Một số câu hỏi trước khi thi công phòng sạch ô tô

Ngày nay ngành công nghiệp nói chung và ngành ô tô nói riêng đang ngày càng phát triển vượt bậc để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho con người. Vì thế việc ứng dụng một công nghệ như phòng sạch vào trong sản xuất ô tô là hết sức cần thiết. Nhưng để thiết kế, thi công phòng sạch thì cần phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Vậy trong bài viết này hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu một số câu hỏi trước khi thi công phòng sạch ô tô là gì nhé!

Phòng sạch ô tô

Nội dung bài viết

Những công đoạn nào được thực hiện trong phòng sạch?

Trong phòng sạch ô tô, có nhiều công đoạn khác nhau để đảm bảo các bộ phận ô tô được sản xuất, làm sạch và đóng gói một cách an toàn. Một số công đoạn này bao gồm:

  • Nghiên cứu và phát triển
  • Sản xuất linh kiện
  • Làm sạch
  • Thử nghiệm
  • Bao bì

Mỗi công đoạn này sẽ có các quy trình sản xuất khác nhau vì thế nó sẽ dẫn đến sự khác biệt về độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và sự nhiễm bẩn của hạt bụi. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong các yếu tố trên cũng dẫn đến việc thay đổi thiết kế, mức độ sạch của phòng mà bạn chọn để xây dựng.

Ngoài ra các yếu tố khác liên quan đến quy trình có thể thay đổi kế hoạch phòng sạch của bạn bao gồm: số lượng nhân viên, tần suất làm việc, trang phục và quy định về phòng sạch.

Tiêu chuẩn trong phòng sạch ô tô

Phòng sạch ô tô là môi trường được kiểm soát, nơi hạn chế ô nhiễm không khí và các hạt trên bề mặt. Môi trường này được phân loại thành nhiều cấp độ sạch khác nhau theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 hoặc tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ FED STD 209E. Dựa trên kích thước và số lượng hạt cho phép, tốc độ thay đổi không khí và tỷ lệ phần trăm độ phủ của trần với các FFU, phòng sạch được chia thành 8 cấp từ ISO 1 – ISO 8 với ISO 1 là sạch nhất còn ISO 8 là bẩn nhất.

Các ứng dụng ô tô khác nhau phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại phòng sạch khác nhau tùy thuộc vào các mối nguy riêng mà chúng phải đối mặt đối với độ sạch và mức độ an toàn, nhưng phần lớn các phòng sạch ô tô thường nằm trong cấp độ sạch ISO Cấp 5 – Cấp 8.

Với ISO 14644-1, mỗi loại có mức độ sạch được xác định của riêng chúng được nêu ra bởi ba thông số: kích thước và số lượng hạt, tốc độ thay đổi không khí hàng giờ (hoặc tốc độ luồng không khí) và tỷ lệ % độ phủ trần của FFU (hoặc bộ lọc HEPA).

Phòng sạch dành cho ô tô theo tiêu chuẩn ISO Class 5 chỉ được phép có số lượng hạt tối đa là 3.520 ở 0,5 micron trên mét khối, so với 352.000 micron của phòng sạch ISO Cấp 7 hoặc 3.520.000 của phòng sạch ISO Class 8.

Bằng cách xác định đúng tiêu chuẩn mà phòng sạch ô tô của bạn cần, bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn về loại phòng sạch mà bạn cần dùng. Từ đó có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng.

Cách bố trí không gian trong phòng sạch như thế nào?

Phòng sạch của bạn sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu nó được phân bổ không gian hợp lý. Trong khi một số phòng sạch có quy mô tương đối nhỏ thì đối với các phòng sạch ô tô thường yêu cầu có diện tích rộng lớn để có thể sản xuất. Vì thế việc phân bổ diện tích phòng sạch cho đúng là rất quan trọng.

Cũng cần lưu ý rằng phòng sạch được xây dựng để sử dụng lâu dài. Điều này có nghĩa là phòng sạch có thể phát triển và thích ứng dựa trên nhu cầu thay đổi.

Phòng sạch ô tô cần loại áp suất gì?

Áp suất không khí trong phòng sạch được chia thành hai loại: áp suất không khí dương và âm.

Phòng áp suất dương có đặc điểm áp suất bên trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài, có tác dụng là ngăn không khí bên ngoài không xâm nhập vào bên trong.

Phòng áp suất âm có đặc điểm áp suất bên trong phòng thấp hơn áp suất bên ngoài. Không khí trong phòng áp âm sẽ không thoát ra khu vực bên ngoài.

Một số ứng dụng ô tô như sản xuất điện tử yêu cầu áp suất không khí dương để đảm bảo sản phẩm sạch và an toàn cho chúng ta. Mặt khác, một số ứng dụng sản xuất ô tô, như sơn đặc biệt và lớp phủ bộ phận, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Trong những tình huống này, bạn có thể thích áp suất không khí âm hơn để đảm bảo các VOC và các hóa chất độc hại đó không bị thải vào phần còn lại của cơ sở.

Xem thêm: Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng sạch

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch