàn phòng sạch

Khi lựa chọn đồ nội thất phòng sạch, thép không gỉ là một lựa chọn phổ biến. Vật liệu này dễ dàng giữ gìn độ sạch và chống tĩnh điện, bàn phòng sạch bằng thép không gỉ được thiết kế đặc biệt cho một số ứng dụng và môi trường vô trùng. Bàn bằng nhựa, tấm melamine và bàn mạ crom cũng có thể được lựa chọn trong một số trường hợp.

Bàn phòng sạch

Ghế thay đồ và giá để đồ.

Khu vực Gowning Room là một khu vực khác mà bạn sẽ cần cung cấp đồ đạc vô trùng và phù hợp. Ghế dài và giá đỡ đặc biệt phù hợp với mục đích này, mang lại không gian thiết thực và thoải mái cho nhân viên vận hành thay áo choàng và thiết bị bảo hộ. Giá để đồ và ghế dài thường được làm từ thép không gỉ và có thể cung cấp các ngăn tùy chọn cho khẩu trang, mũ và giày.

Những chú ý khi lựa chọn nội thất phòng sạch

Hãy chú ý những thông số dưới đây để lựa chọn đồ nội thất phù hợp cho phòng sạch.

Thông số kỹ thuật

Bất kỳ thiết bị hoặc đồ đạc nào được đưa vào phòng sạch phải được làm bằng vật liệu không xốp, bề mặt bằng phẳng, dễ lau chùi. Cần đảm bảo rằng tất cả các nhà cung cấp đồ nội thất có thể tài liệu tuân thủ với các tiêu chuẩn tương ứng. Ví dụ: Nếu phòng sạch của bạn đạt cấp độ ISO 6, bạn sẽ cần chọn đồ nội thất phù hợp cho Cấp độ sạch này hoặc cao hơn.

Vệ sinh đồ nội thất

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi lựa chọn đồ nội thất phòng thí nghiệm và phòng sạch là làm thế nào để dễ dàng giữ độ sạch và dễ dàng vệ sinh. Các chất khử trùng, hóa học có thể gây hư hỏng một số vật liệu, vì vậy chúng ta nên chọn đồ nội thất làm từ nhôm hoặc thép không gỉ hoặc đồ nội thất được sơn tĩnh điện.

Vệ sinh nội thất phòng sạch

Tuổi thọ

Tuổi thọ dự kiến của một sản phẩm cũng rất quan trọng. Nội thất đó sẽ tồn tại được bao lâu trong môi trường phòng sạch? Nó sẽ xuống cấp nếu tiếp xúc với vật liệu ăn mòn? Môi trường ẩm ướt có thể gây rỉ sét theo thời gian? Biết được tuổi thọ của thiết bị sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua hợp lý và lên kế hoạch thay thế trong tương lai.

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch