Thi công phòng sạch thiết bị y tế Phần 4 – Thiết kế sàn nhựa tổng hợp Vinyl (VCT)

Ở các phần trước chúng ta đã cùng tìm hiểu quy trình thi công lắp đặt tường, hệ thống điện và lắp đặt FFU . Trong phần 4 này hãy cùng Tường Vân Việt Nam tìm hiểu tiếp một trong những kết cấu quan trọng của phòng sạch đó là thiết kế sàn phòng sạch nhé!

Nội dung bài viết

Sàn nhựa tổng hợp Vinyl phòng sạch – VCT

sàn VTC phòng sạch

Vinyl Composition Tile (VCT) được coi là vật liệu làm sàn cực tốt cho các phòng sạch ISO 7 và ISO 8. VCT là vật liệu có khả năng làm sạch một cách dễ dàng, khả năng đàn hồi và độ bền cực tốt. Nó là một lựa chọn lát sàn phòng sạch được nhiều nhà thiết kế lựa chọn, ngoài ra nó cũng phổ biến trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, chính phủ và giáo dục.

Đặc biệt chúng ta không nên nhầm lẫn sàn VCT với sàn vinyl. VCT là vật liệu dùng cho công nghiệp nặng, có đặc tính cứng và ổn định kích thước lớn. Sau khi lắp đặt, một lớp sáp và chất trám để làm kín tại chỗ giúp bảo quản vật liệu đồng thời đảm bảo không có sạn hoặc tạp chất bám vào giữa các vết nứt trên sàn.

Xem thêm: Sàn nâng phòng sạch là gì? Tại sao nên chọn sàn nâng kĩ thuật phòng sạch

Tính bền vững của VCT – Tương thích với hóa chất và tia cực tím

Nghiên cứu của NIST xếp hạng VCT cao hơn 20 – 30% về hiệu suất môi trường và 90 – 170% về hiệu quả kinh tế so với vải sơn hoặc gạch men tái chế.

Vật liệu bền với các bức xạ UV và nhiệt dư để sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, phòng thí nghiệm và phòng sạch. Sự đàn hồi và nén giúp ngăn ngừa các vết nứt và vết lõm dưới tải trọng của thiết bị nặng hoặc tác động của vật nặng. Vẻ ngoài tự nhiên và thẩm mỹ của vật liệu này cũng làm cho phòng sạch đẹp hơn.

Cân nhắc về Kế hoạch và Bảo trì

Phòng sạch thiết bị y tế

Các yêu cầu của sàn phòng sạch và các yêu cầu làm sạch bằng hóa chất phải luôn được thảo luận với nhà thiết kế phòng sạch.
Khi lắp đặt chúng ta nên sử dụng chỉ hướng bằng laser để lắp đặt thẳng hàng và chính xác. Các loại gạch cắt vuông lắp đặt tương tự như bất kỳ loại sàn nào khác. Chỉ cần sử dụng máy cắt sàn bằng tay để thiết kế và tạo hình các tấm sàn.

Quá trình lắp đặt sàn không quá khó khăn, dễ dàng làm sạch, tiết kiệm chi phí và tạo ra tính thẩm mỹ. Tuổi thọ hoạt động của sàn VCT thường từ 15 đến 20 năm, khiến cho nó trở thành vật liệu được lựa chọn thường xuyên. Trong lịch sử, những vật liệu này có thể có tuổi thọ lên đến 40 năm.

Mức độ thường xuyên của việc bảo dưỡng cũng liên quan trực tiếp việc sử dụng thiết bị và mức độ bám cặn của vật liệu mài mòn. Sàn VCT trong trường học và bệnh viện thường yêu cầu bổ sung chất trám và đệm một hoặc hai lần một năm. Tuy nhiên nó không cần thiết cho các phòng sạch.

Một trường học hoặc bệnh viện trung bình có thể thấy lưu lượng đi lại 100 – 1000 lần so với phòng sạch. Về mặt lý thuyết, các tấm sàn ban đầu của phòng sạch có thể sử dụng suốt đời khi được chăm sóc đúng cách.

Lắp đặt sàn phòng sạch

Thi công sàn phòng sạch

Làm sạch bê tông đầu tiên trước khi phủ một lớp keo mỏng lên sàn phụ. Ván sàn được áp dụng theo kích thước 12 “x 12” và sau đó được cắt cho các cạnh, cột đỡ, ô cửa và các khớp thoát nước khi cần thiết.

Sau đó, chất trám trét sẽ vá bất kỳ khoảng trống hoặc vết nứt nào và tạo ra một lớp hoàn thiện bóng. Cuối cùng là hoàn thiện các góc tường phòng sạch và sàn bằng các thanh bo và góc bo. Sàn và keo đều cần thời gian phơi khô, thường từ 12 – 24 giờ tùy thuộc vào khí hậu.

Sau khi lắp đặt, việc sử dụng thảm dính tại các lối vào sẽ bảo vệ sàn và ngăn ngừa các vết xước hoặc ố trong quá trình xây dựng.
Một ưu điểm khác của sàn VCT là nó đủ bền và tính kinh tế cao cho các không gian song song lớn, không được kiểm soát. Trong trường hợp này, không gian giữa phòng sạch và không gian văn phòng cũng sẽ được lát sàn VCT.

Các cân nhắc khác nhau đối với sàn phòng sạch

Trong trường hợp nói trên, các sản phẩm không nhạy cảm về điện cũng như môi trường không yêu cầu quy trình làm việc vô trùng. Quá trình lắp ráp thủ công có tính chất tương đối sạch sẽ, do đó, sàn VCT tiêu chuẩn là một giải pháp mang thiết thực cao. Môi trường sản xuất cấp độ điện tử yêu cầu sàn ESD trong khi các ngành công nghiệp dược phẩm có thể chọn sàn cao su hoặc các loại sàn kiểm soát ô nhiễm.

 

Bài viết gần đây
Danh mục kiến thức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHÒNG SẠCH TƯỜNG VÂN - VIỆT NAM Chuyên gia thiết kế và thi công Phòng sạch