Thẩm định phòng sạch là gì? Các giai đoạn của quá trình thẩm định

Khi nhắc đến phòng sạch người ta thường nghĩ ngay đến việc kiểm soát chặt chẽ về độ sạch và thực nghiệm nghiêm ngặt theo rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Để làm được điều này thì phòng sạch phải luôn được kiểm tra, đánh giá và giám sát các thông số thông qua việc thẩm định phòng sạch. Vậy thẩm định phòng sạch là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với phòng sạch như thế? Hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẩm định phòng sạch

Nội dung bài viết

1. Thẩm định phòng sạch

Thẩm định phòng sạch là hoạt động chứng minh các vấn đề, thông số liên quan đến thiết kế, lắp đặt, quá trình vận hành, hệ thống thông khí, máy móc, thực sự đem lại kết quả như mong muốn và đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc, tiêu chuẩn theo quy định.
Thẩm định là một trong những bước quan trọng giúp phòng sạch được đưa vào vận hành và duy trì điều kiện hoạt động thích hợp. Đặc biệt là thẩm định theo tiêu chuẩn quốc tế. Cơ sở đạt được chứng nhận này sẽ có được lòng tin từ khách hàng và các đối tác.
Hiện nay, có nhiều công ty có trụ sở ở khắp nơi trên thế giới thực hiện thẩm định và cấp chứng nhận thẩm định theo tiêu chuẩn quốc tế. Một trong số đó có 2 chứng chỉ quan trọng mà tất cả các công ty đểu muốn có là NEBB và IEST.

2. Tầm quan trọng của việc thẩm định phòng sạch

Thẩm định là yêu cầu bắt buộc trước khi đưa phòng sạch trực tiếp đi vào hoạt động. Đồng thời, thẩm định định kỳ sẽ mang lại những lợi ích lớn cho tổ chức, doanh nghiệp như sau:

 • Luôn đảm bảo cấp độ sạch theo yêu cầu.
 • Đảm bảo phòng sạch hoạt động liên tục, đáp ứng yêu cầu của sản xuất.
 • Giúp chủ động phát hiện nguồn ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến độ sạch và chất lượng của sản phẩm, kịp thời tìm các giải pháp thay thế hoặc loại bỏ.
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, nâng cao tuổi thọ phòng sạch.
 • Thẩm định phòng sạch thường xuyên tạo lòng tin của khách hàng rằng quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm luôn được kiểm soát phù hợp với tiêu chuẩn quy định.
 • Tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra, đánh giá của các cơ quan quản lý.

Trong các tiêu chuẩn quy định, phòng sạch cấp độ Class 100 trở xuống có thời gian tối đa giữa thẩm định nồng độ hạt trong không khí là 6 tháng. Còn đối với cấp sạch Class 1000 đến Class 100.000 thì thời gian tối đa là 12 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phạm vi và tần suất sử dụng mà các tổ chức, doanh nghiệp có kế hoạch thẩm định định kỳ phù hợp. Tránh tình trạng nâng cao chi phí bảo trì và có thể phải ngưng thời gian hoạt động của phòng sạch.

Xem thêm: Những nguyên tắc về thẩm định phòng sạch quốc tế mà bạn cần phải biết

3. Các giai đoạn thẩm định phòng sạch:

Thẩm định sẽ bao gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Khi phòng sạch mới thi công (trạng thái thiết lập): Giai đoạn này sẽ nhằm xác nhận các thiết bị được lắp đặt chính xác.
 • Khi đã vận hành các trang thiết bị nhưng chưa có nhân viên làm việc (trạng thái nghỉ): Điều này đảm bảo môi trường vận hành của thiết bị.
 • Khi thiết bị máy móc được lắp đặt hoàn chỉnh và có nhân viên làm việc (trạng thái hoạt động): Quá trình thẩm định sẽ kiểm tra hiệu suất làm việc của phòng sạch có đáp ứng các mục tiêu đề ra hay không.

Việc thẩm định ban đầu thường được thực hiện bởi bên thứ ba để đảm bảo tính khách quan. Sau đó, phòng sạch sẽ được cấp chứng nhận mức độ sạch theo những tiêu chuẩn đã quy định.

4. Các yếu tố của thẩm định phòng sạch

Các yếu tố thẩm định phòng sạch

Thẩm định không chỉ đơn giản là xác định số lượng tiểu phân trong không khí. Tùy theo thiết kế, yêu cầu và các giai đoạn cụ thể mà có quy trình thẩm định thích hợp đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Một số mục yêu cầu như sau:

 • Kiểm tra các hạt tiểu phân trong không khí.
 • Kiểm tra luồng không khí.
 • Kiểm tra chênh lệch áp suất không khí.
 • Kiểm tra rò rỉ bộ lọc.
 • Kiểm tra nhiệt độ.
 • Kiểm tra độ ẩm.
 • Kiểm tra áp suất phòng.
 • Kiểm tra độ chiếu sáng.
 • Kiểm tra tiếng ồn.
 • Kiểm tra phục hồi, chứng tỏ phòng sạch có khả năng loại bỏ các hạt trong phòng bằng không khí đã được lọc.

5. Quy trình thẩm định hệ thống HVAC

Trong quy trình thẩm định, thẩm định hệ thống HVAC là một trong những bước quan trọng nhất.

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air-conditioning) là hệ thống xử lý không khí kiểm soát, khống chế hàm lượng hạt bụi trong phòng, tạo ra sự chênh áp với khu vực xung quanh, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Điều này tạo nên các cấp độ sạch khác nhau trong tiêu chuẩn phân loại cấp độ sạch.

Thẩm định hệ thống HVAC – một phần trong quá trình thẩm định bao gồm:

a.Thẩm định thiết kế: Do nhà sản xuất thực hiện.

b.Thẩm định lắp đặt: Kiểm tra tình trạng lắp đặt của các thiết bị thuộc hệ thống HVAC như hệ thống lọc, quạt gió, bộ phận trao đổi nhiệt, thiết bị tạo ẩm…

c. Hiệu chuẩn: Kiểm tra độ chính xác của các thiết bị đo lường như thiết bị đo chênh áp, thiết bị đo nhiệt độ, thiết bị đo độ ẩm…

d. Thẩm định vận hành: Kiểm tra việc vận hành hệ thống, tốc độ quạt gió, luồng không khí, độ rò rỉ của màng lọc…

e. Thẩm định hiệu năng: Được thực hiện trong điều kiện vận hành của phòng sạch. Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, nồng độ các hạt tiểu phân, đã tối ưu và tuân thủ các quy định hay chưa.

Sau khi những thẩm định ban đầu được hoàn tất, phòng sạch được chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cần thường xuyên tiến hành thẩm định lại để đảm bảo độ sạch và hiệu suất phòng sạch vẫn như khi mới xây dựng.

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch